Vụ thi hộ tiếng Hàn cho người XKLĐ:

'Nội gián' là cán bộ Trung tâm Lao động ngoài nước

TP - Mở rộng điều tra đường dây thi hộ tiếng Hàn do Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa khám phá, cơ quan điều tra phát hiện chính ông Đỗ Lê Hoàng (Trưởng phòng Kế toán Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) là người tuồn thẻ giám sát thi cho các đối tượng vào xem lén đề thi.

Hiện ông Hoàng và 4 người khác trong đường dây đã bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an bắt khẩn cấp về các hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, chiếm đoạt đề thi, gồm: Phạm Duy Tân (giáo viên tiếng Hàn, Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới đường bộ Yên Viên), Đỗ Thái Sơn (Phó Giám đốc Trung tâm này), Lê Hồng Thao (Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Kinh Bắc) và Trần Quang Linh (Trưởng phòng Quản lý sinh viên, Trường Cao đẳng Nghề GTVT T.Ư 1)

Ngày 25-4, tại địa điểm sát hạch tiếng Hàn ở tầng 2 nhà V Đại học Sư phạm Hà Nội, do Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức, lực lượng bảo vệ và Công an phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy bắt quả tang Phạm Duy Tân xâm nhập khu vực thi, đọc trộm đề rồi gửi bài giải cho một số thí sinh.

Kiểm tra người Tân, công an thu 1 thẻ giám sát thi, 1 điện thoại di động và 1.700 USD. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tân, công an thu thêm 226 triệu đồng.

Tân khai số tiền trên là tiền anh ta nhận của một số thí sinh tham dự kỳ sát hạch tiếng Hàn, để bán lời giải đề thi. Do thẻ giám sát thi không có ảnh, chỉ có chữ tiếng Việt và tiếng Hàn, nên Tân dễ dàng qua mặt lực lượng bảo vệ để vào khu vực thi. Vụ việc sau đó được chuyển Cơ quan ANĐT Bộ Công an thụ lý.

Mở rộng điều tra, công an xác định chính ông Đỗ Lê Hoàng đã đưa thẻ giám sát thi cho Phạm Duy Tân sử dụng.

Trong vai cán bộ giám sát thi, Tân đã lấy được một số đề tại buổi thi sáng 25-4. Sau đó, Tân chuyển đề thi cho một số giáo viên tiếng Hàn công tác cùng trung tâm. Những người này có nhiệm vụ giải đề, gửi bài giải qua tin nhắn điện thoại cho những người trong đường dây, để chuyển tiếp đến các thí sinh.

Buổi thi chiều cùng ngày, Tân tiếp tục vào khu vực thi thì bị công an bắt giữ.

Bước đầu, công an cũng xác định có gần 30 thí sinh đã nhận được lời giải từ các đối tượng trong đường dây. Trước đó, Sơn và Tân đã nhận khoảng 300 triệu đồng, trực tiếp hoặc gián tiếp của thí sinh để tổ chức thi hộ. Ông Lê Hồng Thao cũng móc nối được với gần 20 thí sinh, thu hàng trăm triệu đồng...

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá