Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây'

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, vụ nổ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, Yên Phong đã làm ảnh hưởng tới 200 hộ gia đình, nhẹ thì tốc mái, vỡ kính, nặng thì sập nhà tử vong.

Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây'

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong cho thấy, hàng trăm hộ dân sinh sống trong bán kính 500m của vụ nổ đang nháo nhác thu gom đầu đạn, dọn dẹp những mảnh vỡ mà vụ nổ để lại. Cho đến 16h ngày 4/1/2018, nhiều đầu đạn vẫn nằm rải rác tại nhiều hộ gia đình, phần lớn là nằm trên mái nhà chưa được thu gom.

Ngoài ra, hàng trăm chiến sỹ quân đội, công an được huy động đến để phong toả hiện trường phối hợp với các hộ gia đình để thu gom các mảnh vỡ, đầu đạn vương vãi trải rộng trên 4 thôn tại xã Văn Môn.

Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây' - ảnh 1 Chỉ trong sáng ngày 4/1, hàng chục bao tải đạn đã được người dân và quân đội thu gom. Ảnh: Minh Đức

Liên quan đến vụ nổ tại Yên Phong, Bắc Ninh khiến 2 người chết cùng nhiều người bị thương, ông Nguyễn Hoàng Gia-Phó chủ tịch xã Văn Môn huyện Yên Phong cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 3.000 hộ gia đình, trong đó có tới 40 doanh nghiệp kinh doanh phế liệu nằm trên địa bàn của 4 thôn. Theo ông Gia, số hộ kinh doanh phế liệu nhiều nhất sinh sống tại thôn Quan Độ.

Theo thống kê sơ bộ cho tới 17h ngày 4/1 đã có khoảng 200 hộ gia đình bị thiệt hại liên quan đến vụ nổ.

Ông Nguyễn Hoàng Gia cho rằng, việc kinh doanh về loại vật liệu quân đội trên địa bàn là rất hiếm, trường hợp có quan hệ đặc biệt với quốc phòng mới có loại mặt hàng này. Sau vụ nổ xảy ra, qua kiểm tra chúng tôi phát hiện thêm một hộ gia đình kinh doanh loại hàng hoá này.

Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây' - ảnh 2 Quân đội thu gom đầu đạn tại nhà dân. Ảnh: Minh Đức

Ông Gia cho rằng, các đơn vị kinh doanh thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định của pháp luật. Ngoài ra, cấp xã không có thẩm quyền để kiểm tra các đơn vị kinh doanh trên địa bàn và cũng không có thẩm quyền để kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hoá.

“Người ta dùng ô tô chở hàng vào ban đêm, rồi cất giấu vào trong khuôn viên gia đình thì chúng tôi không thể biết được” – ông Nguyễn Hoàng Gia, Chủ tịch UBND xã Văn Môn.

Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây' - ảnh 3 Quân đội được điều động thu gom đầu đạn tại xã Văn Môn. Ảnh: Minh Đức

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, chủ cơ sở thu mua loại vật liệu trên là ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1964) trú tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, Yên Phong Bắc Ninh.

Ông Tiến khai nhận, từ tháng 12/2016, mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ để tháo dỡ phế liệu. Số đầu đạn được mua về, sau đó chất thành đống.

Tuy nhiên, vào khoảng 4h30 ngày 3/1, vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại chính kho phế liệu này khiến nhiều người thương vong, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây' - ảnh 4

Kho chứa vật liệu nổ thứ 2 của ông Nguyễn Văn Tiến tại làng Quan Độ

Kho hàng thứ hai của ông Nguyễn Văn Tiến cách hiện trường vụ nổ tầm 500m, trong đó chứa nhiều đầu đạn và các loại thiết bị điện tử.

Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây' - ảnh 5

Những vụ nổ do cưa bom, phế liệu rúng động dư luận

Những vụ tai nạn bom mìn, vật nổ luôn để lại hậu quả rất nặng nề mà nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người dân.

Nổ 'kho đạn' ở Bắc Ninh: Gần 200 hộ dân bị 'vạ lây' - ảnh 6

Công binh soi đèn nhặt đầu đạn quanh kho phế liệu

20 công binh được điều động đến hiện trường vụ nổ kho phế liệu tại Quan Độ, Bắc Ninh để thu nhặt số đạn còn sót lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá