Nổi máu gangster, giết người vô tội

Đã 2 ngày trôi qua, chị Hương ở tổ 11 thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) không thể gượng dậy nổi bởi nỗi đau quá lớn. Người chồng của chị- anh Lê Văn Điệp (22 tuổi) bị giết khi cuộc hôn nhân của họ mới bắt đầu được 10 ngày…

Đặng Văn Bắc đang khai nhận về hành vi giết người của mình tại CQĐT
Buổi tối hôm đó (20/11), chị Hương, anh Điệp, vợ chồng anh trai Điệp là Lê Văn Dũng và anh Trịnh Trọng Tuyến, hàng xóm đi có việc. Khi ngang qua cây cầu treo thuộc thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm, họ nhìn thấy một thanh niên thắt khăn trắng ngang đầu đứng xoay ngang chiếc xe đạp giữa cầu rất ngang tàng.

Khi thấy xe máy của chị Hương (đi một mình) và vợ chồng anh Dũng đi qua, gã thanh niên vẫn không chịu dẹp xe mà nhìn họ với con mắt thách thức.

Vì là phận gái, chị Hương và vợ anh Dũng cùng giục chồng tránh sang bên đi qua. Khi họ qua đến bên kia cầu đứng chờ thì mãi vẫn không thấy xe của anh Điệp đèo anh Tuyến đâu. Bỗng họ nghe thấy tiếng chân chạy huỳnh huỵch, rồi tiếng người kêu cứu.

Hoảng hồn, chị Hương cùng vợ chồng anh Dũng chạy quay lại cầu tìm thì đã thấy anh Điệp nằm bất động giữa cầu với nhiều vết thương tích, anh Tuyến đang bỏ chạy với 2 vết thương trên lưng và tay, còn gã sát thủ đeo khăn trắng và chiếc xe đạp đã biến mất.

Một số người chạy ra cùng chị Hương đưa anh Điệp và anh Tuyến đi vào bệnh viện cấp cứu, một số người báo cho Công an thị trấn Việt Lâm. Tuy nhiên, anh Điệp đã chết trên đường cấp cứu, còn anh Tuyến cũng bị thương nặng, chưa qua tình trạng nguy kịch…

Nhằm ổn định dư luận, Ban Giám đốc Công an tỉnh giao nhiệm vụ cho các chiến sỹ Công an huyện Vị Xuyên và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hà Giang phải bằng mọi cách điều tra, khám phá vụ án trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó hàng loạt khó khăn đặt ra. Đó là sau khi vụ án xảy ra, trời đổ cơn mưa rất to nên mọi dấu vết tại hiện trường hầu như bị xóa bỏ. Hơn nữa, đây là khu vực cầu treo rất vắng người đi lại vào buổi tối nên hầu như không có nhân chứng nào ngoài chị Hương và vợ chồng anh Dũng nhìn thấy láng máng tên giết người.

Sau khi mở rộng hiện trường gây án, các trinh sát được biết, vào buổi tối 20/11, tại thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm có một đám sinh nhật của cô H., người dân tộc Mông, làm nghề phu hồ.

Theo cô H. kể thì cô đã phát ra 200 thiếp mời sinh nhật, nhưng phải có đến 300 người đến dự. Vì thế, công tác sàng lọc các đối tượng có khả năng xuất hiện tại hiện trường vào thời điểm gây án cũng vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, các trinh sát nhận định, vì đối tượng giết người đi xe đạp nên có khả năng là người ở địa bàn gần nơi tổ chức sinh nhật, hơn nữa chiếc khăn trắng thắt trên đầu cũng là một đặc điểm giúp các trinh sát có cơ sở sàng lọc hơn.

Suốt đêm đó cho đến ngày hôm sau, các trinh sát như "bơi" trong việc sàng lọc hàng mấy chục đối tượng nghi vấn trong thị trấn Việt Lâm và các địa bàn lân cận.

Đến 15h ngày 21/11, tình hình bắt đầu sáng lên bởi các trinh sát đã phát hiện một nhóm gồm 3 thanh niên đi dự sinh nhật cô H. và vào thời điểm vụ án xảy ra đi qua cầu Suối Đồng.

Đó là Đặng Văn Bắc (29 tuổi), trú tại thôn Đồng, xã Trung Thành và 2 người bạn là Mã Văn Kế và Hoàng Văn Biên, trong đó Bắc thường thắt khăn trắng ở đầu vì anh ta cho rằng, như vậy mới giống với một "gangster" trong phim Hồng Kông.

Khi các trinh sát gọi hỏi 3 thanh niên, lúc đầu không ai chịu khai nhận. Song cả ba không giải trình được khoảng thời gian xảy ra vụ án đang ở đâu? Làm gì?

Đến 15h, với lập luận sắc bén, các điều tra viên đã buộc Kế và Biên phải thừa nhận vào tối 20/11 cùng đi sinh nhật với Bắc và khi ra về đã chứng kiến việc Bắc đâm Điệp và Tuyến, nhưng vì "bênh" bạn nên chúng đã thỏa thuận không nói với ai, kể cả khai báo tại cơ quan Công an.

Đúng 20h ngày 21/11, sau gần 24h từ khi vụ án xảy ra, với tinh thần trách nhiệm cao, cơ quan Công an đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với Bắc về tội giết người.

Chiều 22/11, sau hơn 1 ngày tìm kiếm, các trinh sát mới tìm ra được tang vật gây án là con dao của Bắc lại được giấu ngay trên bàn thờ nhà chú ruột.

Tại cơ quan Công an, Bắc khai nhận do anh ta có uống rượu trong đám sinh nhật nên nổi hứng côn đồ, dựng xe đứng chắn giữa cầu nên đã xô xát với anh Điệp và Tuyến. Trong lúc giằng co, Bắc đã rút con dao nhíp trong người đâm anh Điệp khiến anh ngã vật xuống. Khi anh Tuyến vào ôm bạn, cũng bị Bắc đâm vào sườn và tay, khiến anh sợ hãi phải bỏ chạy.

Điều đáng nói rằng, con dao sử dụng gây án Bắc đã có từ vài tháng nay và luôn đem theo người. Gia đình Bắc có biết điều đó, nhưng họ mặc nhiên cho đó là chuyện bình thường nên không hề can thiệp.

Phải chăng, từ việc có sẵn hung khí ấy, thêm bản tính nông nổi, manh động đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc như hôm nay.

Theo T. Hòa
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá