Những thông tin chưa có tại tòa

TP - Trước quá nhiều uẩn khúc từ vụ án cố ý gây thương tích ở bản Y Leng, PV Tiền Phong đã về bản Y Leng để tìm hiểu sự việc.

Những thông tin                chưa có tại tòa

Vụ “kỳ án” ở Quảng Bình: Lọt lưới? - Kỳ hai:

Những thông tin chưa có tại tòa

Vụ 'kỳ án' ở Quảng Bình: Lọt lưới?

Người dân hoang mang

Bản Y Leng nằm ngay Quốc lộ 12A, cách cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) chừng 15km. Người dân ở đây cho biết, Đinh Tiến Quảng là người ở xã Hóa Tiến, đối tượng nghiện ma túy, lên sống ở Y Leng với nghề buôn bán gỗ lậu. Dưới trướng Quảng luôn có một nhóm đàn em chừng vài ba chục người phần lớn cũng bị nghiện. Họ chịu sự sai khiến của Quảng, thường xuyên gây gổ, đánh đập các đối thủ trong làm ăn và những ai mà Quảng không thích.

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm lần một, anh Hương đã viết đơn tố cáo hành vi Quảng sử dụng súng quân dụng uy hiếp tính mạng anh. Anh Lê Xuân Hóa cũng có đơn đề nghị làm rõ việc Quảng tàng trữ và sử dụng súng quân dụng uy hiếp người khác.

Hàng xóm của anh Cao Văn Hương có mặt hôm anh bị đánh như các chị: Đinh Thị Bích Giang, Cao Thị Thư, Cao Thị Văn đều khẳng định chính Quảng đã cầm cuốc bổ vào đầu anh Hương, và còn hô hào đám đàn em xông lên đánh anh Hương. Khi anh Hương đã gục xuống, một người có tên Hoàng còn xách chân anh lên, dùng rựa chặt vào gót chân.

Những nhân chứng này bức xúc cho rằng, điều tra viên bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng, nhờ đó mà Quảng thoát tội.

Chị Hà Thị Giang – người bị đập phá đồ đạc, bị dọa giết - kể lại: “Khoảng 9 giờ 30 phút hôm ấy, tui đang nằm với con (mới sinh được 1 tháng) thì có một chiếc ô tô màu trắng chạy đến đỗ trước nhà. Hơn chục người trên xe nhảy xuống, cầm kiếm, cầm gậy, hét “Đ.M bây cứ vô phá nhà giết chết vợ con thằng ni luôn, có chi tau chịu”. Họ xông vô gặp cái chi đập cái nấy. Một người thấy tui nằm ôm con liền đưa kiếm lên để chặt, Mẹ tui quỳ xuống xin người ấy mới thôi. Họ đập phá một hồi rồi cùng nhau hô hào giết anh Hương. Lúc đó tui không biết Quảng là ai, nhưng khi xuống dự phiên tòa, tôi đã phát hiện ra Quảng”.

Nhân chứng Cao Thị Thư cho biết nơi anh Hương bị Quảng đánh gục
Nhân chứng Cao Thị Thư cho biết nơi anh Hương bị Quảng đánh gục.

Bộ đội bức xúc

Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc Tế Cha Lo, quản lý địa bàn nơi xảy ra vụ án khẳng định: Chính Quảng là kẻ cầm đầu và trực tiếp gây ra thương tích cho anh Hương. Theo thượng tá Tâm, hôm xảy ra vụ việc, anh Trường chiến sỹ của đồn Biên phòng cũng có mặt. Thấy anh Hương bị đánh, anh Trường vào can, nhưng bị Quảng hô hào đám đàn em đuổi đánh. “Chúng tôi cũng bất ngờ khi Quảng đến tòa với tư cách nhân chứng. Hôm đó chúng tôi phải áp tải anh Hương đi bệnh viện vì gia đình quá sợ hãi” - Thượng tá Tâm nói.

Theo Thượng tá Tâm, Quảng là đối tượng đang được Đồn Biên phòng theo dõi. Nghiện ma túy nặng nhưng Quảng rất nhiều tiền, thi thoảng lại biến mất tăm vài ba tuần mới xuất hiện. Lúc 23 giờ, ngày 21-1-2011, tại ngã ba Khe Ve, lực lượng Biên phòng và Cảnh sát phòng chống ma túy Công an Quảng Bình đã bắt 5 đối tượng, trong đó có Quảng, khám xét trên xe có 3 tép heroin và một kim tiêm. “Bắt được Quảng chúng tôi mừng lắm, nghĩ rằng từ nay địa bàn sẽ yên ổn, nhưng sau đó ít hôm không hiểu sao Quảng lại được thả ra” - Thượng tá Tâm nói.

Nhân chứng Cao Minh Đức – hàng xóm nhà anh Hương cho biết, sau khi anh Hương ra viện, Quảng tiếp tục tìm đến: “Khoảng 10 giờ, ngày 7-9-2010, tôi ngồi sửa xe đối diện nhà anh Hương thì thấy xe ô tô 7 chỗ dừng trước nhà anh Hương. Trên xe bước xuống 4 người, trong đó tôi chỉ biết 3 người là Quảng, Mèo, Hoàng. Họ xách theo 2 khẩu súng AK và Quảng hô hào vào giết anh Hương. Lúc đó chị Thư và anh Hóa (Lê Xuân Hóa - Đội trưởng Đội điều tra phòng chống tội phạm của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - PV) vào can ngăn, nên bọn chúng bỏ đi”.

Về việc này, Thượng tá Tâm cho biết: “Nhận được tin báo Quảng dùng súng uy hiếp anh Hương, chúng tôi đã báo CSGT phối hợp với Biên phòng chốt chặn ở ngã ba Khe Ve, nhưng Quảng và đồng bọn đã đi đường tắt”.

Trong lúc đang bị tố cáo gây thương tích cho anh Hương, Quảng và đám đàn em đã bị Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bắt giữ về hành vi “chống người thi hành công vụ”.

Lúc 21h, ngày 21-5, Đinh Tiến Quảng (SN 1974), Đinh Tiến Nam (SN 1977), Đinh Tiến Thuận (SN 1984), Dư Thanh Tuyền (SN 1984) đi trên xe ô tô BKS 73H – 0556, không chấp hành lệnh dừng xe, nhiều lần tông vào xe Công an hòng tẩu thoát. Bị bao vây, chúng dùng súng bắn điện, bình xịt hơi cay, kiếm chống trả quyết liệt. Quảng dùng kiếm rạch vào tay mình để uy hiếp lực lượng chức năng. Tuy nhiên, chỉ sau mấy ngày bị tạm giữ, Quảng lại được thả về

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá