DMCA.com Protection Status

Nhiều xe biển xanh, biển đỏ, chạy quá… láo!

TP - "Rất khó xử lý tài xế xe biển xanh vi phạm. Dùng súng bắn tốc độ cầm tay, khi xử lý người ta còn đe dọa, gọi điện can thiệp, huống gì dùng dữ liệu từ Trung tâm giám sát", một CSGT cho biết.

Nhân viên Đội vận hành chỉ phương tiện vi phạm tốc độ,  Ảnh: Minh Đức
Nhân viên Đội vận hành chỉ phương tiện vi phạm tốc độ, Ảnh: Minh Đức
“Giám sát” và “xử lý” còn có khoảng cách

TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đầu tư 130 tỷ đồng trang bị 56 camera kỹ thuật số IP độ phân giải cao, nhằm giám sát các phương tiện hoạt động trên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ngày 11/10/2013, VEC chính thức khai trương Hệ thống ITS đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Hệ thống camera nói trên được đưa vào vận hành tới nay đã gần 1 năm, song những thiết bị “tiên tiến nhất” này vẫn chưa phát huy được nhiều tác dụng. 

Một cán bộ kỹ thuật tên T.Q.H, Đội Vận hành (Trung tâm giám sát đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) cho biết: Hiện đơn vị bố trí 18 người, chia 3 ca để vận hành hệ thống hoạt động 24/24h; hệ thống giám sát hiện mới chỉ sử dụng dữ liệu liên quan đến các phương tiện dừng, đỗ, chạy sai làn đường, thông báo cho lực lượng CSGT xử lý, nhưng thực tế thì CSGT chỉ tham khảo chứ chưa xử lý. 

Một cán bộ thuộc Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt cho biết, tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình dài 50km, trung bình 1km được lắp 1 chiếc camera. Trong khi đó, cả tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ mới chỉ được bố trí 3 chiếc camera, hiện mới chỉ sử dụng 1 chiếc của Cục CSGT, 2 chiếc còn lại vẫn để không.

Theo cán bộ này, để ứng dụng được dữ liệu từ thiết bị kỹ thuật vào việc xử lý phương tiện vi phạm, thiết bị đó cần được kiểm định qua Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN); tiếp đến thiết bị đó có phải là công cụ hỗ trợ của lực lượng CSGT hay không; tiếp đến nữa sử dụng dữ liệu đó có phải trả tiền cho Trung tâm giám sát hay không, cấp có thẩm quyền đã chấp thuận bằng văn bản chưa.

Vẫn theo cán bộ trên, với số lượng xe lưu thông nhiều, vi phạm nhiều, xử lý không kịp sẽ tắc nghẽn giao thông. Phương án xử lý vi phạm “nguội”, đối với Cty cho thuê xe tự lái, người ta thuê trong ngày, xảy ra vi phạm thì xử lý thế nào, xử lý ai?!

Hiện lực lượng CSGT vẫn sử dụng loại súng bắn tốc độ dạng cầm tay, và chốt 2 đầu trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, để xử lý vi phạm. Đối với hệ thống camera giám sát của VEC vừa qua, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ ở đây đã có văn bản đề nghị Cục Pháp chế (Bộ Công an) phối hợp xử lý, nhưng đến nay chưa có ý kiến phản hồi.

Nhiều xe biển xanh, biển đỏ... làm loạn!

Anh T.Q.H, Đội Vận hành (Trung tâm giám sát đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) cho biết, hệ thống camera được lắp chỉ chụp lại được hình ảnh xe chạy dưới 120km/h. Hiện nhiều xe biển xanh, đỏ, siêu xe “làm loạn” trên đường cao tốc, họ chạy quá 120km/h nên thiết bị không ghi được hình ảnh.

Theo anh H., trung bình mỗi ngày có khoảng 100 xe chạy quá tốc độ quy định, chúng thường rơi vào xe biển xanh, biển đỏ và xe sang trị giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Một cán bộ CSGT tên T. làm việc trên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình kể: “Chúng tôi rất khó xử lý tài xế xe biển xanh vi phạm. Dùng súng bắn tốc độ cầm tay, khi xử lý người ta còn đe dọa, gọi điện can thiệp, huống gì dùng dữ liệu từ Trung tâm giám sát".

Có lần tài xế lái xe cho một cán bộ cao cấp cãi nhau với nhân viên thu phí đường cao tốc về việc sử dụng Phiếu miễn phí cầu đường. Lực lượng CSGT đến chụp lại tấm phiếu đó, thấy lái xe còn dọa đuổi việc nhân viên thu phí. 

Sau khi xác minh và xác định tấm phiếu đó là giả, CSGT đã có văn bản báo cáo sự việc với vị lãnh đạo ngồi trên chiếc xe đó. Rốt cuộc lái xe đó bị đuổi việc. CSGT tên T. cho biết, thường cánh lái xe biển xanh, lấy phiếu thật cho người nhà, rồi làm cái giả treo lên xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng