Nhận hai triệu đồng trở lên bị xử lý hình sự là quá thấp

TP - Thảo luận về dự án Bộ luật Hình sự sửa đổi tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/9, nhiều ý kiến đồng tình với việc loại bỏ hình phạt tử hình với nhiều tội danh, như tội vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, tội tham ô, người phạm tội ngoài 75 tuổi...

Đối với tội nhận hối lộ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị áp dụng khung hình phạt tử hình vì cho rằng, so với tội tham ô tài sản thì tội nhận hối lộ rất nghiêm trọng, là tội chủ động, cố ý tham nhũng. Còn tội tham ô tài sản cũng là một trong những tội tham nhũng, tuy nhiên tham ô tài sản có rất nhiều trường hợp, có thể do sơ hở quản lý mà tham ô, bản chất không phải chủ động tham nhũng, vì thế không nên áp dụng án tử hình tội danh này. Quan điểm này cũng nhận được sự đồng tình của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phải xác định lại khung hình phạt, nhận bao nhiêu tiền thì bị xử lý trách nhiệm hình sự, nếu quy định với mức 2 triệu đồng trở lên như hiện nay thì quá thấp.

Với quan điểm giảm bớt các loại án tử hình, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng đề nghị tách bạch giữa việc mua bán với vận chuyển trái phép chất ma tuý. Qua đó chỉ áp dụng tử hình với tội mua bán, còn với tội vận chuyển, tàng trữ chất ma tuý thì không nên, vì đối tượng này phần lớn được thuê chứ không phải chủ mưu. Quan điểm này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều người, bởi trên thực tế tình trạng vận chuyển trái phép chất ma tuý thường gặp ở các vùng đồng bào dân tộc. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, nếu để hình phạt tử hình với tội vận chuyển trái phép ma tuý thì cần quy định cụ thể vận chuyển với khối lượng bao nhiêu thì bị khép vào khung hình phạt này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá