Nhiều cán bộ kê khai nguồn gốc tài sản từ nuôi lợn, gà

TPO - Thiếu tướng Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an cho rằng chưa có quy định truy nguồn gốc nên không giải đáp được tài sản lấy từ đâu do đó mới có chuyện nhiều người giải trình hình thành từ nuôi lợn, nuôi gà như câu chuyện ở Yên Bái.

Trong buổi giao ban thanh tra các bộ ngành 6 tháng đầu năm 2017 do Thanh tra Chính phủ (TTCP) chủ trì chiều 5/7, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài Chính – Tổng hợp Lê Hồng Lĩnh cho biết, thời gian qua toàn ngành thực hiện 480 cuộc thanh tra trách nhiệm tại 900 đơn vị, kiến nghị xử lý hành chính 172 tổ chức, 310 cá nhân.

Qua công tác thanh tra, TTCP nhận thấy ý thức trách nhiệm của thủ trưởng các cấp, các ngành được nâng lên. Tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm chủ yếu như người đứng đầu không tiếp công dân định kỳ. Việc tổ chức đối thoại trong giải quyết khiếu nại tố cáo chưa thực hiện nghiêm túc, việc xử lý đơn thư còn chậm…

Cũng trong thời gian này, qua kiểm tra nội bộ và hoạt động thanh tra phát hiện 28 vụ 30 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. “TTCP đang tiếp tục đôn đốc, tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo kết quả minh bạch tài sản thu nhập năm 2016 của các bộ ngành, địa phương theo quy định” - ông Lĩnh nói.

Nhiều cán bộ kê khai nguồn gốc tài sản từ nuôi lợn, gà - ảnh 1 Buổi sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2017.

Trong khi đó, Thiếu tướng Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an đánh giá, những kết luận về xử lý cán bộ gần đây của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) cũng cho thấy nhiều vi phạm liên quan đến kê khai tài sản.

Bất cập trong cơ chế khiến việc kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức chưa được nhiều. Hiện chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên không giải đáp được tài sản đấy lấy từ đâu.

Khi nào có đơn thư tố cáo thì mới chỉ đạo làm rõ xem đúng hay không. Thế nên mới có chuyện nhiều người giải trình hình thành từ nuôi lợn, nuôi gà. Câu chuyện ở Yên Bái giải trình như thế nhưng xem giải trình đúng không thì chưa có cơ chế kiểm soát.

“Thực hiện những cuộc thanh tra như thế thì họ cũng phải run sợ, cũng phải ngại, kê khai không đúng thì sẽ bị xử lý như thế nào. Tôi đề nghị TTCP đưa vào chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2018 một chương trình thanh tra đối với việc kê khai tài sản”- Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an nêu quan điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá