Lào Cai

Những bất thường của nghi phạm thảm sát 4 người

Vượt gần 10km đường rừng để đến hiện trường vụ thảm án, chúng tôi tìm hiểu, nghi phạm Tẩn Láo Lở là một thanh niên tính cách khá bất thường, đam mê cờ bạc và từng một lần giở trò đồi bại với nạn nhân bất thành và bị “phạt vạ” 7 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đang ráo riết truy lùng nghi phạm ra tay tàn độc Tẩn Láo Lở.
Cơ quan điều tra đang ráo riết truy lùng nghi phạm ra tay tàn độc Tẩn Láo Lở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nghi phạm vụ thảm án giết 4 mạng người Tẩn Láo Lở, là một kẻ có tính cách bất thường. Hắn đã có vợ và hai con nhỏ nhưng không mấy khi để ý đến việc nhà, chăm sóc con cái mà chỉ đâm đầu vào chiếu bạc. Vợ của Lở cũng chán chồng nhiều lần bỏ về nhà nhưng vì thương con đành cắn răng quay lại.

Lở mê cờ bạc. Trước Tết nguyên đán, Lở đi chăn dê thuê cho một chủ trang trại ở xã bên. Bao nhiều tiền công, Lở nướng hết vào sới bạc gần trung tâm xã Trịnh Tường và một sòng xóc đĩa ven bờ sông Hồng.

Một lần thua bạc cháy túi, hắn vay chủ sới mấy triệu và hẹn nếu thua hết sẽ gán cho mấy tạ thóc. Sau đó, Lở thua bạc và đành để người ta đến nhà lấy đi mấy tạ thóc mặc cho người thân chảy nước mắt khi nghĩ đến những ngày giáp hạt.

Nghe nói, sau vụ thua bạc đó, Lở tiếp tục vay tiền để chơi và không có khả năng trả nợ. Khoảng 2 tháng trở lại đây, Lở bị chủ nợ đòi rát quá nên phải bỏ việc về nhà đóng kín cửa không dám ra ngoài.

Không chỉ mê cờ bạc, Lở còn rất máu gái. Năm 2005, lúc đi nương, thấy cô bé 11 tuổi người cùng thôn tha thẩn chơi một mình. Hắn liền giở trò đồi bại. Vụ việc vỡ lở, hắn bị chính quyền xã phạt 5 triệu đồng. Sau này, vẫn chứng nào tật nấy, hắn lại giở trò đồi bại với Tẩn Tả Mẩy (– vợ của Tẩn Ông Nải) nhưng bất thành và tiếp tục bị phạt 7 triệu đồng.

Những bất thường của nghi phạm thảm sát 4 người - ảnh 1 Quây thóc nhà nạn nhân bị kẻ thủ ác đâm bục để lục soát lấy tiền.

Sau khi xảy ra vụ việc tày trời, Lở đã biến mất một cách bí ẩn. Cả nhà Lở không ai sang chia buồn, làm giúp gia đình nạn nhân. Đây là một sự lạ đối với người dân tộc Dao ở Bát Xát.

Chồng nạn nhân suýt lãnh trọn đạn súng kíp của kẻ thủ ác

Theo lời kể của Tẩn Ông Nải, chồng, cha của các nạn nhân: "Khoảng 6h30 ngày 9/8, tôi cùng bố mẹ đẻ đi làm nương tại thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỹ, (huyện Bát Xát, Lào Cai). Ở nhà có vợ là Tẩn Tả Mẩy (SN 1994), con gái là Tẩn Mai Phương (SN 2014), con gái thứ 2 mới 28 ngày tuổi chưa kịp đặt tên và cháu ruột là Tẩn Thùy Chi (SN 2010). Đến 21h cùng ngày, tôi cùng bố mẹ đẻ đi làm nương về thì thấy nhà tối thui, gọi mãi không thấy vợ con trả lời. Cửa nhà chính và nhà ngang đều khoá ngoài và chốt bên trong. Tôi định phá khoá nhà ngang để vào thì mẹ tôi ngăn lại".

“Thực tình lúc đó tôi chỉ nghĩ vợ đưa con sang chơi nhà hàng xóm chứ không nghĩ mọi chuyện lại khủng khiếp như vậy. Vòng ra cửa sau, tôi nạy được chốt vào gian bếp. Qua ánh đèn pin, tôi phát hiện một khẩu súng kíp được gài theo kiểu bẫy thú (người Dao ở Bát Xát vẫn bẫy con dúi bằng cách đặt bẫy súng kíp, khi con dúi đi vào địa điểm đặt bẫy, nó sẽ tự động kéo cò súng). Rất may tôi nghe lời mẹ, nếu phá cửa chắc tôi đã lĩnh trọn một phát đạn vào ngực”, Tẩn Láo Lở kể.

Tiếp tục dùng đèn pin soi thì thấy đồ đạc bị lục tung, quây thóc trên bị đâm nát, thóc chảy ra đầy sàn nhà. Biết có chuyện chẳng lành, anh Lở chạy lên lán trồng chuối gọi bố về và chạy đi báo anh trai cũng như công an viên của thôn. Mọi người chạy đến ngay và bủa đi các hướng tìm vợ, con và cháu.

Đến 24h đêm thì anh trai của Lở tìm thấy xác của cháu Lở bị dìm xuống suối và đè rất nhiều đá lên. Cho đến sáng, được sự giúp đỡ của mọi người, gia đình đã tìm được xác của vợ và hai con của anh Lở. Tất cả đều bị dìm xuống suối, ao cách nhà gần trăm mét và bị đè đá lên người để phi tang.

Anh Nải ngậm ngùi kể về người vợ ngoan hiền: "Ngay từ ngày mới lớn, tôi đã để ý tới cô sơn nữ Tẩn Tả Mẩy vừa đẹp người vừa đẹp nết. Năm 2012, sau khi học xong lớp 12 trường dân tộc nội trú, tôi nói bố mẹ mang lễ vật sang nhà hỏi cô ấy làm vợ. Năm 2013, khi tôi mới cưới vợ. Hôm đó cả nhà đi làm nương hết, vợ Nải ở nhà một mình. Chiều hôm ấy, Tẩn Láo Lở (SN 1992 ở cùng thôn mò sang định giở trò đồi bại với Tẩn Tả Mẩy. Vợ tôi chạy ra ngoài kêu cứu nên Lở phải bỏ chạy. Lần đó tôi bực lắm có tìm đến nhà chửi nó mấy câu. Vụ này chính quyền và thôn đã đứng ra giải quyết. Thằng Lở phải nộp phạt 7 triệu đồng và phải mang gà sang nhà tôi mời rượu. Thấy nó biết lỗi, tôi chấp nhận uống chén rượu để bỏ qua sự việc”.

Ông Tẩn Sài Dỉn, bố của anh Tẩn Ông Nải không giấu được nỗi xót xa: "Đau quá các anh ơi, trong một ngày mà tôi mất 3 đứa cháu, một đứa con. Tội cho chúng nó quá, đứa lớn nhà thằng Nải ngoan lắm. Chắc lần này tôi dời nhà đi nơi khác sống. Một phần vì sợ, nhà tôi trên đỉnh núi vắng vẻ quá, có việc gì cũng khó xoay sở, phần vì muốn quên đi những kí ức đau buồn".

Theo thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, để truy bắt hung thủ, Công an tỉnh Lào Cai đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh và gần như toàn bộ lực lượng công an huyện Bát Xát. Tất cả những địa điểm trọng yếu đều được chốt chặt. Nhiều mũi trinh sát đã luồn sâu vào những nơi có thể nghi phạm lẩn trốn.

Nhiều cán bộ chiến sỹ đã thức trắng 2 đêm và đi bộ dưới trời mưa trong rừng sâu để xác minh thông tin. Bữa sáng của anh em có khi chỉ là mẩu bánh mì hay quả ổi hái ven rừng. Một tổ công tác của Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cũng đã có mặt tại Lào Cai để phối hợp phá án.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá