Nhiều băng nhóm đòi nợ thuê ở TPHCM vào 'tầm ngắm'

TPO - Công an TPHCM đang rà soát và lên danh sách 5 băng nhóm đòi nợ thuê có nhiều biểu hiện nghi vấn cần được đưa vào 'tầm ngắm'.

Chiều 1/10, thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu – Công an TPHCM cho biết, trong thời gian qua Công an TPHCM đã rà soát, lên danh sách 5 băng nhóm với 137 doanh nghiệp cầm đồ có biểu hiện nghi vấn cho vay, sau đó đi đòi nợ.

Theo ông Thắng, thực tế loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê phát sinh nhiều phức tạp bởi các đối tượng cho vay nặng lãi giỏi luồn lách, thực hiện các vụ việc đòi nợ như khủng bố đối với người dân.

Thực tế công an có thể xử lý hình sự, phạt hành chính các vụ việc tuy nhiên đối tượng chủ mưu thường đứng đằng sau lại không ra mặt nên việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn.

băng nhóm đòi nợ thuê, đòi nợ thuê, giang hồ đòi nợ, công an tphcm - ảnh 1 Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu – Công an TPHCM

Hiện nay, Công an TPHCM đang chỉ đạo lực lượng công an ở cơ sở khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ người dân, tránh để các đối tượng hoạt động gây rối mất an ninh trật tự.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM thông tin, hiện thành phố có 65 doanh nghiệp đăng ký hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê. Tổng vốn điều lệ của các doanh nghiệp này lên đến hơn 371 tỷ đồng. Trong đó có 28 doanh nghiệp đang hoạt động từ các địa phương khác đến.

Ông Hoan cho rằng, trong quá trình hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê phát sinh nhiều vấn đề cần khắc phục đó là chưa quy định khung pháp lý về địa bàn hoạt động của các công ty đòi nợ thuê.

Các công ty đòi nợ thuê còn biến tướng rất nhiều với những hành vi đe dọa con nợ, dễ dẫn đến phạm pháp và gây bất an cho người dân.

Tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có biểu hiện hoạt động trở lại

Cục CSHS - Bộ Công an nhận định, các băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản sau một thời gian hoạt động cầm chừng khi bị trấn áp mạnh mẽ thì nay có biểu hiện hoạt động trở lại.

Đòi nợ thuê thay thi hành án?

Thời gian gần đây, tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện những nhóm thanh niên xăm trổ chuyên đi đòi nợ, khiến nhiều người dân sống trong cảnh bất an, sợ hãi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng