Nhập nhèm bán đất trồng cao su gây thiệt hại 131 tỷ đồng

TP - CQÐT xác định, tổng số tiền thiệt hại do hành vi của các bị can gây ra là hơn 131 tỷ đồng, gồm các khoản: tiền có nguồn gốc từ ngân sách trung ương để chi trả bồi thường, hỗ trợ về đất, tiền thuê đất…

Ngày 13/7, Cơ quan CSÐT hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra ở tỉnh Bình Dương. Ðồng thời, chuyển hồ sơ Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 3 bị can: Cao Minh Huệ, nguyên Giám đốc Sở Ðịa chính tỉnh Bình Dương (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường); Phan Văn Trung, nguyên Trưởng phòng và Ðỗ Văn Sâm, nguyên cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Kết luận điều tra nêu rõ, năm 1999 - 2001, Cty Chế biến cây công nông nghiệp xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Cty Sobexco) bán hơn 306 ha vườn cao su (đợt 1) cho người dân và được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt giá bán là 22 triệu đồng/ha không tính giá trị đất với giá 22 triệu đồng/ha (không tính giá trị đất vì Cty Sobexco được Nhà nước giao đất, không thu tiền sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp nên không được phép chuyển nhượng). Tuy nhiên, sau đó, Phan Văn Trung - Trưởng phòng và Ðỗ Văn Sâm - cán bộ phòng NN&PTNT đã hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Cty Sobexco ký 41 hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trái quy định pháp luật, sau đó nộp hồ sơ cho Sở Ðịa chính tỉnh Bình Dương để xác nhận vào các hợp đồng nêu trên.

Trong số những người mua vườn cao su có 2 người em của Nguyễn Thanh Hải được cấp sổ đỏ với diện tích hơn 198.000 m2 đất (gần 20 ha). Hai năm sau, những người này chuyển nhượng lô đất gần 20 ha nêu trên cho người khác, thu chênh lệch gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, người nhà của Phan Văn Trung mua hơn 4,2 ha với giá 22 triệu đồng/ha, sau được đền bù hơn 3,6 tỷ đồng. Sau khi người mua vườn cao su đợt 1 được cấp sổ đỏ, Giám đốc Sở Cao Minh Huệ đã ký hợp đồng mua hơn 75 ha vườn cao su do Công ty Sobexco bán đợt 2, rồi cho vợ, con, người nhà đứng tên (đợt 2 Cty Sobexco bán 352 ha vườn cao su với giá 50 triệu đồng/ha không tính giá trị đất).

Sau khi gom đất, ông Huệ làm tờ trình đề xuất thu hồi 352 ha đất vườn cao su của Cty Sobexco và được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý và giao cho UBND huyện Bến Cát lập thủ tục giao đất và cấp sổ đỏ cho người sử dụng. CQÐT xác định, tổng số tiền thiệt hại do hành vi của các bị can gây ra là hơn 131 tỷ đồng, gồm các khoản: tiền có nguồn gốc từ ngân sách trung ương để chi trả bồi thường, hỗ trợ về đất, tiền thuê đất…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng