Những thanh niên dũng cảm bắt cướp

Chiều 17/3, một số nạn nhân bị cướp truy sát trả thù xảy ra vào tối 15/3 ở Q.Tân Phú đã nhờ người thân chở đến Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương (Q.10) để bác sĩ tiếp tục theo dõi vết thương.

Tiếp xúc với họ, chúng tôi hết sức bất ngờ vì ai nấy tuổi đời rất trẻ nhưng tinh thần quả cảm bắt cướp thì rất đáng nể phục.

Dưới cái nắng như đổ lửa trưa 17/3, khó khăn lắm, chúng tôi mới gặp được những người bị bọn cướp truy sát để nghe họ kể lại cuộc vây bắt ngoạn mục này.

Diễn biến vụ việc như sau: vào khoảng 21 giờ ngày 15/3, một nhóm hơn 10 thanh niên, gồm: Trì Trung Thanh (tức Na, 29 tuổi, làm dân phòng được hơn 1 năm nay), Huỳnh Thanh Trà (18 tuổi), Bùi Anh Tuấn (20 tuổi), Huỳnh Hảo Nhiên (16 tuổi) cùng một số thanh thiếu niên ở xóm Lê Cao Lãng, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM đang ngồi chơi thì phát hiện một nhóm người đi trên 5 xe gắn máy ép xe đạp chị Đinh Nguyễn Tường Vân (18 tuổi, ngụ ở Q.Tân Phú) đi trên đường Đỗ Bí (Q.Tân Phú), giật điện thoại.

Không chần chừ, nhóm của Thanh đã đuổi theo khiến bọn cướp bỏ chạy tán loạn. Đến trước nhà số 40 Lê Khôi (Q.Tân Phú), nhóm của Thanh đã bắt được Nguyễn Trọng Phúc (16 tuổi), Đinh Thị Ly (14 tuổi), giao cho Công an P.Phú Thạnh lập biên bản xử lý.

Tại trụ sở công an, bước đầu, Phúc, Ly đã thừa nhận cùng đồng bọn hơn 10 người đi trên 5 xe gắn máy giật điện thoại di động của chị Vân. Lúc đó, nhóm của Thanh cũng có mặt ở trụ sở Công an phường, cung cấp thêm thông tin cho công an lập hồ sơ ban đầu.

Tuy nhiên, sau khi Phúc, Ly bị nhóm của Thanh bắt giao cho công an, số còn lại đã chạy về nhà ở khu vực cầu Trắng - Bình Hưng Hòa, gọi thêm đồng bọn mang theo mã tấu để tìm nhóm của Thanh chém trả thù.

Cuộc truy sát

Sau khi xem mặt kỹ từng người trong nhóm của Thanh, bọn cướp đã phục sẵn ở gần trụ sở Công an phường chờ nhóm của Thanh ra là ra tay trả thù.

Khoảng 22h45 cùng ngày, nhóm của Thanh vừa ra khỏi trụ sở Công an phường thì gặp 4 người đi trên 2 xe gắn máy từ phía sau vượt lên gây hấn để "nhử" nhóm của Thanh vào "bẫy" đang giăng sẵn.

Đúng như kế hoạch của bọn chúng vạch ra, nhận ra trong số đó có 2 tên vừa tham gia vụ cướp và chạy thoát, nhóm của Thanh đã không ngần ngại đuổi theo truy bắt tiếp. Đến khu vực nhà thờ trên đường Lê Niệm, bất ngờ gần 20 người đi xe gắn máy ùa ra vung mã tấu tấn công nhóm của Thanh dữ dội.

Biết bị mai phục, nhóm của Thanh chỉ còn cách cố chạy thoát. "Lúc đó, bọn chúng cầm mã tấu rượt theo xe của tôi, Tuấn, Trà, Nhiên chém nhưng bị hụt. Đến số 53 Lê Niệm (Q.Tân Phú), xe của Tuấn, Trà bị bọn chúng đạp ngã xuống đường làm cả 2 bị thương. Rất may, họ chạy kịp vào nhà dân gần đó cầu cứu.

Còn tôi bị bọn chúng đón hai đầu nên không lối thoát. Bọn chúng đã cầm mã tấu chém 2 nhát vào vai khiến tôi ngã quỵ xuống đất. Chưa buông tha, bọn chúng chém tiếp một nhát chí mạng vào lưng tôi rất nặng.

Tôi vừa đứng dậy đi được vài bước thì bị chém tiếp 1 nhát nữa ở lưng. Nghe kêu cứu, người dân chạy ra, bọn chúng mới chịu bỏ đi. Sau đó, tôi, Tuấn, Trà đã được người dân đưa đi cấp cứu", anh Thanh kể.

Nhận được tin, lực lượng Công an P.Phú Thạnh, Công an Q.Tân Phú đã có mặt tại hiện trường ghi nhận vụ việc và ngay trong đêm truy bắt được 7 đối tượng gây án. Đến chiều hôm qua, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục truy xét những đối tượng còn lại trong nhóm cướp táo tợn này.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, thời gian gần đây, trên các tuyến đường Lê Niệm, Lê Cao Lãng, Lê Khôi... (Q.Tân Phú) đã xảy ra không ít vụ cướp khiến người dân bức xúc. Trước Tết, một thanh niên tên Tường ở xóm của Thanh đã tham gia bắt được tên cướp giật dây chuyền. Mới đây, một đồng nghiệp dân phòng của Thanh cũng đuổi bắt cướp và bị chém bị thương ở tay.

Theo Đàm Huy
Thanh niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá