Những ngày trước khi gây án của Luyện

Đang ngồi trên xe khách, Luyện nhìn qua cửa kính thấy tiệm vàng Ngọc Bích có nhiều sơ hở nên đã nhắm đến để cướp. Luyện muốn đổi đời sau khi lấy được số vàng lớn.

Những ngày trước khi gây án của Luyện

Khi gây án, Luyện được xác định chưa đến tuổi thành niên, nên cơ quan điều tra đã mời anh Trường lên trụ sở để chứng kiến lời khai của thanh niên này. Chiều 3-9, anh Trường cùng một số cán bộ cùng nghe lời khai của hung thủ.

Lúc đó, Luyện giữ một thái độ bình tĩnh, nét mặt không biểu hiện nhiều cảm xúc. Anh ta khai nhận rành mạch hành vi phạm tội trước điều tra viên. Trước khi gây án 11 ngày, Luyện đã nảy sinh kế hoạch đi cướp để mong "đổi đời".

Buổi chứng kiến Luyện khai nhận của anh Trường diễn ra vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 3-9. Ngồi đối diện với điều tra viên, Luyện bình thản. Cuộc lấy cung bắt đầu từ thời điểm Luyện cầm đồ chiếc xe Dream của chú lấy 5 triệu đồng đi ăn tiêu.

Ngày 12-8, sau khi cầm được chiếc xe máy, Luyện bắt xe khách về Hà Nội chơi. Anh ta sắm một chiếc điện thoại giá 1 triệu đồng rồi thay sim để gia đình không liên lạc được, sau đó bắt đầu đi dạt. Tiếp đến, anh ta về Hưng Yên chơi với bạn tên Điệp, làm phụ hồ ở đây. Gần đến rằm tháng 7 nên Luyện và Điệp rủ nhau đến nhà người bạn gái ở Hà Tây cũ chơi.

Đến ngày 15-8, Điệp về còn Luyện ở lại hôm sau mới quay về Bắc Giang. Với số tiền còn lại trong tay không nhiều, gã nảy sinh ý định đi cướp để trang trải tiếp. Luyện đã nghĩ mua dao làm hung khí. Anh ta ở lại phố Sàn chơi điện tử rồi thuê nhà nghỉ.

Được một vài ngày, Luyện lên Lục Ngạn tìm người bạn tên Lực, nhờ chỉ chỗ mua dao phớ. Khi bạn hỏi mua "đồ" làm gì, anh ta bảo "để phòng thân nhỡ ra đường có người khác bắt nạt". Nghe Luyện nói vậy, Lực không nói gì. Ngày 20-8, Luyện đi chợ tìm mua dao nhưng không được, anh ta chỉ sắm được chiếc ba lô và đèn pin.

Tối cùng ngày, Luyện theo bạn và một người khác đi đánh xóc đĩa. Lúc đầu anh ta không tham gia nhưng rồi cũng đặt tiền vào những quân "xấp ngửa" và bị thua. Việc hết tiền càng thôi thúc anh ta gây án. Ngày hôm sau, Luyện mua được con dao phớ và bắt xe khách về phố Sàn. Anh ta bán điện thoại để trang trải.

Tại phố Sàn, Luyện tiếp tục chui vào một quán net chơi điện tử, rồi thuê nhà nghỉ. Cùng ngày, anh ta mua thêm một con dao bấm giá 45.000 đồng của một người đi bán dạo rồi nhét vào trong ba lô cùng dao phớ, đèn pin. Sáng 22-8, Luyện bắt xe khách từ phố Sàn ra thành phố Bắc Giang. Ngồi trong xe, nhìn qua cửa kính thấy tiệm vàng Ngọc Bích có nhiều sơ hở nên gã chủ định sẽ vào đây cướp.

Gã lang thang quanh khu phố đến tối tăm tia, tìm cách đột nhập vào trong rồi chui vào khu chợ đối diện hiệu vàng để theo dõi. Luyện ngủ trên một chiếc bàn trong chợ tới đêm. Lúc tỉnh dậy, thấy cửa hàng bán đồ ăn đêm ngay trong ngõ, cạnh tiệm vàng vẫn hoạt động nên hắn chưa hành động được.

Gã ngồi trong bóng tối hút thuốc chờ cơ hội ra tay. Khi quán ăn dọn hàng, gã khấp khởi mừng. Tuy nhiên, lúc đó, ngôi nhà sát cạnh tiệm vàng rục rịch dậy làm bánh mì. Ý định đột nhập vào nhà không thành, Luyện lang thang đến rạng sáng rồi thuê phòng tại một nhà nghỉ trên dốc Sàn.

Ngủ vùi đến 5 giờ chiều ngày 23-8, trả phòng xong, gã chui vào một quán net chơi điện tử tiếp, chờ cơ hội thứ hai. Đến khoảng 2-3 giờ ngày 24-8, thời cơ đến khi đường phố vắng tanh, cửa hàng bánh mỳ nghỉ.

Luyện trèo lên cây ngay trước cửa tiệm vàng, qua mái tôn, nhảy vào ban công tầng hai. Gã tiếp tục leo lên tầng ba một cách dễ dàng rồi vào trong căn nhà bằng cửa sổ. Đột nhập vào trong, Luyện đã gây ra vụ thảm sát khiến vợ chồng chủ hiệu vàng cùng cô con gái 18 tháng tuổi thiệt mạng. Gã vơ vét vàng trong tủ kính trưng bày rồi gọi điện cho anh họ là Trương Thanh Hồng đến đón ở một địa điểm hẹn trước.

Bí thư đoàn xã Thanh Lâm trong buổi tiếp xúc với phóng viên.
Bí thư đoàn xã Thanh Lâm trong buổi tiếp xúc với phóng viên..

Chứng kiến lời khai của Luyện, anh Trường không khỏi rùng mình bởi hành động dã man của một thanh niên vốn hiền lành. Anh cho biết, Luyện thường đi làm ăn xa nhưng thỉnh thoảng về nhà đều tham gia đánh bóng chuyền với thanh niên trong thôn. "Bố mẹ của Luyện sau khi biết con trai cầm cố chiếc xe của chú họ, ba ngày sau đã mang tiền đi chuộc về và bỏ cả việc buôn bán thịt lợn để tìm con", anh Trường cho biết.

Buổi lấy lời khai của Luyện trước sự chứng kiến của bí thư Đoàn xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Trường kết thúc lúc hơn 7 giờ tối cùng ngày. Theo anh Trường, trong suốt buổi lấy cung dài gần ba tiếng, Luyện khai nhận rành rọt, chỉ thỉnh thoảng mới chững lại vì không nhớ chính xác ngày giờ của các sự việc diễn ra trước khi gây án.

Lúc gần kết thúc buổi lấy cung, anh Trường thấy Luyện rớt nước mắt khi phóng viên hỏi về gia đình, bố mẹ và bé gái 18 tháng tuổi bị anh ta sát hại. Luyện bảo nhiều đêm sau khi gây án có nằm mơ thấy bé Thảo bị hắn hại chết. Gã nói không biết tại sao lại ra tay với cháu bé như vậy. Đêm 3-9, gã cũng bị ác mộng nhưng không nhớ đã mơ thấy gì. Gã chỉ nghe người nằm cùng cho biết, gã đã vung chân tay loạn xạ khi mơ.

 > Xem toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích, Bắc Giang

Theo Việt Dũng
Ngôi sao

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá