Nhân viên ngân hàng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Dưới vỏ bọc là cán bộ tín dụng thuộc Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, chi nhánh Phòng giao dịch quận 7 (TPHCM), Đào Quang Long đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân rồi bỏ trốn.

Kẻ lừa đảo Đào Quang Long. Ảnh: Thanh Niên. 
Đào Quang Long năm nay 29 tuổi, ngụ tại phường 3, quận 4, TPHCM.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an TPHCM cho biết, cơ quan này đang thụ lý vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân” do Đào Quang Long cầm đầu.

Theo đơn tố cáo, khách hàng mang tiền đến gửi ở Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long thì Long khuyên họ đừng gửi vào đây vì lãi suất thấp, mà y sẽ giúp làm “dịch vụ giải chấp” với lãi suất cao hơn. Tin lời, nhiều người đã đưa tiền cho y mà không một chút nghi ngờ.

Ngoài ra, Long cũng hứa giúp nhiều người vay tiền để lấy hồ sơ nhà đất của họ đem cầm cố bất hợp pháp. Trong đó, một số chi nhánh của Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long cũng là nạn nhân của y.

Bi đát nhất là trường hợp bà Phạm Thị Vui (50 tuổi, ngụ ở Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1). Trước đó, Long có quen biết và nhận bà Vui làm mẹ nuôi.

Khoảng năm 2005, y nói với bà Vui là cần tiền để giải chấp, đáo hạn hồ sơ cho khách hàng và nhờ bà Vui giúp. Không chút nghi ngờ, bà Vui đã 6 lần đứng ra vay giúp cho Long với tổng số tiền là 850 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, y còn lừa bà Vui và ông Trần Văn Dứt mua một lô đất tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhưng lại để vợ y là Đậu Thị Bích Thủy đứng tên. Sau đó vợ chồng y sang tên cho bà Vui và ông Dứt rồi lừa lấy giấy chứng nhận đem thế chấp cho một người khác lấy hơn 2 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo, hiện số tiền mà Long chiếm đoạt đã lên tới hơn 20 tỷ đồng.

Theo Ngọc Thọ
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá