Nhóm 9X rủ nhau giật đồ cúng cô hồn rồi gây án

TPO - Ngày 18/10, Tòa Gia đình và người chưa thành niên - TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ “Cố ý gây thương tích” xuất phát do mâu thuẫn từ chuyện giật đồ cúng 'cô hồn’.

3 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm chiều nay 18/10. Ảnh: Tân Châu
3 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm chiều nay 18/10. Ảnh: Tân Châu

Theo nội dung vụ án, khoảng 19 giờ 30 ngày 29/8/2013 nhóm 9X gồm Phùng Văn Đàn (SN 1993), Phùng Thế Cảnh, Huỳnh Văn Thái Bảo (SN 1997), Phan Chí Hải (SN 1993), Nguyễn Phước Quí (SN 1996) cùng đối tượng tên Hiếu (chưa rõ lai lịch) rủ nhau đi giật đồ cúng cô hồn tại địa bàn phường Tây Thạnh, quận Tân Phú thì xảy ra xô xát với một nhóm thanh niên khác (chưa rõ lai lịch).

Nhóm 9X mang câu chuyện thuật lại cho Nguyễn Phước Tài (SN 1997) nghe, rồi cả nhóm rủ cả nhóm đi trả thù.

Thấy cả nhóm đang định đi đánh nhau, Lê Thành Nhân (em họ của Tài, SN 1999) ngồi gần đó nghe thấy nên xin đi theo.

Khi đến hẻm 118 Lê Trọng Tấn (phường Tây Thạnh, Tân Phú) thì cả nhóm gặp Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1993) đang đứng. Lâm nhìn thấy cả nhóm 9X thì bỏ chạy.

Lê Thành Nhân cầm đá xanh chọi trúng vào đầu là Lâm ngã xuống đường. Đàn và Nhân dùng hung khí tấn công Lâm.

Hiếu và Quí cũng tấn công Lâm bằng gỗ và tay không. Bốn người còn lại đứng xung quanh hỗ trợ về mặt tinh thần. Thấy Lâm không chống cự cả nhóm bỏ về.

Với hành vi gây án cho Lâm bị thương tích 41%. Tháng 8/2016, TAND quận Tân Phú tuyên phạt Đàn 5 năm tù, Tài 3 năm tù và Nhân 2 năm tù. Bị cáo Hải, Cảnh cùng 3 năm tù, Bảo 2 năm tù (ba bị cáo này được cho hưởng án treo).

Sau án sơ thẩm, Đàn, Tài, Nhân kháng cáo xin giảm án. Gia đình của các bị cáo bồi thường cho nạn nhân 90 triệu đồng và được nạn nhân làm đơn bãi nại cho các bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay (18/10), các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Bị cáo Đàn thừa nhận mình đã kể lại sự việc, nhưng không rủ rê lôi kéo đồng bọn đi giải quyết mâu thuẫn.

“Bị cáo không chém nạn nhân, chỉ cầm dao đuổi theo” – Đàn khai trước tòa.

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ và cân nhắc lượng hình với các bị cáo là người chưa thành niên.

“Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo kháng cáo mà không có thêm tình tiết giảm nhẹ mới. VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm” – Vị đại diện VKS nêu quan điểm.

Sau giờ nghị án, vào chiều cùng ngày, HĐXX nhận định việc xét xử người chưa thành niên phạm tội nhằm mục đích giáo dục cho các bị cáo sửa chữa sai lầm, trở thành người có ích cho xã hội lên trên mục đích trừng trị. Bản án tuyên cho bị cáo Nhân và Tài hưởng án treo.

Đáng lưu ý là bản án phúc thẩm cho rằng hai bị cáo Hải và Cảnh dù không kháng cáo. Tuy nhiên khi phạm tội đều trên 18 tuổi, tham gia với vai trò tích cực, cầm hung khí đi gây án.

Việc án sơ thẩm cho Hải và Cảnh hưởng án treo là chưa đáp ứng được mục đích răn đe phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Từ đó, án phúc thẩm tuyên kiến nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét, ra kháng nghị về mức hình phạt đối với hai bị án Hải và Cảnh theo hướng tăng nặng hình phạt không cho hai bị cáo này hưởng án treo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng