Nhóm người giả danh công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng

TPO - Nhóm tội phạm người Đài Loan cấu kết với các đối tượng trong nước giả danh công an, gọi điện đe dọa và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào những tài khoản chỉ định để phục vụ điều tra, rồi chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa sáng nay 23/10.
Các bị cáo tại tòa sáng nay 23/10.

Hôm nay (23/10), TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt  bị cáo Chen Kun Chin (quốc tịch Đài Loan, SN 1989) 12 năm tù, Phan Thanh Nhân (SN 1997, ngụ TPHCM) 7 năm tù, Nguyễn Thanh Phú (SN 1993, ngụ TPHCM) 4 năm tù giam, Phan Văn Trọng (SN 1992, ngụ TPHCM) 2 năm tù giam, Hoàng Vũ Trung (SN 1988, ngụ TPHCM) 3 năm tù nhưng hưởng án treo - cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Trần Minh Khanh (SN 1982, ngụ TPHCM) 7 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2017, Chen Kun Chin nhập cảnh vào Việt Nam gặp đồng hương là Nung Min Chun và Tsan Chang. Các đối tượng này câu kết với những đối tượng người Việt mở tài khoản, đăng ký internet banking cùng nhiều dịch vụ khác, rồi giả danh công an gọi điện đến người dân và đe dọa rằng người ở đầu dây bên kia liên quan đến một đường dây tội phạm.

Tiếp đến, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào những tài khoản chỉ định để phục vụ điều tra. Khi có thông tin tài khoản đã nhận tiền do nạn nhân chuyển vào, các đối tượng rút ra chiếm đoạt.

Trong hai ngày 29 và 30/11/2017, có 5 nạn nhân đã chuyển gần 2,5 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng chỉ định. Khi các đối tượng rút khỏi tài khoản gần 1,2 tỷ đồng thì công an phát hiện và phong tỏa kịp thời số tiền còn lại trong tài khoản.

Tối 30/11/2017 công an tiến hành bắt giữ các đối tượng. Những đối tượng khác liên quan trong vụ án, do không có mặt tại địa phương, không rõ tung tích nên cơ quan chức năng chưa thể xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá