Nhóm 9X cướp tài sản trên đê Bát Tràng như thế nào?

TPO - Nhóm cướp đều trong độ tuổi 9X đã lên kế hoạch từ trước và mang theo dao gây ra hai vụ cướp tài sản táo tợn trên địa bàn huyện Gia Lâm trước khi bị bắt giữ.

Nhóm cướp 9X tại cơ quan công an.
Nhóm cướp 9X tại cơ quan công an.

Ngày 12/3, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá An Thanh Bình - Trưởng công an huyện Gia Lâm cho hay, đơn vị đang tạm giữ nhóm 9X gây ra hai vụ cướp táo tợn trên địa bàn và hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án cướp tài sản để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Nhóm đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Duy (SN 1993), Nguyễn Văn Hoằng (SN 1997), Nguyễn Văn Mừng (SN 1992) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995) cùng trú tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã gây ra hai vụ cướp tài sản tại khu vực đường đê vắng vẻ đi qua xã Đông Dư và xã Đa Tốn. Công an cũng xác định các đối tượng đều không có công ăn việc làm ổn định và thiếu tiền tiêu sài nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản của người đi đường.

Vào khoảng 23h ngày 5/3, Nguyễn Văn Hoằng và Nguyễn Văn Duy điều khiển xe máy từ Hưng Yên lên khu vực đê chân cầu Thanh Trì phát hiện chị H. điều khiển xe máy đi về xã Bát Tràng. Đến khu vực xã Đông Dư, hai đối tượng đã chặn đầu xe chị H. khiến nạn nhân ngã ra đường.

Lúc này, Duy dùng dao bầu dí vào cổ chị H. uy hiếp và lấy đi chiếc điện thoại iPhone 6 plus cùng 400 nghìn đồng trong túi xách để trong cốp xe máy rồi trở về Hưng Yên.

Tiếp đó, tối 6/3, nhóm đối tượng trên đang chơi bi-a thì Duy và Hoằng rủ Tuấn Anh và Mừng đi cướp. Mừng hỏi Tuấn Anh “Mày có đi không?” Tuấn Anh gật đầu. Do Mừng chần chừ nên Hoằng nói “Đi thì xác định đi luôn, không thì để em và Duy đi” nên Mừng đã đồng ý còn Duy về nhà lấy dao.

Khi đến khu vực cầu Thanh Trì, các đối tượng đi trên hai xe máy và phân công Duy và Hoằng đợi ở chân cầu, thấy nạn nhân thì chặn đầu cướp còn Mừng và Tuấn Anh đóng giả là người đi đường nếu bị phát hiện sẽ cản trở để đồng bọn tẩu thoát.

Khoảng 23h30 ngày 6/3, chị H.T.T (ở xã Bát Tràng) đi xe máy trên đường đê hướng từ cầu Thanh Trì về Bát Tràng (thuộc xã Đa Tốn) thì bị 4 đối tượng chặn đầu ép vào lề đường.

Một trong số các đối tượng đã dùng dao uy hiếp chị T. đưa tài sản và chìa khóa xe. Khi chị T. chống trả, nhóm đối tượng đuổi theo dùng dao chém vào đầu nạn nhân gây thương tích. Do không lấy được chìa khóa và thấy chị T. hô hoán nên nhóm cướp bỏ chạy.

Chỉ huy công an huyện Gia Lâm cho biết, đây là vụ cướp hết sức manh động, các đối tượng sẵn sàng tấn công nạn nhân khi bị chống trả. Do đó, chỉ trong chưa đầy 3 ngày gây án, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã xác định được nhóm cướp 9X và lên kế hoạch bắt giữ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được xử lý theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng