Nhiều sai phạm quản lý đất đai tại An Giang

TP - Chiều 10-4, UBND tỉnh An Giang họp báo xung quanh những sai phạm về quản lý, sử dụng đất xảy ra thời gian qua trên địa bàn tỉnh.

Nhiều sai phạm quản lý đất đai tại An Giang

Các nội dung chính gồm: Chuyên án điều tra, xử lý vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất tại TP Long Xuyên; quản lý và sử dụng đất bãi bồi; việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất giai đoạn 2001-2010 và việc quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Núi Cấm.

Theo tài liệu công bố tại buổi họp báo, trên địa bàn TP Long Xuyên thời gian qua đã để xảy ra nhiều sai phạm về quản lý đất đai. Thanh tra về quản lý, sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở năm dự án do ngân sách tỉnh và T.Ư đầu tư tại TP Long Xuyên năm 2010 và 2011 cho thấy, có đến 4 dự án sai phạm.

Cụ thể: Dự án khu dân cư Tây Khánh 3 mở rộng, UBND TP Long Xuyên đã phê duyệt cho 8 hộ xin chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa lên đất trồng cây lâu năm và thổ cư, diện tích 12.067 m2, trong khi đất của những hộ này nằm trong khu vực quy hoạch khu Trung tâm văn hóa liên hợp thể dục, thể thao của tỉnh. Tương tự, Dự án khu dân cư Xẻo Trôm 5 có 6.692 m2 đất ở cũng đã được chính quyền TP cấp sai quy định và trái pháp luật. Dự án khu dân cư Tân Phú 44.547 m2; Dự án Trường Dân tộc nội trú tỉnh 22.612 m2 cũng có sai phạm.

Về chuyên án điều tra việc hình thành hàng loạt khu dân cư trái pháp luật tại TP Long Xuyên, kết quả điều tra cho thấy có 25 khu dân cư do tập thể cán bộ, công chức của một số cơ quan cấp tỉnh, TP, phường hợp tác tạo quỹ đất hoặc do các cá nhân tự sang nhượng và tự đầu tư hạ tầng với diện tích 26,3 ha.

Trong đó, có 13 khu do tập thể đầu tư nhưng chỉ có 3 khu được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương. Còn lại, 12 khu do tư nhân đầu tư, tất cả đều có sai phạm. Ngoài ra, còn có 40 điểm dân cư (diện tích 10ha) nằm rải rác trong các khu dân cư hiện hữu, do các hộ gia đình, cá nhân tự thực hiện theo phương thức tách thửa, chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng đất ở.

Từ sai phạm trên, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 11 bị can, trong đó có 10 cán bộ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Vấn đề nóng khác tại An Giang là việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại khu du lịch Núi Cấm, huyện Tịnh Biên. Sai phạm ở Núi Cấm có nguyên nhân từ sự quản lý lỏng lẻo và yếu kém của chính quyền cơ sở. Có 207 trường hợp xây dựng không phép từ năm 2002 đến nay chưa được xử lý dứt điểm; có 362 hộ với 1.240 nhân khẩu được cấp hộ khẩu thường trú trái với chỉ thị của UBND tỉnh.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, Chủ nhiệm UBKT tỉnh An Giang - ông Lê Việt Khoa - nói: Sai phạm về đất đai trong tỉnh diễn ra trong thời gian khá dài, phía UB Kiểm tra An Giang cũng đã nắm thông tin này có hướng chỉ đạo các cấp UBKT của TP Long Xuyên để điều tra làm rõ vụ việc, có hướng xử lý nghiêm những sai phạm. Về câu hỏi vì sao ông Phan Huỳnh Sơn (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên) có liên quan sai phạm về đất đai, nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Chánh án TAND tỉnh, ông Khoa cho biết: “Thời điểm làm các thủ tục ở địa phương không nhận được đơn thư tố cáo. Việc bổ nhiệm đúng theo quy trình”.

Các sai phạm đã và đang được tỉnh chỉ đạo xử lý đúng người, đúng tội, đúng mức độ sai phạm. Tỉnh thừa nhận và chấp nhận đối mặt với sai phạm, làm việc với tinh thần cầu thị, kiên quyết quản lý đất đai tốt hơn trong thời gian tới…” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Huỳnh Thế Năng

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng