Nuôi ong tay áo

Nhân viên bảo vệ chủ mưu cướp ngân hàng

TP - Ngày 29/8, CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, đã bắt được hai đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ cướp táo tợn tại phòng giao dịch chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương, 390 phố Bạch Mai.

Đối tượng Tiến tại cơ quan CA.
Một trong hai đối tượng chính là nhân viên bảo vệ của chi nhánh. Vụ việc cho thấy công tác bảo vệ chi nhánh ngân hàng này còn nhiều điều đáng bàn.

Nuôi ong tay áo

Khoảng 11 giờ 45 ngày 25/8, CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhận được tin báo, tại phòng giao dịch chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương xảy ra vụ cướp hết sức táo tợn.

Hai đối tượng đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, dùng dao khống chế nhân viên bảo vệ và thủ quỹ, lấy đi số tiền gần 920 triệu đồng.

Thời điểm trên, tại phòng giao dịch có chị Phan Thị Ngân, SN 1986, thủ quỹ và Lê Văn Tiến, SN 1986, nhân viên bảo vệ.

Sau khi vào trong quầy, một tên khống chế chị Ngân, trói chân tay bằng băng dính. Bảo vệ Lê Văn Tiến cũng bị chúng trói chân tay, bịt miệng. Sau đó, chúng bắt chị Ngân mở khoá két, lấy đi toàn bộ số tiền gần 920 triệu đồng, rồi chạy về hướng ngã tư Bạch Mai - Đại La.

Ngay sau đó, CA quận Hai Bà Trưng phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ CA TP Hà Nội vào cuộc. Trên cơ sở tài liệu trinh sát thu thập, cơ quan CA nhận định, đối tượng gây án phải nắm rõ quy luật hoạt động của phòng giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

Đối tượng tình nghi chính là Lê Văn Tiến, kẻ từng có 1 tiền sự và 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tường trình của chị Ngân, mặc dù là bảo vệ nhưng Tiến đã không hề có phản ứng trước 2 tên cướp. Kiên trì đấu tranh, đến đêm 26/8, Lê Văn Tiến đã thú nhận hành vi phạm tội.

Do cần khoản tiền lớn, ngày 21/8, Tiến bàn với Triệu Minh Tuấn, SN 1985, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, việc cướp tiền. Triệu Minh Tuấn rủ thêm Nguyễn Thế Anh, SN 1983, ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai đi gây án.

Sau khi cướp được tiền, Tuấn chia cho Thế Anh 250 triệu đồng rồi mang số tiền còn lại đi trốn. Trên cơ sở lời khai của Tiến, cơ quan CA đã bắt giữ được Nguyễn Thế Anh, thu hồi 250 triệu đồng.

Công tác bảo vệ ngân hàng chưa nghiêm túc

Đối tượng Thế Anh tại cơ quan CA
Theo đánh giá của cơ quan CA, nguyên nhân khách quan trong vụ án này là công tác phòng ngừa của phía ngân hàng chưa nghiêm túc. Tháng 7/2008, CA phường Bạch Mai đã kiểm tra và kiến nghị với đại diện phòng giao dịch lắp đặt hệ thống chuông báo động; tăng cường lực lượng bảo vệ và hoàn thiện hệ thống PCCC.

Song đã hơn 1 tháng, phòng giao dịch này mới trang bị được thiết bị PCCC. Về việc tăng cường bảo vệ và trang bị phương tiện báo động, phía ngân hàng trả lời không đủ kinh phí và... đang trong quá trình đầu tư.

Một tình tiết đáng chú ý khác liên quan đến bảo vệ Lê Văn Tiến. Theo hồ sơ quản lý của Cty Cổ phần an ninh Việt Vương, Lê Văn Tiến mới vào làm được một tháng. Lý lịch của Tiến được chính quyền địa phương xác nhận tốt.

Tuy nhiên, theo xác minh của CA quận Hai Bà Trưng, Tiến từng có 1 tiền sự gây rối trật tự và 1 tiền án về tội lừa đảo. Đối tượng này mới ra tù tháng 6/2008!

Tìm hiểu quy trình tuyển chọn, quản lý lao động của Cty Việt Vương, nhận thấy có khá nhiều bất cập. Họ không có cán bộ để đi thẩm định lý lịch, hồ sơ của người lao động. Cách quản lý duy nhất chỉ là thông qua những “phiếu đánh giá” mà đối tác ký hợp đồng thuê người gửi về, hoặc qua kiểm tra đột xuất tại mục tiêu.

Hiện cơ quan chức năng đang tập trung đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa của phòng giao dịch Ngân hàng cổ phần Đại Dương, đồng thời làm rõ trách nhiệm của Cty Việt Vương trong việc tuyển chọn nhân viên bảo vệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá