Nói ngay và luôn

TP - Vụ án 5 cán bộ công an Tuy Hòa (Phú Yên) gây ra cái chết của anh Ngô Thanh Kiều khiến dư luận vô cùng bức xúc ngay từ khi nó được khám phá. Và, như một vở kịch khó lường diễn biến, kết quả phiên tòa sơ thẩm càng khiến dư luận bức xúc mạnh hơn.

Vụ án giết người nào chẳng thế. Hình ảnh phụ nữ, trẻ thơ ôm di ảnh người đã khuất khiến chúng ta nhói lòng. Nụ cười toe toét của bị cáo đương nhiên khó gì sánh nổi mức độ phản cảm.

Nếu phải bào chữa cho năm bị cáo, chúng ta viện dẫn điều gì?!

Vâng, theo quy định pháp luật, họ cần được giảm nhẹ hình phạt, bởi có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội. Một chuyện nữa, khi “bắt, giữ người trái pháp luật”, họ đang là cấp dưới và phải tuân thủ mệnh lệnh cấp trên.

Hành vi bắt anh Kiều đưa về trụ sở công an ngay trong đêm khi chưa đủ tài liệu, chứng cứ, không đúng thủ tục luật định, không gọi là “bắt, giữ người trái pháp luật” thì gọi là gì đây?

Nói ngay và luôn, người phải chịu trách nhiệm chính về hành vi này không phải năm bị cáo, mà thuộc về người không ra trước vành móng ngựa hôm rồi. Chính là người đã ra lệnh cho các bị cáo, còn gọi “chỉ huy”, cụ thể là ông Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa.

Khi vụ án “bắt, giữ người trái pháp luật” không được khởi tố, người chịu trách nhiệm chính không bị truy cứu hình sự, cũng nói ngay và luôn, vụ án đã bị méo mó, thiên thẹo từ đầu. Không bắt giữ người, sẽ không có chuyện đánh đập người không ai biết mà can ngăn, không có chuyện đánh hết hiệp này sang hiệp khác không thấy ghê tay, không có chuyện người bị đánh cứ trơ ra chịu đòn không đỡ được chút nào nói chi chuyện đánh lại để tự vệ…

Nếu phải bào chữa cho ông chỉ huy của năm bị cáo, chúng ta viện dẫn điều gì đây?! Nại cớ ổng thiếu hiểu biết pháp luật? Không, không nói thế được. Bởi ổng đang làm lãnh đạo cơ quan bảo vệ pháp luật. Nói ổng thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải? Cũng không được, bởi ổng có nhận gì đâu. Nói ổng quá trình công tác tốt đẹp, chẳng nhẽ chuyện này mà mất sạch, cũng không nghe được. Bởi đó là kiểu nói không dựa trên quy định pháp luật.

Thôi thì nói thế này. Ổng nóng vội trong đấu tranh tội phạm, lại thiếu sâu sát chỉ đạo cấp dưới, để anh em làm quá tay… Ý là ổng không có động cơ, mục đích chi mà phải làm cho anh Kiều chết. Chỉ là nhỡ tay thôi.

Bào chữa kiểu này nghe quen quen. Nơi này, nơi kia, nghe người ta nói thế nhiều rồi. Sinh mệnh con người đánh bạc với “nóng vội”, “thiếu sâu sát” nhiều rồi. Uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật vì “quá tay” mà đổ vỡ nhiều rồi.

Thế thì lần này, xin nói ngay và luôn. “Nóng vội”, “quá tay”, chỉ có thể trình bày trước tòa, may ra được giảm bớt hình phạt. Lấy cớ này trốn tránh trách nhiệm hình sự, không khởi tố vụ án, bao che cho nhau, để hòa cả làng, để nước mắt phụ nữ, trẻ em tuôn chảy nhiều hơn sau khi kết thúc phiên tòa, để dư luận đã bức xúc lại càng bức xúc, là trái cải cách tư pháp của Đảng và Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, nói tóm lại là không thể chấp nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá