Nhóm sát hại thuyền viên người Việt bị tuyên án ở Hàn Quốc

7 thuyền viên người Indonesia, nhóm giết hại một người Việt năm ngoái khi cùng làm việc trên tàu SeoLim 302, phải nhận án tù từ 10 đến 25 năm ở Hàn Quốc.

Ba trong số 7 đối tượng tại cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Ba trong số 7 đối tượng tại cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tòa hình sự trực thuộc Tòa án Thành phố Daegu, Hàn Quốc, hôm 17/2 đã mở phiên xét xử, tuyên phạt hai đối tượng chủ mưu sát hại anh Lê Quang Huy, sinh năm 1981, phải chịu án 20 năm và 25 tù giam, theo TTXVN

Hai người này đều 27 tuổi, 4 đối tượng khác, tuổi từ 20 đến 29, tham gia hành hung nạn nhân phải chịu mức án 15 năm tù giam. Một người còn lại, 31 tuổi, bị buộc tội đồng phạm, tiếp tay cho hành vi phạm tội, chịu án 10 năm tù giam. Thành phố Daegu cách Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam.

Theo cáo trạng, các thuyền viên nói trên đã giết hại anh Huy, là đốc công trên tàu, người có trách nhiệm phân công và đốc thúc công việc. Họ đã có 4 năm làm việc cùng nhau và có những mâu thuẫn do khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 5h30 sáng ngày 2/8 năm ngoái, khi tàu SeoLim 302, nơi các thuyền viên cùng làm việc, đang neo tại khu vực cách quần đảo Dokdo, nơi Hàn Quốc và Nhật Bản có tranh chấp, khoảng 94 km về phía đông nam. Khi anh Huy đang đứng một mình ở phía đuôi tàu, 7 đối tượng đã dùng hung khí đánh vào đầu cho đến khi nạn nhân chết, rồi ném xác xuống biển. 

Dù đã cố xóa mọi dấu vết ở hiện trường nhưng những đối tượng này vẫn bị cảnh sát biển phát hiện. Họ tìm thấy vết máu ở đuôi tàu và trên áo một người Indonesia. Sau quá trình thẩm vấn và xét nghiệm ADN vết máu, 7 người đã thừa nhận hành vi phạm tội. Họ bị áp giải đưa về đất liền để phục vụ quá trình điều tra.

SeoLim 302  là loại tàu đánh bắt xa bờ, đăng ký tại thành phố cảng Busan, phía nam Hàn Quốc. Tàu có trọng tải 433 tấn, xuất phát từ cảng KamCheon của Busan đến đánh bắt cá tại phía bắc Thái Bình Dương.

Trước khi xảy ra vụ sát hại, tổng cộng có 35 thuyền viên trên tàu, gồm 7 người Hàn Quốc, 9 người Indonesia, 11 người Việt Nam và 8 người Philippines.

Cơ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc hồi tháng 8 năm ngoái đã gửi thông báo tới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng