Nhóm thanh niên vác dao 'xin đểu' trên cao tốc bị xử lý như thế nào?

TPO - Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi của nhóm thanh niên này có dấu hiệu phạm 2 tội "Cướp tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng".

Nhóm thanh niên vác dao 'xin đểu' trên cao tốc bị xử lý như thế nào?

Danh tính thành viên nhóm "xin đểu"

Sáng 20/12, đại diện UBND huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) đã trao đổi với Tiền Phong về vụ việc nhóm thanh niên cầm dao, kiếm chặn ôtô trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai (đoạn qua địa phận huyện Phù Ninh) lúc nửa đêm để “xin tiền”

Theo đó, đại diện UBND huyện Phù Ninh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin các phòng cảnh sát nghiệp vụ công an huyện đã vào cuộc, bắt giữ 9 đối tượng gồm: Nguyễn Minh Quang (SN 2000); Nguyễn Văn Tú (SN 1999); Nguyễn Văn Đông (SN 1999); Nguyễn Quang Vinh (SN 2000); Uông Đình Lượng (SN 1999); Nguyễn Hải Đăng (SN 2000); Trần Phạm Tài Đức (SN 2000); Nguyễn Xuân Anh (SN 1999) và Nguyễn Xuân Đạo (SN 1999), cùng trú tại xã Phù Ninh.

Nhóm thanh niên vác dao 'xin đểu' trên cao tốc bị xử lý như thế nào? - ảnh 1 Chiếc dao quắm được nhóm thanh niên vứt dưới đường. Ảnh: Cắt từ clip
Tại cơ quan công an, các đối tượng này thừa nhận hành vi mang hung khí (dao, mã tấu, tuýp sắt) lên cầu vượt dẫn từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào địa phương để chặn ô tô “xin tiền” tài xế. Tổng số tiền nhóm này "xin đểu" được là 400.000 đồng.
Hiện cơ quan công an vẫn đang tích cực mở rộng điều tra, truy bắt những đối tượng bỏ trốn để hoàn tất hồ sơ vụ việc.
Trước đó tối 29/12, nhóm khoảng hơn 11 thanh niên cầm dao, mã tấu, tuýp sắt đứng trên cầu vượt dẫn từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua trạm thu phí IC8 dẫn vào địa phận huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) chặn ô tô xin tiền tài xế.
Toàn bộ vụ việc được một thành viên trong nhóm phát video trực tiếp trên mạng xã hội. Những người này còn liên tục chửi bới, thách thức người khác, trả lời bình luận của cư dân mạng trước ống kính máy quay.
Nhóm thanh niên vác dao 'xin đểu' trên cao tốc bị xử lý như thế nào? - ảnh 2 Nhóm này công khai xin tiền, thách thức cảnh sát.
Trưa cùng ngày, lãnh đạo Công an huyện Phù Ninh cũng cho biết, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi xin tiền tài xế. Cơ quan công an vẫn đang đấu tranh hoàn thiện lời khai và truy bắt đối tượng đã bỏ trốn.
Có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản và gây rối

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi của các đối tượng này đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Hành vi của nhóm thanh niên này có dấu hiệu phạm 2 tội "Cướp tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng", quy định tại Điều 133 và Điều 245 Bộ luật Hình sự.

"Để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan công an. Trường hợp cơ quan công an không làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, theo điểm a, khoản 2, Điều 245 - Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 2 đến 7 năm", luật sư Thơm cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá