‘Nóng’ tại phiên tòa xử kẻ trốn nã 20 năm được tuyên dương trên tivi

TPO - Các đối tượng đổ lỗi cho nhau về người trực tiếp cầm dao giết nạn nhân, trong khi đó VKS không truy cứu tội giết người.

Nguyễn Minh Tân tại phiên tòa ngày 25/9. Ảnh: Tân Châu.
Nguyễn Minh Tân tại phiên tòa ngày 25/9. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (25/9), TAND TP.HCM đã đưa vụ ‘Trốn nã 20 năm được tuyên dương lên tivi’ mà Tiền Phong đã có nhiều tin, bài phản ánh, ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản cáo trạng cho rằng, khoảng 2 giờ sáng ngày 11/11/1994, Nguyễn Minh Tân (nguyên phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân), tổ chức uống rượu, bia cùng khoảng 10 thanh niên (trong đó có Nguyễn Đình Lâm) tại trước hẻm khu phố 1, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Do Lâm đến chỗ chị Nguyễn Thị Phiên (bán cháo vịt và xăng lẻ ở vỉa hè) gần đó mua thiếu 2 lít xăng nhưng chị này không đồng ý. Cháu chị Phiên là Nguyễn Cảnh Tặng có lời miệt thị Lâm nên Lâm tức giận lấy chai bia đập bể đuổi đánh Tặng.

Tặng chạy thoát, Lâm quay ra đập bể tủ kính bán cháo của chị Phiên rồi về thuật lại câu chuyện này cho đám bạn nhậu nghe. Tức tối, cả nhóm quay lại chỗ chị Phiên nói chuyện.

Tới nơi, thấy Nguyễn Long đứng xem nên hỏi mượn hộp quẹt và quên không trả dẫn đến xích mích. Long bỏ đi thì bất ngờ 4-5 thanh niên trong nhóm Lâm đến nắm cổ áo đòi đánh. Tân chạy ra can ngăn (Tân và Long có quen biết nhau từ trước).

Lúc đó, Long lấy cây gậy hỗn chiến với nhóm thanh niên. Hai người anh của Long là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng nghe tin em bị đánh liền cầm gậy gỗ ra tham chiến.

Nhóm thanh niên chống trả, dùng dao, mã tấu đâm, chém và dùng cây sắt đánh Nguyễn Liễng và Nguyễn Lân nằm gục tại chỗ khiến nạn nhân Lân tử vong trên đường đến bệnh viện. Hai người cùng Tân tham gia vụ ẩu đả đã bị tuyên phạt 2 đến 3 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Riêng Tân bỏ trốn và bị phát lệnh truy nã về hai tội “Giết người” và Gây rối trật tự công cộng”.

Trong thời gian bỏ trốn, Tân lưu lạc nhiều nơi, đổi tên là Võ Minh Hùng rồi về làm đội phó bảo vệ khu phố 5 tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Cáo trạng của VKS quy buộc Nguyễn Minh Tân tội danh “Gây rối mất trật tự công cộng”.

Tại phiên tòa hôm nay, gia đình bị hại và và người làm chứng tỏ ra bức xúc trước quan điểm của VKS không truy tố bị cáo Tân về tội “Giết người”.

Một nhân chứng khẳng công khai tại tòa rằng, chính mắt nhìn thấy Tân đâm nạn nhân, và lời khai này rất phù hợp với lời khai của Nguyễn Đình Lâm tại Cơ quan điều tra. (Ông Lâm vắng mặt dù được triệu tập).

Bị cáo Tân tại tòa phủ nhận lời cáo buộc mình là người trực tiếp cầm dao đâm chết nạn nhân.

Trong khi đó, gia đình nạn nhân lớn tiếng cho rằng tận mắt nhìn thấy Tân cầm dao sát hại em họ.

Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn (Đoàn luật sư TP Hà Nội – bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân) tại tòa, đã bảo lưu quan điểm kháng cáo, yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bị cáo Tân có hành vi giết người, chứ không phải truy cứu tội gây rối trật tự công cộng như cáo trạng của VKS.

Trong phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa cho tạm nghỉ để HĐXX hội ý nhanh. Sau đó HĐXX tiếp tục vào phòng xử với quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra.

Theo HĐXX, nhân chứng khai nhìn thấy bị cáo Tân đâm chết anh Nguyễn Lân, tuy nhiên lại không cho bị cáo Tân và Nguyễn Đình Lâm đối chất nên cần phải điều tra để làm rõ.

Như vậy đây là lần xử thứ 2 của cấp sơ thẩm nhưng vẫn chưa ngã ngủ. Lần xử đầu tiên ngày 14/9/2015 (sơ thẩm lần 1), TAND TP.HCM tuyên bị cáo Tân 1 năm 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Gia đình nạn nhân kháng cáo liền sau khi tuyên án. Đến ngày 14/9/2016, Tòa phúc thẩm Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Trong 20 năm trốn nã, Nguyễn Minh Tân làm công việc liên quan tới mồ mả, lượm được giấy CMND (bản photo ) mang tên Võ Minh Hùng và làm đội phó bảo vệ khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Vào năm 2014, Tân được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá