Nổ súng ở chi nhánh Ngân hàng Đông Á

TP - Nhiều phát súng nổ tại chi nhánh Ngân hàng Đông Á (DongA bank) ở 418 Trần Phú, phường 7, quận 5, TPHCM vào sáng ngày 23-7, làm kinh hoàng người dân sống trong khu vực.

Nổ súng ở chi nhánh Ngân hàng Đông Á

 Mặt bằng 418 Trần Phú nơi làm trụ sở chi nhánh DongA bank quận 5 xảy ra tranh chấp phức tạp
Mặt bằng 418 Trần Phú nơi làm trụ sở chi nhánh DongA bank quận 5 xảy ra tranh chấp phức tạp . Ảnh: T.H.V

Vụ việc

Bà Nguyễn Như Thủy Tiên - Phó Giám đốc chi nhánh DongA bank quận 5 tường trình, vụ việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày.

Khi ấy, một nhóm khoảng 6 đối tượng xưng là người đại diện của DNTN khách sạn Hoàng Thy (trụ sở ở số 7A đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10) xông vào trụ sở chi nhánh, ngang nhiên đóng sập cửa cuốn, ngăn chặn không cho khách hàng giao dịch, khóa các cửa ra vào của ngân hàng.

Do lượng khách khá đông, lượng tiền giao dịch khá lớn, hành động của nhóm người này khiến khách hàng sợ hãi lầm tưởng đang xảy ra vụ cướp nhà băng. Lực lượng bảo vệ của chi nhánh ngân hàng ra sức can ngăn và gọi điện báo với cảnh sát 113.

Bà Tiên cho biết, trong lúc hai bên xô xát, một bảo vệ tên Đinh Quốc Việt đã móc súng (loại công cụ hỗ trợ) bắn nhiều phát xuống đất, và một viên đạn đã trúng vào lưng một người thuộc phía DNTN Hoàng Thy. Hiện nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Nguyên nhân

Theo hồ sơ PV Tiền Phong thu thập được, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ vụ tranh chấp thuê mặt bằng số 418 Trần Phú.

Tháng 4-2008, bà Võ Thị Thanh - chủ DNTN Hoàng Thy, ký hợp đồng cho Cty Cổ phần Bầu Trời Xanh thuê toàn bộ cao ốc số 418 Trần Phú trong vòng 10 năm, với giá 32.500 USD/tháng. Theo cam kết, Cty Bầu Trời Xanh phải đặt cọc cho phía DNTN Hoàng Thy 175.920 USD, trả làm hai đợt. Nhưng quá hạn, phía Cty Bầu Trời Xanh mới trả được một đợt, nên DNTN Hoàng Thy nhờ Công an quận 5 giải quyết.

Mặc dù bên thuê tự ý phá vỡ các thỏa thuận, nhưng Cty Bầu Trời Xanh lại có thêm hành động vượt rào khi đơn phương ký hợp đồng cho DongA bank thuê lại một phần tòa nhà vào tháng 6-2008.

Ông Trần Minh Bằng - đại diện DNTN Hoàng Thy cho biết phía Hoàng Thy đã khởi kiện Bầu Trời Xanh ra tòa án kinh tế, yêu cầu Cty này phải chịu mất số tiền đã đặt cọc đợt 1 cho DNTN Hoàng Thy, đồng thời Cty Bầu Trời Xanh phải trả tiền thuê còn nợ từ tháng 8-2008 đến tháng 4-2010.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TPHCM đã tuyên hủy hợp đồng thuê nhà giữa hai bên, buộc phía Bầu Trời Xanh phải trả tiền thuê nhà theo yêu cầu của nguyên đơn trên 10,7 tỷ đồng.

"Tranh chấp giữa Hoàng Thy và Bầu Trời Xanh đã giải quyết xong, mặc nhiên hợp đồng thuê giữa Cty Bầu Trời Xanh với DongA bank cũng vô hiệu. Nhưng từ tháng 4-2010 đến nay, DongA bank vẫn không chịu di dời khỏi tòa nhà, cũng không chịu trả tiền thuê nhà" - ông Bằng bức xúc.

Với vấn đề ông Bằng nêu, phía DongA Bank cho biết, tháng 7-2008, đã gửi công văn đến DNTN Hoàng Thy để thông báo việc ký hợp đồng thuê nhà với Bầu Trời Xanh, nhưng không nhận được phúc đáp.

Cùng thời điểm này, phía ngân hàng biết được thông tin, DNTN Hoàng Thy đã tiến hành các thủ tục để bán tòa nhà này cho ông Trần Hữu Anh, cho nên phía ngân hàng không xác định được ai là chủ sở hữu của tòa nhà để tiến hành thanh toán tiền thuê (!?).

Và thế là từ tháng 5-2010, phía DNTN Hoàng Thy liên tục gửi công văn cho phía ngân hàng, yêu cầu ký hợp đồng và đặt cọc tiền thuê nhà, đồng thời cho người thực hiện hành vi gây rối. Sáng ngày 23-7 thì vụ việc đã lên đỉnh điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá