Nhiều luật sư nhận bảo vệ miễn phí cho em Bình

Nhiều luật sư bức xúc trước thông tin cô gái Nguyễn Thị Bình bị vợ chồng chủ dùng nhục hình tra tấn dã man suốt 13 năm. Họ sẵn sàng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cô mà không cần thù lao trong suốt quá trình điều tra, xét xử vụ án.

Những vết sẹo do bị roi vụt, kìm kẹp còn đầy khắp trên cơ thể cô bé Nguyễn Thị Bình. Ảnh: Đình Na - TTXVN
Chiều nay, ông Phạm Hồng Hải (Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, các luật sư tại văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự vừa thống nhất sẽ tham gia bào chữa miễn phí cho Bình, nếu được mời.

Bà Nguyễn Hồng Hà (Trưởng văn phòng Luật sư Hồng Hà, Hà Nội) cũng ngỏ ý sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích cho Bình miễn phí.

"Nếu Nguyễn Thị Bình bị vợ chồng ông bà chủ hành hạ suốt 13 năm, đây là việc làm rất đáng lên án. Hành vi của họ đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác (điều 110 Bộ luật hình sự)", tiến sĩ luật Phạm Hồng Hải phân tích.

Ông viện dẫn, pháp luật quy định, hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác, gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức tinh thần với người bị lệ thuộc bằng việc đánh đập, giam hãm không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn uống... Trong trường hợp này, Bình đã bị gia chủ tra tấn thời gian dài, nhưng cô không dám nói, không dám bỏ trốn.

Ông Phạm Hồng Hải đánh giá, người chủ đã dùng hung khí nguy hiểm là kìm, dây điện, dây thừng để hành đánh đập, hành hạ Bình từ khi còn là đứa trẻ tới lúc trưởng thành. Do vậy, ngay cả khi thương tật của Bình chưa đến 11%, họ vẫn bị xử lý theo tội cố ý gây thương tích.

Nếu kết quả giám định cho thấy Bình bị thương tật hơn 11% thì hành vi của Đức, Phương phạm vào tội cố ý gây thương tích. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này lên tới 20 năm tù hoặc án chung thân. Hình phạt này cao hơn nhiều so với tội hành hạ người khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá