Nổ súng giữ đất làm 3 người chết: Y án tử hình Đặng Văn Hiến

TPO - Người nổ súng làm 3 người chết trong vụ tranh chấp đất đai làm 3 người chết ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã bị Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại TP.HCM y mức án sơ thẩm, tuyên án tử hình.

Đặng Văn Hiến bị tòa phúc thẩm y án tử hình
Đặng Văn Hiến bị tòa phúc thẩm y án tử hình

Ngày 12/7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ nổ súng làm 3 người chết và 13 người bị thương xảy ra vào rạng sáng 23/10/2016 tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. HĐXX tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, nhưng vẫn giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến.

Vụ nổ súng tranh chấp đất làm 3 người chết: Y án tử hình Đặng Văn Hiến  - ảnh 1 Hung khí công nhân Công ty Long Sơn dùng để cưỡng chế đất người dân

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Đặng Văn Hiến (42 tuổi, bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình), Ninh Viết Bình (cấp sơ thẩm phạt 20 năm tù); Hà Văn Trường (cùng trú tại tiểu khu 1535, cấp sơ thẩm phạt 12 năm tù giam) bị truy tố cùng về tội giết người; Đoàn Văn Diện (ở tỉnh Bình Phước, bị 9 tháng tù giam) bị truy tố về tội che giấu tội phạm đều có đơn xin giảm hình phạt. Còn ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu (Phó giám đốc Công ty Long Sơn, bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù giam) và Phạm Công Thiện (công nhân Công ty Long Sơn, bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù giam) bị truy tố cùng về tội phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác cũng xin giảm án.

Tại tòa, các bị cáo Hiến, Bình và Trường đều thừa nhận mình có tội, tuy nhiên do các bị cáo bị dồn nén, ép đến đường cùng nên mới gây ra vụ nổ súng làm chết người. Bị cáo Hiến cho rằng Công ty Long Sơn đã nhiều lần san ủi đất mà không bồi thường khiến người dân địa phương rất bức xúc. Các luật sư cũng cho rằng 2 bị cáo Hiến, Bình phạm tội trong lúc tinh thần bị kích động mạnh.

Tuy nhiên, HĐXX vẫn cho rằng ông Hiến phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ nên vẫn y án sơ thẩm, tử hình. HĐXX cho biết ông Hiến có 7 ngày để viết đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá, giảm án tử hình.

Các bị cáo khác trong vụ án này đều được HĐXX giảm án, cụ thể Ninh Viết Bình giảm 2 năm còn 18 năm tù giam; Hà Văn Trường giảm 3 năm còn 9 năm tù giam; Nghiêm Thiên Xuân Sửu giảm 2 năm còn 4 năm tù giam và Phạm Công Thiện từ 4 xuống 2 năm tù giam. Riêng Đoàn Văn Diện bị tuyên 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (trước đó là 9 tháng tù giam).

Như Tiền Phong đã đưa tin, tháng 2/2008, Công ty Long Sơn được UBND giao 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Đến tháng 6-2013, dự án được nhượng cho ông Nguyễn Xuân Thiên Sửu và ông Sửu để vợ là Nguyễn Thị Hồng Tươi (59 tuổi, làm giám đốc). Trên đất cấp cho dự án này có diện tích nương rẫy của một số hộ dân xâm canh trước đó, nên đã xảy ra tranh chấp giữa hai bên trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết.

Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi ông Thiện huy động công nhân, bảo vệ mang vũ khí, xe đi ủi cây cà phê, điều trên diện tích đất gia đình ông Thắng, Hiến canh tác. Vào 6h sáng 23/10/2016, ông Sửu, Thiện chỉ đạo nhóm công nhân, bảo vệ công ty với vũ khí là dao rựa, khiên giáp cùng xe máy cày tiến về khu vực đất gia đình ông Thắng. Tại đây, họ ủi phá của gia đình ông Thắng, Hiến và ông Triệu Phụ Cao hơn 330 cây trồng các loại. Thiệt hại sau này được tính là 73,6 triệu đồng.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà, ông Hiến lấy súng đi ra khỏi nhà. Khi đi được khoảng 5m, Hiến bị người của Công ty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại. Khi Hiến dùng súng bắn chỉ thiên, thì nhóm nhân viên công ty cầm đá ném. Hiến lùi vào nhà, bắn 1 phát về phía người của công ty. Sau đó, Hiến lên gác, được Trường tiếp đạn để bắn về phía nhân viên công ty Long Sơn, rồi lại cùng Bình cầm 2 khẩu súng chạy tới khu vực san ủi bắn nhiều phát về phía người của công ty Long Sơn. Vụ việc khiến 3 thanh niên Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương, tổn hại sức khỏe từ 6 - 54%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng