Nhắn tin lừa trúng thưởng sẽ bị xử lý hình sự

TP - Trước tình tình tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông gia tăng, các bộ Công an, Thông tin truyền thông, Quốc phòng, Tư pháp, TANDTC và Viện KSNDTC vừa ký ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

> Bị lừa trúng thưởng, mất 15,5 triệu đồng

Thông tư nêu rõ, tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 226b Bộ luật Hình sự) thì có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù cao nhất là 20 năm hoặc chung thân.

Hành vi gửi tin nhắn lừa trúng thưởng nhưng thực tế không có giải thưởng để chiếm đoạt phí dịch vụ tin nhắn; quảng cáo bán hàng internet, mạng viễn thông nhưng không giao hàng hoặc giao không đúng số lượng, chủng loại, chất lượng thấp hơn hàng quảng cáo và các hành vi tương tự cũng bị xử lý theo Điều 226b.

Thông tư cũng hướng dẫn các biện pháp xử lý đối với một số hành vi như: Tội phát tán vi rút; Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động mạng máy tính, tin học; Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính hoặc truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá