Những chiến sĩ thầm lặng giữa 'sóng ngầm'

TPO - Ngày 10-5 là kỷ niệm 54 năm (10-5-1958 – 10-5-2012) ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ, hiện thuộc Tổng cục An Ninh II, Bộ Công An.

Những chiến sĩ thầm lặng giữa 'sóng ngầm'

Nhận huân chương chiến công của Chủ tịch nước
Nhận huân chương chiến công của Chủ tịch nước.

Ra đời trong ngọn lửa đấu tranh cách mạng, sau cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, miền Bắc tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội, cả nước bước vào cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã bám sát cuộc sống, bám sát chức năng nhiệm vụ, tham mưu cho Đảng đấu tranh vô hiệu hóa các quan điểm tư tưởng hữu khuynh, xét lại tác động và nội bộ, hòng chia rẽ sự đoàn kết nhằm làm thay đổi đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau chiến thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, toàn lực lượng đã tiến hành rà soát hàng vạn hồ sơ, sàng lọc, xác minh, kết luận và đề xuất xử lý nhiều đầu mối “mật báo viên” phá tan “kế hoạch hậu chiến” của Mỹ; đồng thời đã minh oan cho nhiều đồng chí cán bộ, đảng viên trung kiên mà kẻ địch đã tạo dựng hồ sơ giả nhằm reo rắc sự hoài nghi, phá hoại nội bộ, làm suy yếu đội ngũ cán bộ của ta.

Họp bàn triển khai kế hoạch công tác
Họp bàn triển khai kế hoạch công tác.

Để có được những thành công đó, các thế hệ đi trước đã từng chịu đựng biết bao hy sinh, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách trong chiến đấu, xây dựng, để viết nên những trang vàng truyền thống trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đã có 3 đồng chí chi viện cho chiến trường Miền Nam và anh dũng hy sinh, hiến dâng cả đời mình vì sự nghiệp cách mạng, thống nhất Tổ quốc.

Sự kiện các nước XHCN Đông Âu, Liên Xô sụp đổ đã tác động mạnh vào Việt Nam. Lực lượng an ninh ở mũi nhọn của “sóng ngầm”, đương đầu với những thử thách mới, với âm mưu và hoạt động “Diễn biến hòa bình” thâm nhập tác động chuyển hóa nội bộ của Mỹ và các thế lực thù địch nhằm xóa bỏ các nước XHCN còn lại, trong đó có Việt Nam được chúng xác định là một trong những trọng điểm.

Các thế lực thù địch đã sử dụng hệ thống đài phát thanh, báo chí ở nước ngoài gia tăng các hoạt động chiến tranh tâm lý, phá hoại tư tưởng; liên tiếp mở các “chiến dịch” chống phá ta như “chuyển lửa về quê nhà”, “Ngọn nến dân chủ”, “Góp gió thành bão” hy vọng nhanh chóng đưa cơn lốc “Diễn biến hòa bình” lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam. Một số đối tượng trà trộn vào Việt Nam trực tiếp thu thập tình hình, chỉ đạo các hoạt động chống phá Việt Nam, gieo rắc sự hoài nghi vào chế độ XHCN và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một số đối tượng cơ hội chính trị có quá khứ bị chính quyền cách mạng xử lý, lợi dụng thời cơ này trở lại hoạt động chống Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN dưới những hình thức tinh vi và xảo quyệt. Trên diễn đàn chính trị và văn nghệ lại xuất hiện những tiếng nói lạc lõng, mang tính kích động, xa lạ với quan điểm đổi mới của Đảng ta. Họ đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, đòi xét lại các vụ án phản cách mạng đã bị xử lý trước đây…

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã kịp thời phát hiện, thu thập tài liệu, chứng cứ, kịp thời báo cáo đề xuất kế hoạch đấu tranh hiệu quả với hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng; ngăn chặn âm mưu tập hợp lực lượng, tạo dựng “ngọn cờ”, liên kết trong ngoài, hình thành tổ chức chính trị đối lập.

Trong thời kỳ mở rộng hợp tác kinh tế và hội nhập quốc tế, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới. Các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động “diễn biến hòa bình”, lợi dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, tự do tôn giáo, gây sức ép và can thiệp ngày càng công khai, trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam. Các cơ quan đặc biệt nước ngoài tăng cường các hoạt động tình báo, gián điệp, thâm nhập phá hoại nội bộ, phá hoại tư tưởng, văn hóa. Nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị nội bộ trong giai đoạn mới hết sức nặng nề.

Thiếu tướng Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ cho biết: Phát huy thành tích là đơn vị được Chính phủ tặng cờ Thi đua xuất sắc năm 2011, hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của lực lượng an ninh chính trị nội bộ, CBCS toàn lực lượng đang tích cực phấn đấu toàn diện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

CBCS lực lượng Anh ninh chính trị nội bộ thăm mẹ Việt Nam anh hùng
CBCS lực lượng Anh ninh chính trị nội bộ thăm mẹ Việt Nam anh hùng.

Một trong nhưng đòn bẩy của phong trào thi đua đó là lực lượng phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy CAND, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”.

“Chúng tôi hiểu rằng, thực hiện tốt những nội dung cuộc vận động trên, sẽ góp phần quan trọng xây dựng lực lượng An ninh chính trị nội bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, tranh thủ được sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành trong thế trận toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”, ông nói.

Qua 54 năm chiến đấu và trưởng thành (10-5-1958 – 10-5-2012), lực lượng An ninh chính trị nội bộ ngày càng lớn mạnh. Do những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an tặng thưởng những phần thưởng cao quý: Bằng khen của Bác Hồ; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều Bằng khen của Chính phủ và các bộ, ban, ngành; có trên 100 cán bộ, chiến sỹ An ninh chính trị nội bộ được tặng thưởng Huân chương Quân công và Chiến công các loại

Hỗ trợ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng