Những 'phát ngôn' đáng chú ý tại phiên xét xử ông Đinh La Thăng

TPO - “Cho tao 4 đồng tiêu Tết; Chênh một tý là bị cáo thêm tội; Bị cáo muốn làm con ma tự do…” – đó là những câu nói đáng chú ý của các bị cáo tại phiên toà xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC).

Bị cáo Đinh La Thăng.
Bị cáo Đinh La Thăng.

Cho tao 4 đồng tiêu Tết – Đó là lời khai của bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch. Tại toà, bị cáo Hòa khai trong điện thoại, ông Hòa nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao 4 đồng”. Ông Hòa hiểu 4 đồng là 4 tỷ đồng và đồng ý nhưng sau đó những người trong phòng lại yêu cầu thêm “1 đồng”. Vì vậy, Hòa rút 5 tỷ đồng đưa cho ông Nguyễn Văn Kế – lái xe của Nguyễn Anh Minh, Hòa cũng giữ 540 triệu đồng để chi tiêu.

Tại tòa, Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo chiếm đoạt số tiền này và cho biết không nhớ cuộc gặp do thời gian đã lâu và phòng bị cáo thời điểm gần Tết lúc nào cũng có người.

Chênh một tý là bị cáo thêm tội – Khi được cho phép đối đáp về cáo buộc chỉ đạo rút tiền, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: “Với chứng cứ trong việc VKSND đưa ra về tham ô rất mơ hồ. Cứ cho là bị cáo có nhận gói tiền, nhưng nó là 3 tỷ hay 4 tỷ, chênh một tí là bị cáo thêm tội. Đây là danh dự, gia đình của bị cáo, dù bị cáo ở tù nhưng còn mấy người con, còn vợ bị cáo, phải để họ phấn đấu. Bị cáo kính đề nghị khi xét xử những người này có phạm tội hay không thì mong HĐXX công minh, có tình có lý”.

Những 'phát ngôn' đáng chú ý tại phiên xét xử ông Đinh La Thăng - ảnh 1 Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc phạm hai tội Tham ô và Cố ý làm trái...

Vỗ béo công ty con - Trả lời câu hỏi phải chăng có sự ưu ái trong việc chỉ định thầu cho PVC, ông Thăng cho rằng: “Việc này trên tinh thần người Việt Nam dùng hàng Việt Nam… Các Cty con có béo khỏe Cty mẹ mới béo khỏe được. Tôi tôn trọng cáo trạng, điều tra nhưng có những việc bản chất không hoàn toàn như vậy”.

Chỉ định thầu không phải do bị cáo nghĩ ra - Nói thêm về việc chỉ định thầu ký hợp đồng EPC số 33 để thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng cho rằng: “PV Power có thẩm quyền triển khai thực hiện, xét duyệt đề xuất, đàm phán chung… Bị cáo đã chuyển công tác từ năm 2011, sau khi chủ đầu tư được chuyển về PVN. Lãnh đạo tập đoàn đã đánh giá lại toàn bộ thì vẫn chỉ định PVC đủ năng lực triển khai thực hiện dự án. Lúc đó, bị cáo không trực tiếp chỉ đạo. Chủ trương chỉ định thầu không phải do bị cáo nghĩ ra, cao hứng, nhất thời hay vì thấy PVC khó khăn nên chỉ định”.

Kẻ mua dao bị xử lý thì có công bằng không -  Cũng tại phiên toà, ông Đinh La Thăng cho biết, ông đồng tình với cách xử lý với PV Power và Ban quản lý dự án. Tuy nhiên ông Thăng cho biết, PV Power là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng EPC số 33, có văn bản xin tạm ứng cho PVC nhưng không bị xử lý vì vậy đề nghị đại diện VKSND, HĐXX xem xét cho các bị cáo khác. “Vụ án giết người, kẻ giết người không bị xử lý, kẻ mua dao, đưa dao bị xử lý thì có công bằng không? Bị cáo ví dụ, nếu không đúng mong quý Viện và HĐXX thông cảm” - ông Đinh La Thăng nói.

Mong được làm con ma tự do - "Khả năng khi bố bị cáo mất chắc bị cáo khó được gặp mặt... Nếu bị xử hai vụ án, bị cáo không biết còn sống để đủ thời gian thụ án không… Bị cáo chỉ mong được chết tại nhà, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè, được thành con ma tự do, không phải con ma tù" - ông Đinh La Thăng nói lời tự bào chữa trước Toà, chiều 13/1.

Ký vì đã xin ý kiến Chủ tịch - Trả lời về hợp đồng EPC số 33 giữa PVC và PV Power để xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Vũ Đức Thuận khai: “Biết hợp đồng chưa đầy đủ trước khi đặt bút nhưng vẫn ký vì việc này đã xin ý kiến Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh và ký để tạo công ăn việc làm cho PVC.”

Nếu đọc thì sẽ không thiếu những điều quan trọng - Về hợp đồng EPC số 33, bị cáo Trịnh Xuân Thanh giải thích: “Bị cáo có khuyết điểm là ban giám đốc trình lên nội dung chính của hợp đồng thể hiện tiền 1,2 tỷ USD, bị cáo chỉ đọc nội dung chính, không đọc hợp đồng 33. Nếu bị cáo đọc sẽ không thiếu những điều quan trọng”.

Bị cáo đồng ý thì… 1.500 tỷ đồng chuyển trong vòng 1 tiếng - Ông Đinh La Thăng cũng phủ nhận trách nhiệm của mình về việc PVN cho PVC tạm ứng tiền theo hợp đồng 33 trái quy định: “PV Power báo cáo hợp đồng 33 không có hiệu lực nhưng vừa ký đã đề nghị tạm ứng tiền. Nếu nói như viện kiểm sát thì bị cáo sẽ đồng ý ngay nhưng đây là tiền của dân, của Nhà nước giao cho nên phải sử dụng có hiệu quả, có trách nhiệm… Vì vậy, bị cáo phải nói phải ứng theo đúng quy định chứ nếu bị cáo đồng ý tạm ứng thì chỉ cần sau 1 tiếng là tiền về cho PV Power và PV Power chuyển ngay 1.500 tỷ đồng cho PVC.

“Sau lời nói sau cùng hôm nay còn lời sau cùng nào nữa không?” – Sáng 17/1, được nói lời nói sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Đinh La Thăng nói “Bị cáo không biết sau lời nói sau cùng hôm nay còn lời sau cùng nào nữa không. Sau vụ án này, bị cáo đối diện án phạt khác ở một vụ cũng tại PVN về tội cố ý làm trái trong thời gian bị cáo làm Chủ tịch năm 2006- 2011. Giờ bị cáo cũng không biết hàng trăm công trình ở dầu khí, giao thông vận tải còn sai không, bị cáo không lường trước được….”.

Bị cáo rất lo lắng, mong HĐXX cân nhắc về tội của bị cáo - Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc: “Bị cáo rất lo lắng nên xin đề xuất chủ tọa phiên tòa, mong HĐXX thận trọng, cân nhắc về tội của bị cáo về tội Cố ý làm trái… và Tham ô tài sản của bị cáo". "Kính thưa HĐXX, có thời kỳ bị cáo 5 ngày liền mới ngủ được, bị sụt cân. Vợ bị cáo đang một mình chăm 3 con bị cáo ở Đức có lẽ rất vất vả, mong HĐXX cho bị cáo được tại ngoại để thăm và gần vợ con, gia đình” – bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng sáng 17/1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng