Nhan nhản các trang web lừa đảo

TP - Thời gian vừa qua, nhiều người dân sử dụng điện thoại di động, máy tính sập bẫy vì “giải thưởng ma” qua tin nhắn Facebook, Zalo, và từ website… Lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều vụ án, nhưng một số website vẫn hoạt động.

Một website có tên miền .vn hoạt động lừa đảo
Một website có tên miền .vn hoạt động lừa đảo
Trong năm 2014, báo Tiền Phong nhận được nhiều thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook, Zalo, website… thông báo: “Tài khoản của bạn đã may mắn trúng giải nhất gồm 1 xe máy AirBlade kèm theo 50 triệu đồng, truy cập website: nhanthuong.com.vn; Khuyenmaizalo24h.com… để đăng ký làm hồ sơ nhận giải thưởng”. 
  

Chị Nguyễn T.A (Hà Đông, Hà Nội) bất ngờ nhận được tin nhắn: “Tài khoản MXH Zalo thông báo, tài khoản của bạn đã may mắn trúng giải nhất gồm 1 xe máy AirBlade kèm theo 50 triệu đồng, truy cập website: nhanthuong.com.vn để đăng ký làm hồ sơ nhận giải thưởng”. Sau khi nhận được tin nhắn, chị T.A đã làm theo hướng dẫn bằng việc mua thẻ cào điện thoại gửi mã thẻ để làm phí nhận thưởng. Sau khi mua hơn chục triệu tiền thẻ nạp nhưng vẫn không nhận được giải thưởng, chị T.A mới tá hỏa biết mình bị lừa. 

Tương tự, ngày 16/1/2015, anh N.V.T (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhận được tin nhắn thông báo đã trúng “Giải nhất với giải thưởng là một xe máy Liberty 150cc I.E trị giá 67,5 triệu đồng và một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng, kèm theo một thẻ sử dụng xăng miễn phí một năm trị giá 5 triệu đồng”. Sau đó anh T. tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số điện thoại di động 0965.xxx567 xưng danh đại diện đơn vị quảng bá cho Zalo, xác nhận thông tin về việc anh T. đoạt giải thưởng.

Sau khi anh T. bỏ ra gần 4 triệu đồng để làm phí nhận thưởng và phí vận chuyển quà thưởng, gọi lại số điện thoại trên thì đã không liên lạc được. Điều đáng nói, một số website có nội dung lừa đảo với tên miền .vn, báo chí đã phản ánh trực tiếp tới cơ quan chức năng từ nhiều tháng trước, nhưng đến nay, những trang này vẫn ngang nhiên hoạt động, điển hình như website: nhanthuong.com.vn.

Xử lý nhiều “ông chú, ông bác”… chiếm đoạt tài sản

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Lê Hồng Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (PC50 - Công an TP Hà Nội) cho biết, tội phạm công nghệ cao thời gian gần đây tăng một cách chóng mặt. Theo đại tá Sơn, năm 2014, đơn vị tiếp nhận hàng nghìn thông tin từ người dân phản ánh qua đường dây nóng và trực tiếp nộp đơn tố giác tội phạm. Hiện đơn vị chủ yếu trinh sát nắm bắt thông tin, sau đó chuyển hồ sơ phối hợp với các cơ quan chuyên môn khác để xử lý.

PC50 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xử lý các vụ lừa dưới danh nghĩa “ông chú, ông bác ở Viettel”; triệt phá ổ nhóm dùng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp trên mạng internet; đấu tranh với ổ nhóm đối tượng người Việt Nam câu kết với đối tượng người Trung Quốc có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả để mua hàng hoặc thành lập công ty ma... Mới đây, Phòng phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện Cty Việt Hồng có hành vi cài đặt trái phép phần mềm giám sát hơn 14.000 điện thoại, trong đó có hàng nghìn tài khoản hiện tại vẫn đang hoạt động giám sát, và đã khởi tố 7 bị can…

Đại tá Lê Hồng Sơn cho biết thêm, thời gian tới sẽ kiến nghị Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo việc nhắn tin đến tất cả thuê bao điện thoại cảnh báo tình trạng này, tránh cho người sử dụng bị lừa đảo, mất tiền.

Năm 2014, PC 50 Công an TP Hà Nội triệt phá 157 vụ tội phạm công nghệ cao với 206 đối tượng, trong đó chuyển cơ quan điều tra đề nghị khởi tố 29 vụ với 56 bị can, chuyển đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính 111 đối tượng, xử phạt 1,5 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá