Bắt đầu thanh tra hoạt động Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM:

Nhiều vấn đề bức xúc chưa được đề cập

TP - Ngày hôm nay 18-1, Thanh tra TPHCM bắt đầu thanh tra hoạt động của Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM. Song, theo quyết định (QĐ) thanh tra (TT) này, nhiều nội dung dư luận bức xúc lại không được đề cập đến.

Trung tâm tham vấn cộng đồng được ông Lê Trường Giang tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh vượt thẩm quyền đã phát sinh tiêu cực. Ảnh: H.V

Theo QĐ thanh tra số 08 lần này, Đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong hoạt động của UBPC AIDS; đánh giá về cơ sở pháp lý của tổ chức này. Đoàn Thanh tra cũng sẽ tập trung làm rõ tình hình nhận và sử dụng các nguồn kinh phí cùng việc chấp hành các quy định trong quản lý tài chính.

Tuy nhiên, nếu xét kỹ nội dung của QĐ số 08, thì thời gian thanh tra tại UBPC AIDS chỉ nằm trong giai đoạn hoạt động từ năm 2006 – 2008, trong khi đó, theo nội dung đơn thư tố cáo, cũng như những dấu hiệu sai phạm tại cơ quan này được báo chí phản ánh xảy ra chủ yếu giai đoạn 2004 – 2005.

Trong nhiều bài điều tra mà Tiền Phong đã nêu trước đây, vào năm 2005, ông Lê Trường Giang, PGĐ Sở Y tế kiêm Phó Chủ tịch thường trực của Ủy ban này đã tham mưu cho UBND TPHCM ra Văn bản 159, nâng tầm các cơ sở điều trị chuyển thành các trung tâm tham vấn cộng đồng (TTTVCĐ), loại bỏ vai trò quan trọng của cơ quan tham mưu chính là Sở Y tế.

Cũng năm 2005, UBPC AIDS tiếp tục được củng cố trở thành cơ quan độc lập riêng biệt với tài khoản và con dấu riêng, tự tung tự tác chi tiêu tài chính, không đúng mục tiêu dự án phòng chống lây nhiễm HIV-AIDS của Việt Nam tại TPHCM (dự án DIFID chi 2 tỷ đồng/năm nhưng chỉ khám, điều trị được 10 bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục) mà không có sự giám sát của Sở Y tế, trái QĐ 61 của Thủ tướng Chính phủ...

Được biết, việc thanh tra UBPC AIDS  này cũng nằm trong chương trình trọng điểm của Thanh tra Chính phủ.

QĐ số 08/QĐ-TTTP-VXNC về  việc “TT làm rõ những nội dung tố cáo và báo chí nêu có liên quan đến hoạt động của UBPC AIDS do ông Phó Chánh TT TPHCM ký thay Chánh TT, ngày 12-1, nói rõ là theo yêu cầu của TT Chính phủ, được Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo thông qua  văn bản truyền đạt số 166/2009/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng. Trưởng đoàn TT là bà Lê Thị Hương Nga – Trưởng phòng TT Văn xã – Nội chính. Thời gian thanh tra trong vòng 45 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá