Những cuộc săn lùng tội phạm lẩn trốn, ẩn mình

Tội phạm trốn truy nã thường rất cảnh giác, gian xảo trong việc che giấu tung tích và đối phó với lực lượng chức năng. Để bắt được các đối tượng này, đòi hỏi lực lượng truy nã phải hết sức bền bỉ, nhạy bén và mưu trí, dũng cảm…

Công an TP Đà Nẵng bắt, khám xét khẩn cấp một đối tượng có lệnh truy nã.
Công an TP Đà Nẵng bắt, khám xét khẩn cấp một đối tượng có lệnh truy nã.

Giữa tháng 12/2014, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận thông báo truy nã của Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đối với Lê Anh Tuấn (30 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Theo thông tin từ phía Công an huyện Kon Plông, trong một lần mâu thuẫn với một nhóm thanh niên tại Kon Plông, Tuấn cùng đồng bọn đánh một thanh niên dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, đồng bọn lần lượt bị bắt, riêng Tuấn bỏ trốn đến một bãi vàng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đây là một đối tượng nguy hiểm, có nhiều tiền án, tiền sự… Tiến hành rà soát, các trinh sát xác định có khả năng Tuấn lẩn trốn tại Đà Nẵng và có liên hệ với một thân nhân đang cư trú tại đây. Nhưng khi các anh chuẩn bị phương án tiếp cận, đối tượng đã nhanh chóng lẩn trốn đến địa phương khác.

Không để “bứt dây động rừng”, các anh kiên trì lần theo dấu vết và tới ngày đầu năm mới 2015, Tuấn trở lại Đà Nẵng thì bị tóm gọn… Tương tự, sau một thời gian dài bền bỉ truy tìm dấu vết, lực lượng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Đà Nẵng đã bắt được đối tượng Nguyễn Vĩnh Nhân (29 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu). Đây là một đối tượng nguy hiểm trong băng nhóm Phạm Thanh Hiếu dùng súng bắn Lê Tiến Dũng (31 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) tại đường Xô Viết – Nghệ Tĩnh gây xôn xao dư luận Đà Nẵng đầu năm 2013.

Sau khi gây án, đồng bọn của Nhân bị Công an bắt gọn, riêng Nhân đã trốn thoát. Lần theo từng dấu vết của đối tượng qua nhiều tỉnh, thành, cuối cùng các anh cũng đã buộc đối tượng Nhân tra tay vào còng số 8…

Đại úy Cao Lê Duy Hùng, một trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã Công an TP Đà Nẵng, chia sẻ: Có những đối tượng tội phạm mang lệnh truy nã, nhưng qua thời gian, đã tạo được cho mình một vỏ bọc khá hoàn hảo nhằm che mắt những người xung quanh cũng như lực lượng chức năng. Vì thế, nhiều đối tượng lẩn trốn khá lâu trước khi sa lưới.

Một trong những đối tượng như vậy là Huỳnh Anh Tâm (31 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), bị Công an quận Sơn Trà ra lệnh truy nã năm 2014 về hành vi “đánh bạc”. Ngay sau khi nhận được quyết định truy nã của Công an quận Sơn Trà, đơn vị nhanh chóng vào cuộc.

Qua nhiều ngày xác minh, các trinh sát nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân về việc phát hiện một thanh niên còn khá trẻ nhưng làm nghề “thầy cúng” tại xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Một buổi trưa, khi Tâm đang hành nghề đồng bóng “giải hạn” cho gia chủ thì trinh sát bất ngờ xuất hiện và bắt giữ khiến cả đối tượng lẫn gia chủ ngỡ ngàng…

Chiêu thức “ve sầu thoát xác” cũng được Trần Thị Đăng Quý (58 tuổi, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) sử dụng trong thời gian bị truy nã về hành vi lừa đảo, lấy vàng giả để đổi vàng thật, chiếm đoạt tài sản lớn của hàng chục người dân tại tỉnh Gia Lai. Bị Công an huyện Ea Kap bắt tạm giam, Quý đã tìm cách bỏ trốn khỏi nơi giam giữ.

Trong thời gian trốn tránh pháp luật, Quý đi phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh lại dung nhan, đổi họ tên và làm giả giấy CMND hòng qua mắt lực lượng chức năng. Sau khi trốn nhiều nơi, Quý về ở với một người quen tại quận Thanh Khê để làm ăn, buôn bán, nhưng không qua mắt được các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Đà Nẵng.

Cách đây chưa lâu, vào đầu tháng 12/2014, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Đà Nẵng lại lập chiến công xuất sắc khi bắt được Trần Đình Hải (34 tuổi, trú quận Cẩm Lệ). Đây là đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn với số tiền cá cược được xác định lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Tháng 4/2014, đường dây bị lực lượng CSĐT Công an Đà Nẵng phá vỡ, bắt giữ hàng chục đối tượng; còn Hải đã nhanh chân tẩu thoát. Sẵn có số tiền lớn mang theo nên trong suốt thời gian trốn chạy, đối tượng đã tiêu xài như đại gia và cưa đổ nhiều cô gái Nam bộ. Có thời điểm, đối tượng còn lẻn qua Campuchia để vừa trốn truy nã, vừa ăn chơi trác táng. Hải rất tinh ranh, thường xuyên di chuyển nên các trinh sát nhiều lần bắt hụt đối tượng.

Nhưng với sự kiên trì, bền bỉ, các anh cũng tóm được Hải khi hắn đang ăn nhậu cùng chiến hữu và các người đẹp tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh…

Sau hơn 5 năm thành lập, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Đà Nẵng đã bắt, vận động gần 400 đối tượng truy nã, trong đó có gần 200 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Riêng từ đầu năm 2014 đến nay, đơn vị đã bắt và vận động ra đầu thú 63 đối tượng, trong đó có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Theo Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá