Những tình tiết bất thường trong vụ "vợ dùng cuốc giết chồng"

TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên hủy án tại phiên sơ thẩm vụ án “vợ dùng cuốc giết chết chồng” do TAND TP Pleiku xét xử ngày 27-5 với lý do, còn nhiều tình tiết bất thường trong vụ án chưa được làm rõ.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Linh tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Linh tại phiên tòa phúc thẩm

> Giận quá mất khôn, vợ chém chết chồng

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Linh tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Linh tại phiên tòa phúc thẩm.
 

Chiều 19-9, phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên hủy án tại phiên sơ thẩm vụ án “vợ dùng cuốc giết chết chồng” do TAND TP Pleiku xét xử ngày 27-5 với lý do, nhiều tình tiết trong vụ án vẫn chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Khoảng 21 giờ ngày 26-10-2010, sau khi đi nhậu về, giữa Nguyễn Đức Hiếu (1972) và vợ là Nguyễn Thị Hồng Linh (1973, trú thôn 2, xã Tân Sơn, TP Pleiku, Gia Lai), xảy ra cãi vã dẫn đến xô xát. Quá tức giận, không tự chủ được, Linh chạy ra sau nhà lấy cuốc bổ vào cẳng sau của chồng khiến anh Hiếu lảo đảo ngã xuống bất tỉnh. Mặc dù người dân trong xóm phát hiện, đưa đi cấp cứu, nhưng anh Hiếu đã chết trên đường đi.

Tại biên bản pháp y: ngoài chết vì bị đứt động mạch gân kheo, đứt bánh chè, trụy tim mạch do 3 nhát cuốc của Linh gây ra, trên người anh Hiếu còn có nhiều vết bầm tím, một vết rách dài ở cùi tay. Được biết, trong thời gian sống với anh Hiếu, Linh sinh 2 người con, nhưng phiếu kết quả xét nghiệm ADN đề ngày 22-11-2010, thì 2 cháu không phải là con anh Hiếu.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vào cuối tháng 5, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Hồng Linh 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”, yêu cầu bị cáo bồi thường cho cha mẹ nạn nhân 20 triệu đồng tiền mai táng và 40 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần. Điều khá bất ngờ là sau khi tòa tuyên án, bị cáo Linh không bị giam giữ trong thời gian chờ kháng án.

Theo thẩm phán Bùi Tứ Hải, thì do bị cáo đang nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, nếu cơ quan thực thi pháp luật cho rằng Linh nuôi con nhỏ là không đúng, bởi cháu đầu đã 13 tuổi và cháu còn lại đã 7 tuổi, trong khi theo quy định của pháp luật thì bị cáo được tại ngoại sau khi tuyên án là nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi?

Như dự kiến, sáng 19-9, khi phiên tòa phúc thẩm khai mạc, rất nhiều người dân sống gần nhà bị cáo, bị hại, những người nắm thông tin qua báo chí đã kéo đến rất đông tham dự phiên tòa. Tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Linh vẫn một mực quanh co, đổ ngược tội cho người chồng đã chết là hay rượu chè, hay đập phá. Linh cũng luôn khăng khăng mình là người vợ chung thủy và bản án 8 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên là quá nặng.

Trả lời các thẩm phán, bị cáo Linh vẫn một mực khẳng định chỉ có một mình gây án. Anh Nguyễn Đức Hiếu - chồng Linh, đồng thời là bị hại đã tử vong vì 3 nhát cuốc vào người. Thực tế, tại biên bản pháp y, trên người anh Hiếu có đến 8 vết thương, tất cả đều khá nặng. Vậy thì 5 vết thương còn lại ở đâu gây ra?

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại đã trưng ra những bằng chứng quan trọng trong vụ án mà phiên tòa trước không đề cập đến. Đầu tiên là việc hàng xóm cạnh nhà Hiếu - Linh viết giấy khẳng định, trong thời gian hai vợ chồng chung sống, họ thường xuyên mâu thuẫn dẫn đến cãi vã lớn tiếng.

Nhiều hôm nghe tiếng thét, hàng xóm chạy sang thì thấy trên người anh Hiếu có thương tích, một số lần bị vật sắc nhọn tác động dẫn đến chảy máu, có hôm rách đùi phải vào viện khâu, còn Linh không hề hấn gì.

Sau khi gây án, Linh cho rằng mình đã lập tức lấy giẻ lau nhà băng bó vết thương cho anh Hiếu, nhưng tại hiện trường, nhân chứng đầu tiên chứng kiến là chị Thủy, khi chị chạy sang không hề nhìn thấy trên chân anh Hiếu có vật gì băng bó. Chị Thủy đã phát hoảng chạy ra ngoài hô hoán mọi người đến giúp đưa anh Hiếu đi cấp cứu.

Còn vật chứng là quần áo dính đầy máu của anh Hiếu được vứt ở ngoài vườn (cách vị trí anh Hiếu bất tỉnh 10m), Linh lại khai đấy chính là vật băng bó vết thương cho chồng. Chi tiết này khiến những người theo dõi phiên tòa rùng mình khi liên tưởng đến việc trước khi hô hoán cầu cứu, bị cáo Linh đã có hành vi xóa dấu vết. Cụ thể là lau chùi vết máu rồi do vội quá đã vứt ra ngoài vườn. Luật sư bên bị hại cho rằng, chi tiết này, CQĐT vẫn chưa làm rõ.

Trong khi bị cáo Linh luôn khẳng định mình là người vợ chung thủy với chồng. Thế thì chuyện 2 đứa con do bị cáo sinh ra không phải là máu mủ ruột rà với bị hại (theo kết quả xét nghiệm ADN đề ngày 22-11-2010), phiên tòa sơ thẩm cũng không đưa vào. Luật sư và hầu hết người chứng kiến đều chung thắc mắc, ngoại tình có phải là động cơ giết người trong vụ án hay không vẫn chưa được đề cập đến.

Chính vì những tình tiết mới này, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bác bản án sơ thẩm, trả lại hồ sơ yêu cầu cơ quan CA điều tra lại để làm rõ vấn đề.

Theo Công an Đà Nẵng/ An ninh Thủ đô

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá