“Nhìn đểu”, một người chết, nhiều người đi tù

TPO - Chỉ vì một cái nhìn được cho là “nhìn đểu” mà một vụ án mạng đã xảy ra ở vùng thôn quê xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) khiến một thanh niên chết, nhiều người trẻ phải chịu án tù.

Từ một cái nhìn

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, khoảng 21h30 ngày 4/2/2014, tại quán cà phê- karaoke Nhịp Sống của gia đình anh Nguyễn Văn Trung ở xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có Nguyễn Văn Hùng (SN 1988) quê ở xã Phú Lộc (huyện Hậu Lộc) cùng bạn gái đang ngồi uống nước ở một bàn. Bên cạnh, có tốp thanh niên đang uống nước, gồm 9 người (quê ở xã Liên Lộc): Trần Đăng Khoa, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Tuấn, Mai Sỹ Duẩn, Mai Sỹ Quy, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Văn Mạnh, Cao Tất Thành.

Do đã hết phòng hát, nên Khoa và Mạnh đi sang quán karaoke Phong Vân (cách khoảng 150 m) để tìm phòng hát. Khi Nguyễn Văn Hùng đang ngồi nói chuyện với bạn gái thì Mai Sỹ Duẩn đến lấy 1 cái ghế (không có người ngồi) ở bàn Hùng và nhìn Hùng. Hùng cho rằng Duẩn đã nhìn đểu mình nên đã gọi điện thoại cho Trần Văn Huy đến để đánh Duẩn. Lúc này, Huy đang ngồi cùng một số người khác ở quán karaoke Phong Vân, trong đó có: Phạm Văn Khánh, Nguyễn Văn Lung, Hoàng Tiến Thành, Đoàn Việt Đức, Nguyễn Văn Trí.

Nhận được điện thoại của Hùng nên Huy đã cùng tốp người này chạy bộ đến quán Nhịp Sống. Thấy nhóm Huy đến, Hùng cầm một vỏ cây pháo giấy đi lại bàn của nhóm thanh niên (ở xã Liên Lộc) đang ngồi rồi dùng cây pháo giấy đập đầu bọc kim loại vào đầu Duẩn làm Duẩn bị chảy máu. Lúc này Huy và một số đối tượng khác, trong đó có Khánh, Đức, Trí tiếp tục xông vào dùng tay, chân, cốc thủy tinh, ghế mây và điếu cày đuổi đánh Duẩn và một số bạn của Duẩn.

Thấy sự việc đánh nhau, nên chủ quán và những người làm ở đây can ngăn thì sự việc dừng lại. Lúc này, Khoa và Mạnh từ quán Phong Vân trở lại quán Nhịp Sống. Khoa đứng trước quầy lễ tân lấy điện thoại di động ra nhắn tin cho bạn thì bị Lung chạy đến đá văng chiếc điện thoại trên tay Khoa. Đồng thời, có 4-5 người trong nhóm Hùng, Huy, Khánh, Lung (ở xã Phú Lộc) xông vào đấm, đá, đánh, đuổi Khoa, Chiến và một số thanh niên ở xã Liên Lộc.

Khoa và Chiến bỏ chạy ra phía sau nhà vệ sinh của quán. Trước khi chạy Chiến lấy một con dao gọt hoa quả của quán đang để trên bàn. Khi chạy đến nhà vệ sinh thì Khoa bị nhóm thanh niên xã Phú Lộc đuổi đánh làm Khoa ngã. Lúc này, Khoa nhặt được một con dao bấm rơi xuống dưới đất, Khoa cầm dao, dùng tay bấm lưỡi dao nhọn ra, quay lại đâm một nhát trúng ngực trái Khánh. Hoàng Tiến Thành nhìn thấy Chiến đang đứng gần đó nên Thành chạy lại thì Chiến giơ dao lên chém một nhát vào lưng. Hoàng Tiến Thành chạy đến quầy lễ tân của quán thì bị ngã. Khoa chạy đến dùng dao đâm một nhát vào cổ Thành.

Sau đó, Khoa tiếp tục đuổi nhóm thanh niên ở xã Phú Lộc vào trong quán. Tại đây, Lung xông vào ôm ngang lưng Khoa. Khoa cầm dao đâm để thoát ra. Bị đâm trúng, Lung thả Khoa ra thì Khoa cầm dao đi ra phía sân sau thấy Chiến và Quy đang đứng ở đây. Cả ba sau đó trèo tường sang nhà dân bên cạnh rồi đi về.

Những người bị thương được đưa đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực cấp cứu. Do vết thương quá nặng, Khánh đã tử vong ngay trong đêm 4/2/2014. Những đối tượng trong vụ án ra đầu thú sau khi gây án, riêng Trần Văn Huy bỏ trốn khỏi địa phương, đã có lệnh truy nã.

Phạm tội do bột phát

Ngày 28/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Trần Đăng Khoa (SN 1993, xã Liên Lộc) và Nguyễn Văn Hùng (SN 1988), Nguyễn Văn Trí (SN 1989), Đoàn Việt Đức (SN 1993), Nguyễn Văn Lung (SN 1994) đều ở xã Phú Lộc.

Những bị cáo trên đều không có tiền án, tiền sự, trình độ văn hóa 12/12, là lao động tự do.

Tại phiên xử, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét thấy vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, bởi lẽ: Do bị cáo Nguyễn Văn Lung vô cơ dùng chân đá điện thoại di động của Trần Đăng Khoa làm rơi xuống đất và bị Phạm Văn Khánh cùng một số đối tượng đuổi Khoa bị ngã, Khoa đã dùng dao đâm chết Khánh và gây thương tích cho Lung tổn hại mất 54% sức khỏe. Hành vi của Khoa trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân, gây đau thương, tổn hại về tinh thần và vật chất cho gia đình người bị hại. Nhưng do phía nạn nhân có lỗi, nên xét xử bị cáo Khoa theo quy định tại Khoản 2, Điều 93 và Khoản 3, Điều 104 BLHS. Những bị cáo còn lại phạm tội do tuổi trẻ bột phát…

Kết quả phiên xử, Tòa quyết định: Trần Đăng Khoa 19 năm tù về tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”; Nguyễn Văn Hùng 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng; Nguyễn Văn Lung 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng; Nguyễn Văn Trí 15 tháng cải tạo không giam giữ; Đoàn Việt Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Theo bà Phạm Thị Hồng, xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc (mẹ ruột của Trần Đăng Khoa) thì Trần Đăng Khoa đã có đơn kháng án bản án sơ thẩm. Bà Hồng cứ đau đáu với những lý lẽ giản đơn về việc con bà bị gây sự trước, bị đánh, bị rượt đuổi mà phản kháng quá tay gây ra án mạng. Những quy định, khoản, điều luật chưa thể giải thích cho bà, để tâm bà nhẹ đi tiếng than oan, oán. “Con tôi mới 21 tuổi, với mức án này, con đường phía trước của con tôi rồi sẽ ra sao?”- bà Hồng bùi ngùi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá