Những cô gái trẻ thoát khỏi 'tổ quỷ' bên kia biên giới

TP - Đã quá 21 giờ đêm, nghe tin có ba cô gái bị lừa bán sang bên kia biên giới vừa trốn thoát trở về đang ẩn náu ở một nhà gần khu phố chợ Kỳ Lừa (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn), chúng tôi vội tìm đến.

Ba cô gái vẫn còn hoảng loạn dù đã về đến Việt Nam
Tới đúng địa chỉ, một thanh niên chờ sẵn, kéo tuột chúng tôi vào nhà kèm theo câu nói gấp: “Bọn buôn người đánh hơi thấy rồi. Nếu lộ ra, tính mạng các cô gái này khó mà bảo toàn”.

Ngồi đối diện với tôi là những cô gái còn rất trẻ, hoảng hốt. Trên những gương mặt của các cô vẫn còn hằn lên sự mệt mỏi, thiếu ngủ, xanh xao.

L.T.H (sinh ngày 3/11/1992) rời phường An Tảo, thị xã Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) để cùng bố mẹ lên phố Phùng Hưng (Hà Nội) kinh doanh mặt hàng điện tử. Ngày 7/10/2007, H vừa đi học về đến nhà thì đã thấy gian phòng tan hoang. Người hàng xóm cho biết, bố mẹ cô bị phá sản và đã bỏ trốn, chỉ kịp để lại một lá thư cho H.

H đang choáng váng và không biết bấu víu vào ai thì một thanh niên xuất hiện. Hắn hơn H một tuổi, nhà ở gần bến xe Mỹ Đình vẫn đến cửa hàng nhà H mua máy giặt, ti vi. Thỉnh thoảng hắn tới nhà nói chuyện phiếm với H. Thấy tình cảnh của cô, hắn tỏ vẻ động lòng rồi nói: “Đi làm không, vừa có tiền sinh sống vừa cứu được bố mẹ?”.

Hắn dẫn H lên xứ Lạng, gặp một người dân bản địa tên là Nga, nói là để H phụ giúp bán hàng cho bà ta. Nhưng sau đó, bọn người này dẫn H đi vòng vèo vượt đồi, núi sang bên kia biên giới. Mụ đàn bà mắt một mí soi khắp người H, nói một tràng tiếng Tàu, rồi tất cả lên xe đi về khu phố có những ngôi nhà có các cửa sổ đóng kín mít. Lúc này H mới nhận ra mình đã bị bán vào một nhà “thổ” ở thành phố Nam Ninh (thủ phủ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

N.T.H.A (sinh ngày 27/12/1990), quê ở thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), bị bạn trai lừa và bán từ ngày 27/12/2006. A kể trong tiếng nấc: “Khi cháu đang học lớp 11 trường THPT Thanh Thủy (Phú Thọ) thì yêu một bạn trai  học lớp 12 cùng trường. Nhân ngày sinh nhật của cháu, hắn rủ đi chụp ảnh, in đĩa làm kỷ niệm. Hắn chìa 2 triệu đồng rồi nói: “Lên Lạng Sơn làm đĩa rồi sắm luôn máy điện thoại Tàu rất rẻ”.

A không mảy may suy nghĩ, cùng hắn đi qua 2 ngày đêm thì đến một tòa nhà 5 tầng màu xanh. Lúc này, người bạn trai của cô đã biến mất. Chủ nhà có tên là A Vần nói tiếng Việt lơ lớ: “Đây là thành phố Nam Ninh của Trung Quốc rồi. Thằng bạn mày đã bán mày cho tao với giá 2 vạn tệ (tương đương 40 triệu đồng Việt Nam). Bây giờ mày phải phục vụ khách để trả tiền cho tao. Sau một năm sẽ cho mày về”.

A choáng váng, khóc lóc liền bị bọn “đầu gấu” lôi tuột lên tầng trên, vào một căn phòng tối om…

Bi đát hơn hai cô gái trẻ, L.T.T (sinh năm 1988), quê ở huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc), cùng chồng lên Lạng Sơn làm “bà đổi” chuyên thu mua phế liệu kiếm sống.

Ngày 7/8/2007, khi T đang nhặt rác ở khu Cầu Cuốn (phường Vĩnh Trại) thì một người đàn bà xuất hiện, nói: Nom cháu người gầy yếu thế này, cô thương. Cô đang đi “đánh hàng” ở biên giới, nếu cháu phụ giúp vận chuyển hàng cho cô sẽ được nhiều tiền lại nhàn hạ. Nghe thấy vậy, T đắn đo thì mụ ta liến thoắng: “Nếu cháu băn khoăn thì cô cho người khác làm. Nhà cô gần đây chứ đâu xa mà sợ”.

T đi theo mụ ta lên cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng) rồi bị đưa sang Trung Quốc.

Nhắc lại những câu chuyện cơ cực bên đất khách quê người, ba cô đều ứa nước mắt. Khi biết T. đã có thai ba tháng, chủ nhà ép buộc cô phải vứt bỏ đứa con của mình. T. không đồng ý liền bị “ăn đủ” roi, vọt.

Dã man hơn, “cai chủ” dùng giầy đá vào bụng, vào người T. rồi bắt đi nạo thai 3 lần. Hai cô A và H mỗi lần không làm vừa lòng ông chủ liền bị tát, đánh thâm tím người.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 15/10/2007, khi phát hiện ra ông chủ ngủ bí tỉ vì say rượu, ba cô dùng dây thừng kéo sệ cánh cửa sổ đã gần mục rồi chui ra khỏi phòng leo lên tầng thượng gác 5.

Lúc này trời tang tảng sáng, các cô lần theo các mái nhà liên thông nhau. Những người thợ đang xây nhà bên cạnh, họ nhìn thấy các cô gái liền gọi hỏi. A ở Trung Quốc đã lâu nên biết ít tiếng bản địa và ra hiệu kêu cứu. Những người thợ tốt bụng đã điện báo cho đồn Công an thành phố Nam Ninh. Bỗng nhiên ông chủ xuất hiện với gương mặt dữ tợn gọi các cô phải quay lại.

A thét lên: “Nếu ông đến gần, tôi sẽ nhảy lầu chết ngay”. Cùng lúc đó có 5 chiếc xe cảnh sát hú còi đi tới. Ông chủ vội bỏ các cô chạy về nhà.

Sau khi thẩm vấn lấy lời khai, chiều 18/10, Công an Trung Quốc đã mang A, H và T. đến khu vực Ái Điểm (đối diện với cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình).

Tại đây, các cô được một thương gia chuyên kinh doanh tạp hóa tại cửa khẩu tên là Yến dẫn về Việt Nam, đồng thời gọi điện thoại cho người thân ở khu phố chợ Kỳ Lừa đón các cô về nhà che chở.

Buổi tối, các nạn nhân đã đến Công an thành phố Lạng Sơn trình diện, khai báo toàn bộ sự việc, đồng thời tố cáo những kẻ đã lừa bán mình sang Trung Quốc. Ngày 19/10, CA Lạng Sơn tiếp tục lấy lời khai của T củng cố hồ sơ, tiến hành điều tra vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá