DMCA.com Protection Status

Nổi máu 'đại bàng' đánh chết người trong trại giam

TPO - Được làm trưởng buồng, Hoài tự đặt nội quy trong sinh hoạt để buộc các can phạm khác tuân theo nếu không tuân theo sẽ bị đánh. Trong lúc tắm, Hóa để tay dính xà bông nên bị Hoài cho đàn em đánh đến chết.

Bị cáo Hoài (đứng) và các bị cáo khác. Ảnh T.Châu
Bị cáo Hoài (đứng) và các bị cáo khác. Ảnh T.Châu

Ngày 24/9, TAND TPHCM đã trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án 11 người tham gia đánh chết người trong trại tạm giam của Công an huyện Bình Chánh (TPHCM).

Cầm đầu là bị cáo Lại Văn Hoài (SN 1983, quê Vĩnh Long), các bị cáo khác gồm: Lâm Hoàng Thông (SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1994, ngụ huyện Bình Chánh), Phạm Nguyễn Xuân Minh (SN 1990, ngụ huyện Bình Chánh), Trần Viết Long (SN 1984, quê Quảng Nam), Trần Hoàng Vũ (SN 1993, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Hoàng Minh (SN 1981, ngụ huyện Bình Chánh), Trần Văn Tuế (SN 1975, quê Thái Bình), Mai Nhật Tân (SN 1989, ngụ quận 8), Nguyễn Hoàng Minh (SN 1986, ngụ quận 1) và Trang Hoàng Tiến (SN 1993, quê Long An) bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Trần Văn Hóa (SN 1982, quê Long An) bị Công an huyện Bình Chánh bắt vào ngày 15/1/2013 về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Hóa bị tạm giữ tại buồng giam A4 trong trại tạm giam của đơn vị này.

Tại buồng giam A4 có 16 người do Lại Văn Hoài làm trưởng buồng. Trong sinh hoạt hàng ngày, Hoài phân chia các bị can trong buồng giam thành 3 mâm trên, giữa và cuối. Mỗi mâm có người trông coi trật tự và các công việc tại mỗi mâm. Hoài tự đặt ra nội quy trong buồng giam quy định mọi hoạt động điều phải xin phép Hoài mới được làm nếu tự ý làm thì sẽ bị “sinh hoạt” (tức bị đánh).

Nổi máu 'đại bàng' đánh chết người trong trại giam - ảnh 1 Các bị cáo bị dẫn giải ra tòa. Ảnh T.Châu

Có nhiều bị can vi phạm nội quy đã bị Hoài nhận đầu vào bồn nước hoặc cho ăn phân. Ngoài ra, các bị can mới nhập buồng giam cũng bị “sinh hoạt”. Cụ thể, họ sẽ chọn 3, 6 hoặc 9 tức là người nào chọn số nào thì sẽ bị đá vào ngực tương ứng số đó. Nếu chống cự thì sẽ bị đánh nhiều hơn. Riêng Hóa bị nhiễm HIV nên Hoài cho nợ không bị đánh và không làm việc gì, phải tắm sau cùng.

Chiều ngày 19/1/2013, trong lúc Hóa tắm để tay dính xà bông mà cho tay vào bồn múc nước. Hoài nhìn thấy nên sai đàn em trong buồng giam đánh Hóa. 

Hóa chạy đến cuối buồng giam thì bị giữ lại, trói tay chân và bị đánh nhiều cái. Đến giờ ăn cơm thấy Hóa không động tĩnh gì, Hoài ra lệnh tiếp tục đánh nhưng không thấy Hóa phản ứng. Lúc này mới báo cho quản giáo đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên Hóa tử vong sau đó.

Hay tin Hóa chết, Hoài dặn các can phạm trong buồng phải thống nhất khai báo là Hóa bị nghiện ma túy nên bị “vã” thuốc. Mọi người đem Hóa xuống sàn nước, xối nước lên người để cắt cơn nghiện. Do bị trúng gió nên Hoài kêu các can phạm trong buồng thoa dầu cho Hóa. Lo sợ Hoài đánh nên các can phạm trong buồng đều khai theo đúng như lời Hóa dặn.

Tại tòa, Hoài không thừa nhận chỉ đạo những người khác đánh Hóa. Tuy nhiên, các bị cáo khác khẳng định Hoài là chủ mưu, ép buộc đánh Hóa.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong hai ngày tuy nhiên, đến chiều 24/9 HĐXX đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ thêm những tình tiết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng