Nộp 37 tỷ đồng, ông Nguyễn Xuân Sơn vẫn bị đề nghị y án tử hình

VKS nói ghi nhận tinh thần tự nguyện nộp tiền bồi thường về tội tham ô song cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn vẫn chưa đủ điều kiện được đề nghị giảm án.

22h30, phiên phúc thẩm vụ án Oceanbank kết thúc làm việc ngày thứ 8 với phần trình bày lời nói sau cùng của các bị cáo.

Trước khi cho các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa Ngô Hồng Phúc nói dù bản án phúc thẩm tuyên xong có hiệu lực ngay nhưng các bị cáo vẫn còn cơ hội xin Giám đốc thẩm, tái thẩm.

Là người đầu tiên trình bày, ông Thắm cho hay nói rất mừng đã được VKS ghi nhận sáu tình tiết giảm nhẹ của mình cũng như việc không biết ông Nguyễn Xuân Sơn có hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Ông Thắm xin HĐXX xem xét về việc "giúp sức vô tình", xem xét hoàn cảnh phạm tội, mong không bị kết án tù chung thân mà chuyển xuống án tù có thời hạn.

Cho rằng đây là lần cuối cùng được nói tại tòa, cựu chủ tịch Oceanbank xin HĐXX "hãy đọc kỹ bản giải trình" của ông. "Đến giờ bị cáo cũng chỉ nói một câu thôi: Mong HĐXX hết sức cẩn thận, không vội vàng gây oan cho bị cáo. Quan điểm của bị cáo là khoản tiền thiệt hại giờ không có nghĩa không thu hồi được. Kính mong HĐXX ghi nhận người hưởng lợi bất hợp pháp sẽ phải bồi hoàn", ông Thắm nói.

Ôn Thắm cho biết tính đến hôm nay bị tạm giam 1289 ngày, ở hai trại giam, ở cạnh những người phạm tội từ ma túy, cướp của, giết người. Ông nói luôn được coi người cùng buồng giam coi là người có học để hỏi kinh nghiệm ứng xử với cơ quan điều tra. "Bị cáo luôn nói các anh em thành khẩn với cơ quan điều tra sẽ được giảm tội. Đề nghị HĐXX xem xét bị cáo đã thành khẩn khai báo giảm án. Bị cáo buồn vì cấp sơ thẩm không ghi nhận".

"Dân tộc Việt Nam có câu đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lai. 1289 ngày bị cáo luôn thể hiện mình là người chạy lại. Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo được quay lại với gia đình, xã hội chứ không tách bị cáo vĩnh viễn khỏi gia đình xã hội. Dù biết cải tạo sẽ được giảm án nhưng bị cáo nhiều tuổi rồi không biết có sống được tới lúc đó. Bị cáo được tham gia phiên tòa cũng rất mừng, rất hy vọng. Dù kết quả thế nào bị cáo cũng xin cảm ơn. Bị cáo vẫn còn nhiệt huyết vẫn muốn được cống hiến một phần cho xã hội"

Xin cho bị cáo cơ hội được sống

Sau ông Thắm, cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn trước khi nói lời sau cùng đã cảm ơn HĐXX. Ông Sơn nói không muốn tranh luận về pháp lý mà muốn nói về tính cách, con người của mình. Bị cáo với bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu tổng giám đốc Oceanbank) chỉ là người đi làm thuê, nhưng trong bản án sơ thẩm đã bị đẩy lên như là chủ ngân hàng. "Điều đó làm cho trách nhiệm cũng như những vấn đề khác của bị cáo không được công tâm. Mong VKS và HĐXX thấu hiểu cho sự thật con người của bị cáo hiền lành, chất phác hết lòng vì anh em đồng đội. Việc quy buộc bị cáo chiếm đoạt tiền trong sáu năm đó là sự thực đau đớn vô cùng. Sự thật bị cáo có chiếm đoạt không?", giọng ông Sơm chậm, nghèn nghẹn.

Giọng nhỏ dần, ông Sơn nói mong được cấp phúc thẩm minh oan. "Xin cho bị cáo cơ hội được sống, được làm việc có ích cho xã hội. Bị cáo là người đang có bệnh hiểm nghèo có thể bị tai biến, đột tử bất cứ lúc nào. Mong muốn HĐXX rủ lòng thương cho bị cáo mức án không phải chịu mức án tử hình".

Tiếp đó, cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu cảm ơn Ngân hàng TNHH Một thành viên Đại Dương đã có ý kiến xin giảm án cho bị cáo. Giọng bà Thu run run nói xin HĐXX xem xét việc bà chỉ là người đi làm thuê, không tư lợi cá nhân.

"Bị cáo hoàn toàn tin vào phán quyết mà tin rằng sẽ công tâm. Bị cáo xin được đi thi hành án ngay để sớm ra ngoài tiếp tục cải tạo, xin không tước mạng sống anh Sơn, không tách anh Thắm vĩnh viễn ra khỏi xã hội bởi hai anh là người có nhiều đóng góp cho xã hội", bà Thu khóc nấc.

Nghe bà Thu nói, ông Sơn ngồi phía dưới liên tục dùng khăn tay lau nước mắt. Ông Thắm ngồi thẫn thờ.

Tương tự bị cáo Thu, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn cũng giãi bày mình là người làm thuê nên không tư lợi song bản án quá nặng nề. Bốn năm qua, gia đình ông rất khó khăn. "Bị cáo biết mình là người có tội nên không hề thay đổi lời khai. Bị cáo tha thiết mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, không để bị cáo bị hàm oan", ông Hoàn nghẹn ngào nói.

Nộp 37 tỷ đồng, ông Sơn vẫn không được VKS đề nghị giảm án tử hình

Trước đó, lúc 19h55 ngày 3/5 sau phần đối đáp của các luật sư và bị cáo, chủ tọa Ngô Hồng Phúc tiếp tục đề nghị VKS đối đáp nhiều vấn đề. Đại diện VKS Cấp cao tại Hà Nội cho hay đây là lần đầu tiên ông tham gia phiên tòa mà làm việc đến cả tối.

Trong nội dung đối đáp đầu tiên, đại diện cơ quan công tố tiếp tục khẳng định trong số tiền ông Sơn chiếm đoạt có 20% của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), có tiền của các cổ đông Oceanbank, có cổ phần của ông Thắm.

Đại diện VKS còn cho hay về "quyết định mua ngân hàng này giá 0 đồng vẫn đang trong thời kỳ tranh chấp", vì thế các cổ đông vẫn có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự.

Tại tòa VKS ghi nhận phần bào chữa của luật sư Phạm Công Hùng (bảo vệ ông Sơn) đề nghị HĐXX khi ra bản án thì ghi nhận tự nguyện của bị cáo về bán tài sản chung của vợ chồng để bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, chủ tọa cắt lời nói mới nhận được ủy nhiệm chi 5 tỷ đồng từ tài khoản của bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ ông Sơn) chuyển tới cơ quan thi hành án để ông Nguyễn Xuân Sơn bồi hoàn cho PVN về tội Tham ô tài sản.

VKS cho rằng có thỏa thuận 264 của bà Xuân vay 32 tỷ đồng của một người bạn là doanh nhân để bồi thường cho ông Sơn. Với tội Tham ô tài sản, theo điều 40 Bộ luật Hình sự 2015: Người bị kết án Tham ô sau khi bị kết án mà nộp lại 3/4 tài sản tham ô thì được giảm án và tích cực hợp tác…

VKS nói ghi nhận việc khắc phục 37 tỷ đồng nhưng ông Sơn vẫn chưa đủ điều kiện để giảm hình phạt cho bị cáo Sơn bởi cho tới thời điểm này chưa thấy bị cáo "tích cực hợp tác". Vì thế, chưa đủ điều kiện VKS đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Sơn.

Sáng mai, toà nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào lúc 14h.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá