Nhiều chiêu lừa đảo mùa thu hoạch cà phê

TP - Công an tỉnh Lâm Đồng, vừa chỉ đạo công an các huyện có diện tích cà phê lớn như Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng, Bảo Lộc, Bảo Lâm… tăng cường các biện pháp phòng chống nạn hái trộm cà phê, đột nhập kho bãi, lừa lấy tiền công thu hái…

Phổ biến tình trạng thu hoạch cả quả xanh lẫn quả chín
Phổ biến tình trạng thu hoạch cả quả xanh lẫn quả chín

Phổ biến tình trạng thu hoạch cả quả xanh lẫn quả chín
Phổ biến tình trạng thu hoạch cả quả xanh lẫn quả chín.

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cà phê lớn thứ hai trong cả nước (sau Đăk Lăk) với gần 140.000 ha, sản lượng khoảng 340.000 tấn. Tuy cà phê chưa chín rộ nhưng nạn hái trộm quả đã xảy ra ở những vùng trọng điểm cà phê, đặc biệt là những rẫy cà phê xa khu dân cư hoặc ở vùng giáp ranh giữa các xã. Tiêu biểu là các xã, thị trấn như Ninh Gia (Đức Trọng), Rô Men, Phi Liêng (Đam Rông), Nam Ban, Đạ Đờn (Lâm Hà) Hòa Nam, Hòa Ninh và Đinh Trang Hòa (Di Linh).

Vẫn chưa nguôi ám ảnh vì bị kẻ gian chặt hàng loạt cành cà phê trĩu quả, chị Nguyễn Thị Lan trú tại xã Ninh Gia nói: Chồng con tôi đã dẫn theo mấy con chó đi canh giữ vườn cà phê suốt mấy đêm nay vì sợ bọn trộm tiếp tục đột nhập cắt cả cành cà phê rồi mang tới những nơi vắng vẻ để tuốt quả cho tiện.

Một số đối tượng còn liều lĩnh tới mức trà trộn vào đội ngũ những người hái cà phê thuê, vác trộm cả những bao quả đã hái sẵn để trong vườn.

Công an huyện Đức Trọng cho hay sẽ rà soát, quản lý các đối tượng có tiền án tiền sự để theo dõi, ngăn ngừa các vụ trộm cà phê. Công an cũng phối hợp với các đơn vị khác tái lập, huấn luyện các đội tự quản để hàng đêm đi tuần tra bảo vệ các vườn cà phê trong mùa thu hoạch.

Theo Chủ tịch UBND huyện Di Linh Nguyễn Canh, tình trạng hái trộm cà phê xảy ra liên tục nhiều năm qua khiến người dân bất an, thậm chí hái cà phê khi quả còn xanh để chạy… trộm. Thực tế đó làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cà phê. Năm nay, huyện có văn bản cấm mua bán cà phê xanh; đồng thời khuyến cáo các hộ dân cử người canh giữ vườn cà phê cho đến khi trái chín rộ mới thu hái.

Mùa thu hoạch cà phê chỉ kéo dài khoảng 2 tháng và đòi hỏi lượng nhân công rất lớn, do đó hầu như địa phương nào cũng xảy ra tình trạng khan hiếm lao động, phải thuê người từ các tỉnh khác, chủ yếu từ miền Bắc và miền Trung.

Không ít kẻ gian đã trà trộn vào đội ngũ hàng vạn người làm thuê đông đảo này và cấu kết với nhau để lừa lấy tiền công lao động ứng trước của các chủ vườn và trộm cà phê rồi bỏ trốn. Cơ quan chức năng đã cảnh báo người dân nêu cao cảnh giác, không thuê mướn những người không có giấy tờ tùy thân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá