Niềm vui ngày đặc xá

TP - Một ngày sau buổi họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Văn phòng Chủ tịch nước, sáng qua, 4.180 phạm nhân được hưởng đặc xá, tha tù trước thời hạn.

Phạm nhân Trại giam số 1 (Hà Nội) nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước
Phạm nhân Trại giam số 1 (Hà Nội) nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tại Trại giam số 1, phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội), 36 phạm nhân đủ điều kiện được hưởng đặc xá đã thức dậy từ sớm chuẩn bị thủ tục, đồ đạc và mong chờ giây phút cầm trên tay quyết định ra tù.

Không giấu được niềm vui khi thay mặt các phạm nhân phát biểu trước khi nhận quyết định, chị Đoàn Thị Thanh Hiền chia sẻ, 24 tháng phạt tù giam tại đây là quãng thời gian lâu nhất từ trước tới nay. Chị tỏ ra ân hận, hối cải trước những lỗi lầm trong quá khứ và mong muốn sớm làm lại cuộc đời. “Em đếm từng ngày, từng tháng để mong tới ngày trở về với gia đình. Em đã cố gắng rèn luyện và dự định khi được về với người thân sẽ tìm một công việc ổn định, quyết không quay lại con đường cũ, tránh xa tệ nạn xã hội”, chị nói.

Người phụ nữ tuổi 30 cũng không quên gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cán bộ trại giam đã tạo điều kiện cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, chị gửi lời động viên những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này cố gắng cải tạo tốt để sớm được ra tù.

Ngồi riêng một góc ở hàng ghế cuối cùng, ông Nguyễn Chí Hồng (63 tuổi) chú tâm nghe cán bộ trại giam đọc tới tên mình. Phạm nhân cao tuổi nhất ở trại giam rưng rưng khi nhận quyết định đặc xá trên tay. Từng là một cán bộ nhà nước nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Hồng vi phạm pháp luật và phải chịu án 30 tháng tù. “Những ngày tháng ở đây ngồi ngẫm lại tôi mới thấy ân hận. Chỉ vì một phút nóng vội, bị vật chất làm mờ mắt dẫn tới mang án tù. Khổ nhất là những người thân, vì tôi mà phải chịu những lời bàn tán của người xung quanh. Nay được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, tôi chỉ mong được về nhà, hàng ngày chăm sóc và chơi với con cháu. Đấy là niềm vui, hanh phúc nhất đối với tôi”, ông Hồng nói.

Hàng chục người thân của phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn cũng hồi hộp mong ngóng từ sáng sớm ngoài cổng chờ. Họ xếp hàng ngay ngắn đợi với những bó hoa tươi thắm. Có nhiều phụ huynh cao niên tới đón con, cũng có những cháu nhỏ tới đón bố mẹ. Tất cả họ đều hướng ánh mắt tới cổng trại giam.

Phạm nhân nước ngoài được tha tù

Sáng cùng ngày, tại Trại giam Phú Sơn 4 - Bộ Công an (huyện Phú Lương, Thái Nguyên), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến dự và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 97 phạm nhân đã cải tạo tiến bộ, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong đó, có 31 phạm nhân nữ và 6 phạm nhân người nước ngoài.

Niềm vui ngày đặc xá - ảnh 1

Chị Đoàn Thị Thanh Hiền đọc lời hứa trước cán bộ Trại giam số 1: Quyết sống tốt, không tái phạm sau khi được đặc xá. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Còn tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội), đại tá Nguyễn Thành Công – Phó giám thị trại giam cho biết, 109 phạm nhân được hưởng đặc xá. Trước khi trao quyết định đặc xá, đơn vị đã tổ chức cho các phạm nhân có điều kiện được đặc xá học tập lớp tái hòa nhập cộng đồng để phổ biến kiến thức về pháp luật, tư vấn về việc làm để các phạm nhân được đào tạo những ngành nghề trong trại giam. Khi được đặc xá, trở về địa phương thì họ có những điều kiện liên hệ tới các trung tâm xúc tiến việc làm để có công việc phù hợp, ổn định thu nhập, cuộc sống. Đại tá Công cũng nhấn mạnh những phạm nhân chưa đủ điều kiện được đặc xá lần này cần cố gắng cải tạo tốt để sớm nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Tại trại giam Gia Trung, Tổng cục VIII, Bộ Công an (đóng tại huyện Mang Yang, Gia Lai) có 83 phạm nhân được khoan hồng đợt đặc xá lần này. Các phạm nhân trên đã chấp hành tốt, đảm bảo quy định pháp luật về điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá năm 2016. Những phạm nhân không có thân nhân tới đón, đơn vị đã cử người chở đến bến xe, giúp họ đón xe về đoàn tụ với gia đình, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng trong những ngày mới ra tù còn nhiều khó khăn.

Ngày 30/11, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố quyết định đặc xá năm 2016 cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá