Nổ máy thử xe, phóng... luôn

Sau một hồi nhiệt tình sửa chữa chiếc xe máy của chị Phạm Thị Thuỷ, chàng thanh niên "tốt bụng" giả vờ nổ máy thử xe rồi phóng mất dạng.

Sáng hôm đó, cửa hàng sửa chữa xe máy của anh Vũ Quang Tầng, trú tại xã  Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương có hai vị khách đi trên cùng một chiếc xe máy tìm đến.

Vị khách trẻ tuổi ngồi phía sau đi thẳng vào cửa hàng giới thiệu mình là giáo viên của một trường phổ thông trên địa bàn, cần mua một chiếc xe máy chất lượng tốt.

Sau khi xem qua hàng chục chiếc xe, người thanh niên quyết định chọn mua chiếc Wave Alpha, BKS 34K-2346 với giá 10 triệu đồng. Khi đã thống nhất giá, người thanh niên ngỏ ý muốn anh Tầng cho đi thử chiếc xe.

Trước vẻ lịch lãm và giàu có của vị khách, hơn nữa lại thấy anh ta có người bạn đồng hành đang đứng ở bên ngoài nên anh Tầng đã đồng ý ngay. Chỉ đến lúc người thanh niên biến mất cùng chiếc xe máy, anh Tầng mới giật mình. Anh hỏi người đi cùng hắn ta mới biết anh này chỉ là người chở xe ôm được gã thanh niên kia thuê chở.

Ngày 2/10, chị Phạm Thị Thuỷ đang đi trên đường thì chiếc xe Wave, BKS 34L5-8705 đột ngột bị chết máy. Trong khi chị loay hoay tìm mọi cách nổ chiếc xe thì có một gã thanh niên ăn mặc sành điệu đến… Sau một hồi sửa chữa, tay chân dính đầy dầu máy, gã thanh niên giả vờ nổ máy thử xe rồi phóng mất dạng.

Thông tin về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên được chuyển đến Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm được cử đi nắm tình hình. Căn cứ vào những lời khai thu thập được, tổ công tác khẳng định thủ phạm của các vụ lừa đảo trên chỉ là một người và xác lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 12/10, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Gia Lộc nhận được thông tin có một đối tượng đang rao bán chiếc xe máy có nhiều đặc điểm nghi vấn, đã triệu tập đối tượng Nguyễn Hữu Mười, 26 tuổi, trú tại huyện Gia Lộc, kẻ đang rao bán chiếc xe đến trụ sở làm rõ. Theo lời khai của Mười thì anh ta mang bán hộ chiếc xe trên cho một người tên là Mạnh.

Từ lời khai này, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Gia Lộc đã tổ chức lực lượng bắt giữ Mạnh khi hắn đang đi lang thang trên đường. Nguyễn Tiến Mạnh, 29 tuổi, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Do lười lao động nên Mạnh bỏ học từ lớp 9 và đã từng tham gia trộm cắp tài sản, phải lĩnh án.

Vào thời điểm hiện tại, Mạnh đang cặp kè với một cô gái là sinh viên của Trường Trung cấp Y tỉnh Hải Dương. Để có tiền bao gái, hắn đã nghĩ đến chuyện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chiếc xe tang vật mà CQĐT bắt giữ là tài sản của anh Nguyễn Xuân Đức, trú tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Bằng thủ đoạn trên, còn nhiều bị hại khác ở các địa bàn huyện, thị trên địa bàn tỉnh Hải Dương trở thành nạn nhân của anh ta.

Ngoài ra, Mạnh còn thường xuyên lang thang ở các khu chợ, khi phát hiện chị em phụ nữ đi xe máy một mình thì tìm cách khoá xăng xe. Sau đó, hắn tính toán thời gian và đoạn đường chiếc xe máy này sẽ hết xăng để tìm đến "giúp đỡ" và lấy xe mang đi bán.

Bằng những thủ đoạn trên, hắn đã gây ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt xe máy. Ngày 17/0, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Gia Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mạnh về hành vi lừa đảo, đồng thời thu giữ 6 chiếc xe máy là tang vật của vụ án. Qua đây, mong mọi người hãy cảnh giác với thủ đoạn trên của bọn tội phạm

Theo Xuân Mai
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá