Miền Tây Nghệ An

Nhức nhối nạn ma túy

Tam giác “Phong-Hợp-Châu” từ lâu được biết đến là “miền Tây không yên bình” vì tệ nạn ma túy hoành hành…

Hàng lậu và ma túy bị  bắt      ảnh: PC

Trên chuyến xe ngược rừng về với các huyện miền Tây của tỉnh Nghệ An (gồm các huyện: Quế Phong, Quỳ Hợp, Quỳ Châu) chúng tôi nghe người dân kể về ma túy mà rờn rợn tóc gáy. Chị Huyền - một hành khách trên cùng chuyến xe nói: “Anh cứ lên trên đó mà xem, ma túy lộng hành lắm, ngay cạnh nhà tôi cũng có mấy người nghiện”.

Vào bản Mường Lống (Tri Lễ, Quế Phong), ngay trước mắt chung tôi là cảnh quằn quại, vật vã của những con nghiện đói thuốc. Ma túy thường xuyên chảy qua đây, cùng với nó, số người nghiện tăng lên, không ít gia đình có tới 2-3 người nghiện

Lợi dụng địa hình phức tạp, nhiều đối tượng ở các địa phương khác đã tràn về vùng tam giác này để buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép. Nóng bỏng nhất là ở huyện Quế Phong - một huyện miền núi gần biên giới Việt - Lào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Hữu Ngọc - Trưởng Công an huyện- cho biết: Kể từ giữa tháng 11/2004 đến hết tháng 2/2005, Công an huyện đã bắt được gần 20 vụ tàng trữ, vận chuyển và buôn bán trái phép chất ma túy. Trong đó, công an phối hợp với Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ được một vụ vận chuyển ma túy lớn, thu giữ 535g hêrôin. Người phạm tội là Lò Văn Hồng, dân tộc Thái, vận chuyển hêrôin từ bản Mường Lống (xã Tri Lễ) xuống thị trấn Quế Phong.

 Ông Ngọc cho biết thêm: Mặc dù nhiều năm nay toàn huyện thường xuyên tiến hành vận động phong trào “Toàn dân phòng chống ma túy” song tình hình vẫn rất phức tạp. Hiện, cả huyện vẫn còn hơn 300 người nghiện ma túy. Việc vận động và tổ chức cai nghiện cho những đối tượng này còn gặp rất nhiều khó khăn. Nằm trong vùng tam giác, tuy tình hình ma túy gần đây có giảm, nhưng Quỳ Hợp vẫn là huyện chịu tác động mạnh.

 Để ngăn chặn, Công an huyện đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền tổ chức nhiều phong trào vận động nhân dân tham gia phòng chống ma túy. Tháng 4/2004, Công an huyện phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, phát động phong trào “đến từng ngõ, gõ từng nhà, toàn dân tham gia phòng chống ma túy”. Tháng 6/2004 một phong trào lồng ghép giữa chống tệ nạn chơi đề, đánh đề với phòng chống ma túy, do Uỷ ban MTTQ huyện chủ trì lại được phát động. Ông Hoàng Ngọc Ba - Phó Công an huyện - cho biết: Từ cuối năm 2004 đến tháng 2/2005, Công an huyện đã bắt giữ được 13 vụ. Vụ lớn nhất bắt 4 đối tượng, thu giữ 6,6g hêrôin, chủ mưu là Hồ Sỹ Thể người huyện Đô Lương, tạm trú xã Tam Hợp.

Điều đặc biệt là những người buôn bán chất ma túy ở đây ngày một tinh vi, thậm chí có tổ chức. Ông Ba cho biết, tối 28/2/2005 nhận được tin báo, các anh em đã bắt quả tang vợ chồng Vi Đình Phương (48 tuổi, thường trú huyện Con Cuông, tạm trú tại xã Châu Hồng) cùng vợ là Vi Thị Hồng (38 tuổi) vận chuyển chất ma túy, thu giữ được 20 tép hêrôin, 1 gói chất bột, 1 bánh hêrôin. Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng song hiện nay toàn huyện vẫn còn gần 100 người nghiện ma túy.

Phong trào “Cai nghiện tại cộng đồng” đang được phát động; phấn đấu đến hết năm 2005 số người nghiện ma túy giảm xuống còn 40-50 người. Ông Mai Hồng Hà - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Châu cho biết: Dù số vụ bắt được ít hơn so với hai huyện, nhưng cho đến nay huyện vẫn còn 84 người nghiện ma túy. Thời gian gần đây, Công an huyện bắt giữ được 5 vụ buôn bán, tàng trữ và vận chuyển ma túy. Nhằm ngăn chặn tệ nạn ma túy có chiều hướng gia tăng, huyện đang tiến hành xây dựng đề án “Xóa bỏ tụ điểm ma túy” trên toàn huyện; phấn đấu trong năm nay số người nghiện sẽ giảm xuống còn 30-40 người.

Có thể nói, cùng với huyện Tương Dương, tại vùng “tam giác” này, ma túy vẫn tiếp tục đe dọa cuộc sống yên bình của người dân, nhất là tầng lớp thanh niên nông thôn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá