Nữ bị cáo không thừa nhận là chủ mưu tạt axít mù mắt nữ sinh

TPO - Vụ tạt axít nữ sinh gây dư luận xôn xao ở quận Gò Vấp, TP.HCM hồi tháng 3/2016, vừa được Tòa đưa ra xét xử và tuyên án chiều 24/7.

Ba bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Tân Châu
Ba bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Tân Châu

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp (TP.HCM), bị cáo Lương Thùy Kiều Quyên, sinh năm 1995 bị phạt 7 năm tù; Nguyễn Đình Thanh Tâm, sinh năm 1996, lãnh 6 năm tù; và Phạm Hoàng Long, sinh năm 1997 tại Bình Thuận, 5 năm 6 tháng tù – cùng về tội “Cố ý gây thương tích” -

Theo cáo trạng, Quyên và D. (quê Bình Thuận) có quan hệ yêu đương đồng tính từ thời cả hai còn học phổ thông ở quê nhà.

Nữ bị cáo không thừa nhận là chủ mưu tạt axít mù mắt nữ sinh - ảnh 1 Bị hại tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Khoảng tháng 7/2014, cả hai học chung Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật miền Nam (tại TP.HCM) và chung sống với nhau. Thời gian này, Tâm quen nhóm Quyên và yêu Quyên nhưng Quyên không đồng ý.

Sau đó, Quyên và D. phát sinh mâu thuẫn nên D. chuyển đến sống chung với H.. Tâm thường xuyên chở Quyên đi hàn gắn tình cảm với D. mà không thành.

Đến tháng 12/2015, Tâm bàn kế hoạch giúp Quyên hàn gắn lại tình cảm với D. và cả hai quyết định sử dụng axít tạt vào người bạn của D. là H. để gây thương tích, Quyên sẽ tiếp cận nối lại tình cảm với D..

Tiếp đó, cả hai thuê Phạm Hoàng Long cầm axít tạt vào mặt H. với giá 1 triệu đồng.

Trưa 30/3/2016, H. chở bạn rời khỏi cổng trường, Tâm chở Long bám theo. Tâm còn dặn Long khi áp sát tạt dung dịch về người điều khiển xe.

Đến đoạn gần cầu Chợ Cầu (quận Gò Vấp), Tâm chặn đầu để Long ngồi sau tạt axít vào người nữ sinh H.. Sau khi gây án, cả hai phóng xe tháo chạy vào một con hẻm gần đó thay áo khoác rồi tẩu thoát.

Bị dính axít vào mặt, H. ngã nhào xuống đường, giám định pháp y H. bị bỏng nặng độ 3 - 4, chiếm 75% diện tích khuôn mặt, bỏng giác mạc mắt trái dẫn đến bị mù. D. ngồi sau cũng bị dính chất lỏng cháy cả quần áo, bị bỏng một số nơi trên cơ thể.

Ngày hôm sau, Công an quận Gò Vấp đã bắt Quyên và Tâm. Đến ngày 1/4/2016, Long cũng bị bắt khẩn cấp.

Tại phiên tòa, Tâm khai nhận, khi đi xem phim cùng Quyên, trên phim có cảnh tạt axít gây thương tích. Trên đường về thì Quyên là người trực tiếp đề nghị bị cáo làm theo, sau đó bị cáo cùng Quyên đi mua axít, cùng thử và lên kế hoạch để tạt axít vào người bị hại.

Trong khi đó bị cáo Quyên cho rằng mình không liên quan tới việc tạt axít H.. Quyên hoàn toàn không biết việc Tâm mua axít, mua thịt heo thử axít và thuê Long để tạt axít H. và cũng không biết gì về việc Tâm có ý định tạt axít.

Bị cáo Long khai rằng mình không biết chất lỏng mà được Tâm và Quyên nhờ tạt là axít. Long đã hỏi đi hỏi lại nhưng Tâm nói là chất cạo sơn xe. Bị cáo nghĩ là cảnh cáo nên mới nhận lời giúp Tâm và Quyên với giá 1 triệu đồng.

Bị hại H. cho rằng khi bị tạt axít, H. nghĩ ngay đến Quyên, bởi trước giờ không có mâu thuẫn với ai, vì quá trình chung sống có mâu thuẫn với Quyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá