Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

TP - 5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Hơn 1,8kg cocain được ngụy trang trong các pho tượng bị bắt giữ tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.
Hơn 1,8kg cocain được ngụy trang trong các pho tượng bị bắt giữ tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Vận chuyển “hàng mẫu”

Thông tin trên được Đại tá Phạm Văn Chình, Phó cục trưởng cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an cho biết, khi cảnh báo về thủ đoạn mới của tội phạm ma túy.

Theo Đại tá Chình, các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng việc du học, du lịch làm ăn kinh tế để nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với một số đối tượng người Việt tổ chức thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại. Đối tượng chủ mưu cầm đầu (nhất là đối tượng gốc Phi) không trực tiếp vận chuyển ma túy mà tìm cách làm quen với một số nữ sinh viên qua trang mạng xã hội để vờ yêu đương, cặp bồ hoặc lấy vợ là phụ nữ biết tiếng Anh ở các nhà hàng, quán bar. Sau đó, thông qua những người này sẽ tìm cách tuyển mộ những cô gái thích ăn chơi, đua đòi hoặc những phụ nữ có hoàn cảnh éo le, kinh tế khó khăn tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy với chiêu bài vận chuyển “hàng mẫu”.

Điển hình như vụ một nhóm sinh viên ở TP Hồ Chí Minh rơi vào bẫy của tội phạm ma túy. Năm 2012, lực lượng chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện 4,1 kg ma túy trong hành lý của Trần Hạ Tiên (SN 1991, sinh viên năm thứ 3, khoa ngân hàng, trường đại học Văn Lang, TP Hồ Chí Minh). Nữ sinh này vừa đáp chuyến bay từ Doha (Ấn Độ) về Việt Nam.

Điều tra mở rộng, cảnh sát làm rõ sự liên quan của 3 sinh viên khác ở TP Hồ Chí Minh, trong đó có chị gái của Tiên là Trần Hà Duy (SN 1989, sinh viên năm cuối Khoa quản trị kinh doanh, trường Đại học Hồng Bàng). Kết quả điều tra cho thấy, Duy được một người nước ngoài tên Francis dụ dỗ vận chuyển quần áo hàng mẫu từ nước ngoài về Việt Nam và sẽ được trả công hậu hĩnh. Trước cơ hội dễ kiếm tiền, Duy đã vận chuyển 2 chuyến hàng cho đối tượng mà không hay biết bên trong cất giấu ma tuý và được trả công 2.000 USD.

Khi Francis nói cần thêm người vận chuyển “hàng”, Duy lập tức giới thiệu em gái là Trần Hạ Tiên và hai người bạn tham gia. Sau đó, phát hiện “hàng mẫu” có chứa ma túy, Duy phản ứng, không vận chuyển cho Francis nhưng bị đối tượng này khống chế, dọa giết… nên hai chị em Duy, Tiên phải tiếp tục vận chuyển “cái chết trắng” cho đến khi bị bắt. Kết quả xét xử phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án tử hình với Duy, còn Tiên phải chịu mức án chung thân.

Không từ thủ đoạn nào

Bên cạnh đó, các đối tượng cũng lợi dụng sự kiểm tra lỏng lẻo của cơ quan chức năng tại các sân bay, cửa khẩu, ma túy thường được giấu vào giày dép, bìa sách, giấu vào váy áo, mỹ phẩm, cà phê, chè, va ly 2 đáy, đồ điện tử, các pho tượng, con giống... Tháng 5/2015, khi vừa hạ cánh xuống sân bay Matxcơva (Nga), sinh viên Phạm Văn Thông, quê ở Nghệ An đã bị bắt giữ vì chuyển giúp đối tượng lạ mặt túi cà phê chứa ma túy từ quê nhà sang Nga. Hiện Thông vẫn bị giam chờ ngày xét xử.

“Vì lợi nhuận, các đối tượng chủ mưu mua bán ma túy không từ bỏ thủ đoạn nào, miễn là mua bán vận chuyển trót lọt, kiếm nhiều lợi nhuận. Bởi vậy đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tuyên truyền, cảnh tỉnh cho nhân dân, không nghe theo lời dụ dỗ, mắc lừa của đối tượng phạm tội ma túy…” - Đại tá Phạm Văn Chình kiến nghị.

Khi đối tượng Francis nói cần thêm người vận chuyển “hàng”, Duy lập tức giới thiệu em gái là Trần Hạ Tiên và hai người bạn tham gia. Sau đó, phát hiện “hàng mẫu” có chứa ma túy, Duy phản ứng, không vận chuyển cho Francis nhưng bị đối tượng này khống chế, dọa giết… nên hai chị em Duy, Tiên phải tiếp tục vận chuyển “cái chết trắng” cho đến khi bị bắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá