Nhập nhèm đất cát

>> Kỳ 1: Quái chiêu dùng người

Nhà của ông Chất có một phần đất đã nhận tiền đền bù nhưng không chịu bàn giao mặt bằng
Nhà của ông Chất có một phần đất đã nhận tiền đền bù nhưng không chịu bàn giao mặt bằng

Nhà của ông Chất có một phần đất đã nhận tiền đền bù nhưng không chịu bàn giao mặt bằng
Nhà của ông Chất có một phần đất đã nhận tiền đền bù nhưng không chịu bàn giao mặt bằng.

Cù nhầy giữ đất

Năm 2002, UBND huyện Minh Hóa có chủ trương quy hoạch lại khu dân cư phía Bắc thị trấn Quy Đạt. Theo đó, huyện ra quyết định thu hồi và đền bù một số diện tích đất của các hộ có nhiều đất, giao lại cho những hộ chưa có đất làm nhà ở.

Theo quy hoạch, gia đình ông Đinh Minh Chất (lúc đó đang giữ chức Trưởng Công an huyện) bị cắt bớt một phần đất vườn, và được đền bù 11.676.200 đồng. Bà Đinh Thị Lương (vợ ông Chất) đã nhận đủ số tiền đền bù và kí vào biên bản bàn giao đất.

Phần đất cắt ra từ vườn của gia đình ông Chất là lô số 5, UBND huyện Minh Hóa ra quyết định giao cho hộ ông Đinh Phúc Minh (nguyên Trưởng phòng Tài chính huyện) xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hộ ông Minh không thể xây dựng nhà, vì gia đình ông Chất không chịu giao đất.

Gần 10 năm nay, ông Minh liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp, nhưng không được giải quyết. “Tôi đã nhiều lần gặp ông Chất, nhưng không giải quyết được, buộc lòng tôi phải gửi đơn khiếu nại. Đầu năm 2010, vì sợ tôi kiện lên tỉnh, ông Chất có hứa sẽ giải quyết cho tôi trước quý 1, nhưng đến nay vẫn không hề biến chuyển”- Ông Minh cho biết.

Sân vận động chồng lên đất
            quốc phòng
Sân vận động chồng lên đất quốc phòng.

“Đẩy” trung tâm huyện về nhà mình?

Việc quy hoạch thị trấn Quy Đạt dưới thời ông Chất làm Chủ tịch huyện khiến dư luận bất bình cho rằng, ông Chất đang muốn di chuyển toàn bộ khu hành chính của huyện về gần nhà và cũng là quê của ông.

Bằng chứng là hiện nhiều cơ quan đã được di chuyển về “nơi ở mới”, như: Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng CSXH, bến xe... Ông Chất nêu lí do nơi cũ “quá chật chội”, tuy nhiên, ngay trung tâm thị trấn Quy Đạt, kế bên trụ sở UBND huyện, ông Chất lại cho một cá nhân thuê mấy ngàn m2 đất để làm nhà hàng và khách sạn.

Ông Chất còn trình đề án lên HĐND huyện, chuyển chợ Quy Đạt về sát nách trường Dân tộc nội trú (DTNT), đối diện với nhà ông. Nhiều người cho rằng, chợ Quy Đạt đã có lịch sử cả trăm năm và vừa mới được đầu tư xây dựng khang trang chưa đến 3 năm, làm như thế là lãng phí, không phù hợp với ý nguyện của dân.

Hơn nữa, việc chuyển chợ Quy Đạt về sát nách trường DTNT, trong lúc trường này đang có chủ trương mở rộng để đào tạo liên thông lên THPT cho con em dân tộc thiểu số, sẽ phá hỏng môi trường sư phạm của trường DTNT. Rất may, ý đồ chuyển chợ Quy Đạt đã không được HĐND huyện Minh Hóa thông qua.

Nóng vội “quy hoạch”, Chủ tịch Chất còn cho xây sân vận động xâm hại cả công trình an ninh quốc gia. Thượng tá Cao Văn Năm - Chỉ huy trưởng Ban quân sự huyện Minh Hóa cho biết: Sân vận động huyện đang xây dựng sắp hoàn thành, hơn 1/2 diện tích chồng lên đất quân sự. Khu này, lâu nay dành làm trường bắn và khu huấn luyện của quân đội.

Đến nay, UBND huyện vẫn chưa có ý kiến đền bù hay cấp đất mới cho Ban quân sự huyện. Việc này gây khó khăn trong công tác huấn luyện, ảnh hưởng đến an ninh của một huyện biên giới như Minh Hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá