Những điểm mới công tác đặc xá năm 2010

TPO - Nhằm thể hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước, hướng tới kỷ niệm những ngày Quốc lễ trong năm 2010, đặc biệt là đại lễ nghìn năm Thăng Long, Đảng, Chính phủ và nhà nước đã có những chủ trương mới về xét đặc xá năm 2010.

Theo đó, trong năm 2010, ngoài đối tượng đang chấp hành hình phạt tù ở trại giam, trại tạm giam, đối tượng đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù cũng nằm trong nhóm được xét đặc xá.

Điều kiện được đặc xá cũng có nhiều điểm mới. Phạm nhân phạm các tội về ma túy, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại cao nhất là 3 năm trở xuống (các năm trước là một năm); phạm nhân chưa thực hiện xong hình phạt tiền, nộp án phí, nếu đủ điều kiện quy định, vẫn được đề nghị đặc xá.

Trường hợp người bị kết án tù là nghệ sĩ nhân dân, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân hoặc người bị kết án tù về “ các tội xâm phạm trật tự quả lý kinh tế, các tội phạm về chức vụ không bị áp dụng hình phạt bổ sung như phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí và nghĩa vụ dân sự khác thì được hưởng điều kiện chấp hành một phần tư thời gian( đối với tù có thời hạn) hoặc 12 năm( đối với tù chung thân).

Phạm nhân có thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại nhiều hơn ( 8 năm đối với đối tượng được hưởng một phần ba, 10 năm đối với đối tượng được hưởng một phần tư) cũng được đề nghị xét đặc xá ( trước đây là 6 năm và 8 năm).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá