Nhóm người nước ngoài chuyên lừa đảo ở Việt Nam sa lưới

TPO - Với chiêu thức kết bạn qua mạng xã hội rồi tán tỉnh, làm quen, một nhóm người chuyên lừa đảo có sự tham gia của người nước ngoài lừa được hơn 9 tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt
Các đối tượng bị bắt

Sau một thời gian điều tra, ngày 3/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM bắt giữ 3 nghi phạm gồm: Sylvester Zazy Nlemonwu (35 tuổi, quốc tịch Nigeria, tạm trú tại quận 12, TP.HCM), Đinh Thị Thu Thủy (26 tuổi, trú tại xã Nhơn Thành, TX An Nhơn, Bình Định) và Lê Thị Mai Trâm (24 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lợi dụng mạng xã hội, Sylvester Zazy Nlemonwu khai nhận lập tài khoản Facebook, kết bạn làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam. Để tạo lòng tin đối tượng này lừa đảo có quốc tịch ở Mỹ, Anh…đang muốn đầu tư vào Việt Nam nên muốn quen biết với các nạn nhân. Sau một thời gian quen biết, Sylvester Zazy Nlemonwu yêu cầu các nạn nhân cho thông tin cá nhân để gửi quà và tiền.

Để nạn nhân tin tưởng, đối tượng này cấu kết với Thủy và Trâm đóng giả là nhân viên hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện cho người bị hại yêu cầu đóng tiền thuế, tiền phạt, tiền làm luật vì đã gửi ngoại tệ trong hàng với số lượng lớn để nhận quà vào tài khoản ngân hàng do 2 nghi phạm này cung cấp.

Từ tháng 4/2017 đến nay, nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo trên nhiều địa bàn cả nước như TP.HCM, Bình Định, Kon Tum, Đồng Nai… với số tiền lên đến 9 tỉ đồng. Trong số những bị hại, có một nạn nhân người Hà Tĩnh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá