Nhóm siêu trộm chọc thủng lốp ô tô 'cuỗm' gần 2 tỷ đồng

TPO - Các đối tượng bám theo những người vừa giao dịch để chọc thủng lốp ô tô của họ bằng dao chuyên dùng. Khi nạn nhân thay lốp, chúng nhân sơ hở trộm cắp tài sản.

Con dao các đối tượng dùng để gây án.
Con dao các đối tượng dùng để gây án.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 đối tượng mang quốc tịch Colombia về tội “Trộm cắp tài sản” theo Điểm a, Khoản 3, Điều 138 BLHS với khung hình phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Các đối tượng gồm Fabian Lucero Wilches (SN 1982), Jersain Ladino Cardona (SN 1966), Jose Aureliano Rosas Pena (SN 1962), Carlos Alberto Lamprea Pena (SN 1970), Luis Alexander Rodriguez Cuevro (SN 1977).

Theo cáo trạng, năm 2017, nhóm người trên quen nhau khi du lịch tại Lào và Campuchia. Chúng thống nhất đến Việt Nam trộm cắp tài sản bằng cách theo dõi người vừa rút tiền tại các ngân hàng rồi chọc thủng lốp ô tô của họ để nhân sơ hở trộm cắp.

Khi đến nước ta, Fabian mang theo một con dao đặc biệt, chuyên để chọc lốp ô tô. Con dao dài khoảng 15cm, phần giữa và đầu kim loại có sần gồm gen tháo lắp, lõi trụ… Đặc biệt, dao có 2 lưỡi kim loại dài khoảng 3cm.

Nhóm siêu trộm chọc thủng lốp ô tô 'cuỗm' gần 2 tỷ đồng - ảnh 1 Các đối tượng tại cơ quan công an.
Sau khi bàn bạc, các đối tượng nhập cảnh vào nước ta trong tháng 2/2017 và ở tại một khách sạn thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ngày 22/2/2017, cả nhóm phát hiện anh Nguyễn Văn Hoàn đi ô tô Spark tới phố Hà Trung (Hà Nội) giao dịch nên bám theo, dùng dao chọc thủng lốp trước.

Khi anh Hoàn thay lốp, các đối tượng phân công nhau cảnh giới; nói chuyện với người xung quanh để đánh lạc hướng… Nhân sơ hở, Jersain đột nhập vào ô tô lấy đi 1 túi xách chứa 105 triệu đồng, 10.000 bảng Anh và 30 chỉ vàng.

Tiếp đến, ngày 28/3/2017, các đối tượng có mặt tại ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Xuân để quan sát. Chúng phát hiện anh Nguyễn Thanh Hà rút 1,6 tỷ đồng đựng trong 2 túi màu đen rồi để ở cốp xe ô tô Fortuner.

Nhóm “khách Tây” bám theo người đàn ông và lợi dụng ô tô dừng đèn đỏ đã rút dao đâm 3 nhát vào lốp xe. Khi anh Hà dừng thay lốp dự phòng, một đối tượng trong nhóm giả vờ đứng gần gọi điện thoại rồi nhanh tay mở cửa xe lấy đi 1,6 tỷ đồng.

*Tên bị hại đã được thay đổi.

Nhóm siêu trộm chọc thủng lốp ô tô 'cuỗm' gần 2 tỷ đồng - ảnh 2

Đề nghị truy tố nhóm siêu trộm rạch lốp Fortuner lấy 1,6 tỷ đồng

Cảnh sát xác định ngoài lần rạch lốp Fortuner lấy 1,6 tỷ đồng, nhóm siêu trộm người Colombia còn sử dụng thủ đoạn tương tự để trộm 105 triệu đồng cùng nhiều trang sức, ngoại tệ.

Nhóm siêu trộm chọc thủng lốp ô tô 'cuỗm' gần 2 tỷ đồng - ảnh 3

Lật tẩy thủ đoạn của nhóm đạo chích Colombia

Ngày 5/4, điều tra mở rộng ổ nhóm trộm cắp xuyên lục địa của các đối tượng người Colombia, Phòng CSHS- Công an Hà Nội đã làm rõ nhiều thủ đoạn vô cùng tinh vi, từ kế hoạch gây án đến phương thức xóa dấu vết, hành trình tẩu thoát…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá