Những cô gái nhẹ dạ

Thủ đoạn của những kẻ buôn người là phỉnh phờ các cô gái đi làm với thu nhập cao, từ đó lừa bán ra nước ngoài. Số phận của hàng chục cô gái ở Gia Lai bị bán sang Trung Quốc ra sao vẫn chưa rõ.

Những kẻ buôn người
Cuối năm 2004 công an tỉnh Gia Lai liên tục nhận được tin báo của một số bà con đồng bào dân tộc Jrai ở huyện Ayunpa và Ia Pa về việc những người thân của họ bị 2 người đàn ông nói giọng Bắc thuê đi nấu cơm mà nhiều tháng nay bặt vô âm tín.

Qua điều tra xác minh công an phát hiện có 9 cô gái Jrai và 2 cô người Kinh ở 2 huyện này là nạn nhân của một đường dây buôn người xuyên quốc gia do Trần Xuân Trường cầm đầu.

Ngày 6/1/2005, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) tham mưu Giám đốc công an Gia Lai lập chuyên án đấu tranh. Một thời gian dài các trinh sát PC14 Gia Lai đã lặn lội ngày đêm đi hàng chục tỉnh phía Bắc để lần theo tung tích tội phạm.

Trong lúc tưởng mò kim đáy biển thì CA Gia Lai nhận được tin có Nay H’Pip ở buôn Rưng Ma Đoan xã Ia Bol-Ayunpa tìm đến khai báo toàn bộ sự việc mình bị lừa bán sang TQ.

Kết hợp với một số nguồn tin khác như lời khai của Nây H’ Nhun buôn Dương -Ayunpa bị lừa đảo bán sang TQ nhưng đến cửa khẩu Móng Cái đã trốn được trở về ngày 19/12/2004..., công an Gia Lai đã lần lượt tóm gọn những tên buôn người trong đường dây tội phạm đặc biệt này.

Vào một ngày cuối năm 2004 một người đàn ông khoảng 35 tuổi đi xe máy đến buôn Rưng Ma Đoan dòm ngó các cô gái và lân la bắt chuyện làm quen.

Thấy nhà H’ Pip và H’Nhăp kinh tế khó khăn, gã thanh niên bẻm mép nọ bảo sẽ giúp đỡ bằng cách nhận vào nấu cơm cho mỏ đá ở Chư Prông (Gia Lai) với thu nhập 900.000đ/tháng. Đêm đó gã ở lại mua đồ nhậu mời cả gia đình H’Pip ăn uống để lấy lòng và thuyết phục.

Sau khi 2 cô gái đồng ý, thỏa thuận ngày đi để “nấu cơm cho mỏ đá” gã nọ dẫn thêm một người khác đi xe máy đến chở H’Pip, H’Nhăp lên đường. Đến quốc lộ 14 ở Chư Sê chúng dừng lại đón xe đò đi ra Bắc, 2 cô gái: “Bảo đi nấu cơm ở Chư Prông mà đón xe đi Thái Bình làm gì?”, gã nọ trả lời “Về Thái Bình quê anh gặp sếp làm hồ sơ xong rồi vào Chư Prông nấu cơm”.

Khi xe đến Ninh Bình chúng bàn giao 2 cô gái cho một người tên Trường và một phụ nữ tên Diên đưa 2 cô vào nhà trọ ở. Ngay trong đêm đó Trường vào ngủ với H’Pip còn gã kia ngủ với H’Nhăp. Sáng hôm sau 2 gã đã cao chạy xa bay.

2 cô gái nọ bị đưa lên cửa khẩu Móng Cái để bán sang bên kia biên giới. Khi biết mình bị lừa, 2 cô định bỏ trốn nhưng tên Trường hăm dọa: “Tao mua 2 đứa mày 6 triệu đồng rồi, nếu bỏ trốn tao giết chết”.

Bọn buôn người đã bán H’Pip cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 4,2 ngàn nhân dân tệ, còn H’Nhăp trẻ và xinh hơn được bán với giá 5 ngàn tệ. Được vài hôm H’Nhăp được bán sang tay cho Liên Ching Chung 13 ngàn tệ còn H’Pip bán cho Ba Mo 8000 tệ đem về làm vợ.

Cam chịu cảnh nhục nhã ê chề được 35 ngày H’Pip đã bỏ trốn khỏi nhà Ma Bo nhờ công an TQ giúp đỡ đưa về Việt Nam. Đến Hải Phòng không có 1 xu dính túi cô đã được công an ở bến xe Hải Phòng giúp đỡ đưa về Gia Lai để tố cáo hành vi của bọn buôn người.

Sau khi đã lần ra tung tích xác định chính xác đối tượng gây án, ngày 26/6/2005, trong lúc Bùi Văn Mạn 35 tuổi quê Vụ Bản, Nạm Định trú tại H’Bông, Chư Sê cùng Nguyễn Văn Hợi 23 tuổi quê ý Yên, Nam Định trú ở Ia Hiao, Ayunpa vừa xuất hiện trên địa bàn Ayunpa mưu đồ tiếp tục hành vi lừa đảo thì lập tức bị công an Gia Lai bắt giữ.

Qua khai thác Mạn và Hợi, ông trùm đường dây là Trần Văn Trường biệt danh là Trường thầy cúng ở Kim Sơn, Ninh Bình và Lương Thị Diên (sinh 1977) quê Tiên Lãng, Hải Phòng song trú tại TQ - một mắt xích quan trọng của vụ án lần lượt tra tay vào còng.

Theo lời khai ban đầu, trước đây Diên cũng từng bị bán sang TQ. Phát hiện ra “thị trường lớn” này Diên về quê tìm cách “đánh hàng”. Năm 2003 Trường và Diên gặp nhau chốn “lầu xanh” ở Đồ Sơn rồi kết bè phạm tội.

Do trước đây Trường làm công nhân lâm trường Kơ Tu, Kbang, Gia Lai, biết rõ sự nhẹ dạ cả tin của các cô gái Tây Nguyên nên y vào tổ chức đường dây buôn người sang biên giới.

Bọn chúng đã thực hiện trót lọt 4 chuyến tổng cộng 11 cô gái, trước khi sa lưới pháp luật. Thủ đoạn của chúng là phỉnh phờ các cô đi làm với thu nhập khá cao, từ đó lừa bán ra nước ngoài.

Vụ án đang được cơ quan điều tra công an Gia Lai tiếp tục làm rõ. Cho đến nay số phận của hàng chục cô gái ở Gia Lai mà Trường tổ chức bán sang Trung Quốc ra sao vẫn chưa rõ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá