Những người đấu tranh chống tiêu cực bị sa thải

TP - Ban quản lý khu du lịch thị xã La Gi (Bình Thuận) mới thành lập 5 năm (02–07) nhưng cơ quan pháp luật đã khởi tố 3 vụ án tham ô và làm trái về quản lý kinh tế xảy ra tại cơ quan này. Thế nhưng những người có công đấu tranh chống tiêu cực lại bị mất việc làm.

Ngày 31/8/2006, nguyên giám đốc Ban quản lý khu du lịch (BQLKDL) Trần Đình Hai bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên án 3 năm tù cho hưởng án treo, 3 năm thử thách, buộc nộp ngân sách số tiền 301.142.000 đồng, về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng về quản lý kinh tế.

Ngày 6/5/2007, cơ quan CSĐT Công an thị xã La Gi quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản tại BQLKDL, mà nghi can chính là ông Đồng Phước Minh, Phó BQLKDL. Ông Đồng Phước Minh bị nhân viên tố cáo đã thanh toán 2 lần tiền từ 2 nguồn khác nhau cho cùng một nội dung chi mua vật tư điện để phục vụ lễ hội với số tiền gần 7 triệu đồng.

Từ ngày 20/6/2007, ông Minh đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng 3 tháng. Hiện nay, các cơ quan bảo vệ pháp luật thị xã La Gi đang tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án hình sự này.

Trước đó, một vụ án tham ô khác cũng đã xảy ra tại cơ quan tuổi đời ngắn mà tham ô, tiêu cực thì nhiều này. Cụ thể, nguyên kế toán Trương Công Tuy bị bắt vào tháng 3/2007 vì đã lập chứng từ khống để chiếm đoạt công quỹ.

Các phát hiện tiêu cực của lãnh đạo cơ quan hầu hết đều được công nhân viên thông qua trong buổi họp cơ quan, sau đó Ban chấp hành công đoàn cơ sở (BCHCĐCS ) có văn bản kiến nghị lên cấp trên.

Ví dụ, trong vụ tố cáo ông Phó BQLKDL Đồng Phước Minh thanh toán 2 lần tiền cho cùng nội dung chi, chủ tịch BCHCĐCS Nguyễn Công Hùng đã có văn bản kiến nghị lên Phòng Thương mại – Du lịch (đơn vị cấp trên về quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ).

Sau đó, Trưởng phòng Thương mại – Du lịch Lê Văn Tỵ đã có công văn gửi Viện KSND thị xã La Gi đề nghị xem xét hiện tượng tiêu cực tại BQLKDL. Từ đó, cơ quan CSĐT Công an La Gi đã mở cuộc điều tra và khởi tố vụ án...

Đấu tranh, tránh đâu

Như vậy, các công nhân viên tại BQLKDL đã đấu tranh chống tiêu cực một cách công khai rất đáng được biểu dương. Thế nhưng ngày 10/4/2007, chủ tịch UBND thị xã La Gi Bùi Văn Mạnh có quyết định hủy bỏ 6 quyết định nâng lương cho 6 công nhân viên BQLKDL đã được ký trước đó một năm. Ngày 16/4/2007, Trưởng phòng Nội vụ Lê Ngọc Khởi có thông báo cho 6 lao động biết về thời gian thanh lý hợp đồng.

Theo đó, kể từ ngày 12/4/2007, họ phải chủ động tìm kiếm việc làm mới, nếu quá 45 ngày không tìm được việc làm thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Lý do: Rà soát, bố trí lao động cho phù hợp với định biên lao động năm 2007 của BQLKDL. Được biết, hiện nay BQLKDL có 14 công chức và nhân viên hợp đồng, trong khi định biên năm 2007 là 5 người.

Trong 6 người có nguy cơ buộc nghỉ việc, có 5 người đã tích cực đấu tranh chống tiêu cực tại cơ quan, gồm: Nguyễn Công Hùng (đảng viên, chủ tịch CĐCS), Nguyễn Võ Thị Bạch Nguyệt (đảng viên, ủy viên BCHCĐCS) Trần Hữu Việt (Bí thư chi đoàn TNCSHCM), Nguyễn Thanh Phong và Dương Nguyễn Phương (ủy viên BCHCĐCS).

Trong các đơn kêu cứu của những người làm việc từ lúc BQLKDL mới thành lập này, họ cho rằng đã bị trù dập vì tội... tích cực đấu tranh với sai phạm của lãnh đạo.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá