Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang:

Nổ súng giải cứu cháu bé là kịp thời, phù hợp

TP - Một ngày sau vụ nổ súng bắn hạ kẻ định ra tay sát hại bé gái sơ sinh trên đảo Phú Quốc, trưa 7/9, phóng viên Tiền Phong đã trở lại ngôi nhà chị Trương Thị Cam Ly (23 tuổi, ngụ tổ 11, khối phố 3, thị trấn Dương Đông).

Hiện trường vụ án
Hiện trường vụ án

Ngôi nhà vắng lạnh, bề bộn, đồ đạc lăn lóc do bị hung thủ đập phá. Tại căn phòng của 2 mẹ con chị Ly, những mảnh kính vỡ cộng với những vết máu tươi còn bết đầy phòng. Những người hàng xóm cho biết cả nhà đang tập trung lo cho 2 mẹ con, chuẩn bị chiều 7/9 chuyển vào đất liền nhập viện tuyến trên điều trị.

Qua tìm hiểu của khu phố, sau khi công an bắn hạ Hữu, giải cứu mẹ con chị Ly dư luận rất đồng tình, ủng hộ. Tôi làm công an khu phố hơn 10 năm, qua 4 đời trưởng công an thị trấn Dương Đông nhưng chưa thấy ai bản lĩnh, cẩn trọng như thiếu tá Lê Minh Chánh.


Ông Nguyễn Công Nhờ - Trưởng công an khu phố 3

(thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc - Kiên Giang)

Ông Nguyễn Công Nhờ - Trưởng công an khu phố 3 cho biết: Nguyễn Văn Hữu, còn gọi là Tám Bò, là con út trong một gia đình có 5 anh chị em. Hữu có tiền án về tội trộm cướp, đang thuộc diện quản lý của công an khu vực.

Sau khi ra tù Hữu đi biển đánh bắt một thời gian rồi trở về nhà, nghe đâu có ít tiền đi cho vay nặng lãi. Hữu là đối tượng nghiện ma túy. Một người chị của Hữu cũng vừa đi cai nghiện về. Tối qua 6/9 tôi và một số anh em có đến chỗ đám tang của Hữu, thấy mấy đứa choai choai “phố đêm” tới khá đông.

Qua tìm hiểu của khu phố, sau khi công an bắn hạ Hữu, giải cứu mẹ con chị Ly dư luận rất đồng tình, ủng hộ. Tôi làm công an khu phố hơn 10 năm, qua 4 đời trưởng công an thị trấn Dương Đông nhưng chưa thấy ai bản lĩnh, cẩn trọng như thiếu tá Lê Minh Chánh.

Trước khi nổ súng thiếu tá Lê Minh Chánh đã lấy thang leo lên phía trần nhà nhìn xuống phòng và thấy hành động của tên Hữu là rất nguy hiểm. Hữu cầm chân đứa trẻ sơ sinh quay nhiều vòng, trong khi người mẹ nằm bất tỉnh. Tôi nghĩ thiếu tá Chánh đã hành động kịp thời khi hung thủ định ra tay sát hại đứa bé.

Nổ súng giải cứu cháu bé là kịp thời, phù hợp - ảnh 1 Đại tá Đỗ Minh Dũng - Phó giám đốc Công an Kiên Giang trả lời Tiền Phong chiều 7/9

Trả lời báo Tiền Phong sau cuộc họp với ngành chức năng tại Công an huyện Phú Quốc, đại tá Đỗ Minh Dũng - Phó giám đốc công an tỉnh Kiên Giang nói: Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, sau đó sẽ có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, theo báo cáo ban đầu của anh em, đối tượng Nguyễn Văn Hữu đã sử dụng ma túy, có thể là ma túy đá, khi đã phê thì bắt đầu đi quậy phá. Hữu lên cơn từ khoảng 2 giờ sáng ngày 6/9, gây náo loạn cả một khu phố. Hữu đập phá cửa nhà dân, leo lên mái tôn nhảy múa, la hét. Do lo sợ nên trong đêm khuya không ai dám mở cửa.

Khi đến nhà chị Ly, người em của chị này vừa mở cửa xem có việc gì thì Hữu xông vào đập phá đồ đạc trong nhà. Hữu lao vào phòng ngủ lấy đá đập vào đầu chị Ly làm chị bất tỉnh, sau đó chốt cửa ôm bé Bùi Trương Bảo Ngọc (13 ngày tuổi) quay nhiều vòng. Hữu còn đập bể kính cánh cửa để lấy mảnh khống chế và tuyên bố ai bước vào phòng sẽ giết chết đứa bé. Quá trình đấu tranh kêu gọi, thuyết phục nhưng Hữu vẫn bất hợp tác và càng ngày càng tỏ ra hung hăng hơn.

Đến khoảng 5 giờ sáng, khi thấy Hữu cầm mảnh thủy tinh lớn chuẩn bị cắt ngang cổ cháu bé (không phải nhấn nước như báo cáo ban đầu) thì thiếu tá Chánh đã quyết định nổ súng. Trước đó thiếu tá Chánh đã bắn 2 phát chỉ thiên. Sau khi nổ súng, thiếu tá Chánh đạp cửa lao vào ôm lấy bé Bảo Ngọc. Nạn nhân và hung thủ ngay sau đó được đưa đi cấp cứu.

Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ 30 ngày 6/9 Hữu tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Kết quả giám định cho thấy Hữu bị đạn bắn vào bụng, xuyên qua lưng trúng động mạnh gần cột sống, mất nhiều máu gây tử vong.

Nhận xét về hành động nổ súng của thiếu tá Chánh, đại tá Dũng cho rằng: Theo tôi, đó là hành động đúng, kịp thời, tương xứng khi hung thủ chuẩn bị ra tay sát hại cháu bé, khi người mẹ nằm bất tỉnh trong phòng cả mấy tiếng đồng hồ. Nhiều cán bộ lão thành cách mạng trên đảo Phú Quốc cũng điện cho tôi nói cần phải khen ngợi thiếu tá Chánh. Tất nhiên nổ súng là giải pháp cuối cùng, khi bất khả kháng, không ai muốn làm như thế. Anh em trong ngành công an cũng đã đến viếng, chia buồn, hỗ trợ mai táng và giải thích pháp luật cho gia đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá