Nhiều người sập bẫy xin việc vào Viettel

TPO - Ngày 31/8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an Hà Nội cho biết vừa triệt phá ổ nhóm làm giả con dấu của Viettel để lừa đảo chạy việc.

Bị can Trịnh Hải Anh
Bị can Trịnh Hải Anh

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 1 đến tháng 11/2009, Trịnh Hải Anh(SN 1985, quê Hà Nam) ký hợp đồng có thời hạn với Công ty CP truyền thông Kim Cương, đơn vị cung cấp nhân sự cho Viettel và được làm việc tại bộ phận điện thoại viên trực thuộc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Viễn thông Viettel.

Quá trình làm việc, Hải Anh hiểu rõ về bộ máy tổ chức và quy chế hoạt động của cơ quan này nên sau khi nghỉ làm, Hải Anh nảy sinh ý định lừa đảo những người có nhu cầu xin vào Viettel làm việc.

Điển hình, chị Vũ Thu H, một người bạn học của Hải Anh cho biết, những lần gặp nhau, Hải Anh khoe cô ta đang làm việc tại Phòng giải quyết khiếu nại của Viettel, có mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo trong công ty nên có khả năng xin việc vào cơ quan này. 

Thấy Hải Anh rất hiểu biết về “nội bộ” và hoạt động của Viettel, tháng 7/2016, chị H đặt vấn đề nhờ cô ta xin việc cho mình. Hải Anh nhận sẽ giúp chị H vào làm tại Phòng giao dịch Viettel Thanh Xuân với chi phí 70 triệu đồng. 

Sau khi nhận tiền và hồ sơ, ngày 10/8, Hải Anh gửi cho chị H danh sách trúng tuyển, trong đó có tên chị H ghi ngày 4/8 qua tin nhắn Zalo. Cuối danh sách có hình dấu tròn đỏ ghi “Tổng công ty Viễn thông Viettel – Chi nhánh Tập đoàn viễn thông quân đội” và chữ ký mang tên Nguyễn Việt Dũng – Tổng giám đốc. Tuy nhiên, chị H đợi đến cuối tháng 8 vẫn chưa được đi làm. 

Với thủ đoạn tương tự, từ tháng 4/2015 đến tháng 4/2016, Hải Anh đã lừa xin việc cho 3 người khác vào làm tại Tập đoàn Viettel và chiếm đoạt của họ tổng cộng 165 triệu đồng.

Sau khi bị bắt giữ, Hải Anh thừa nhận không có khả năng xin việc cho các nạn nhân vào Tập đoàn Viettel. Sau khi nhận tiền của bị hại, Hải Anh sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Để có được các quyết định, thông báo tiếp nhận làm việc giả mạo, Hải Anh đã nhờ Phạm Văn Khương (SN 1986, bạn học cũ đang làm nghề photocopy) “sản xuất” các văn bản theo mẫu và nội dung mà Hải Anh cung cấp.

Kiểm tra máy tính của Khương, cảnh sát phát hiện nhiều tài liệu có hình con dấu, chữ ký, nội dung liên quan đến việc tuyển dụng làm việc tại Viettel. 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, cơ quan CSĐT – Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Hải Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; khởi tố Phạm Văn Khương về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá